VIỆT NAM - PHÁP TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VỀ QUẢN LÝ TÀI SẢN THU NHẬP

30/08/2018 15:47

Sáng 30/8 tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường tiếp Bà Lisa Le Meur, phụ trách Bộ phận kiểm tra tính xác thực của các bản kê khai tài sản, thuộc Cơ quan cao cấp phụ trách về tính minh bạch tài sản của quan chức cấp cao Cộng hòa Pháp nhằm trao đổi kinh nghiệm về quản lý tài sản thu nhập.

Quang cảnh buổi tiếp.

Cùng dự buổi tiếp có Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ nhỉệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường bày tỏ vui mừng đón bà Lisa Le Meur đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đồng thời chia sẻ về chức năng nhiệm vụ của Ủy ban, cũng như công tác xây dựng Luật phòng chống tham nhũng tại Việt Nam. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện thành công chế định kiểm soát thu nhập, trong đó có Cộng hòa Pháp. Việt nam chế định này dù đã ban hành từ lâu nhưng đến nay vẫn còn hạn chế. Ngoài ra hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về một số nội dung trong việc kê khai tài sản và kiểm soát tài sản thu nhập của những người có chức vụ quyền hạn. Do đó thông qua buổi gặp mặt, Ủy ban tư pháp của Quốc hội mong muốn được học hỏi nhiều hơn kinh nghiệm về các công tác này để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác xây dựng luật.

Cảm ơn Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian đón tiếp, bà Lisa Le Meur đã có nhiều chia sẻ thiết thực về công việc phụ trách tại cơ quan cấp cao về đảm bảo minh bạch, đồng thời trao đổi kinh nghiệm cụ thể vào những vấn đề liên quan đến kê khai tài sản như: xác định đối tượng có nghĩa vụ cần kê khai và phạm vi kê khai; cách tiếp cận đối tượng có nghĩa vụ kê khai; hình thức kê khai, giá trị tài sản kê khái có giới hạn; nguyên tắc công khai các bản kê khai; cách tổ chức bộ máy cán bộ thực hiện công tác quản lí kê khai; sự phối hợp với các cơ quan liên quan; việc lên kế hoạch kiểm tra ưu tiên và dự báo công việc cần làm trong năm…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường cảm ơn những ý kiến chuyên sâu, quý báu của Bà Lisa Le Meur trong vấn đề quản lý tài sản thu nhập.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường cảm ơn những ý kiến chuyên sâu, quý báu của Bà Lisa Le Meur, tin tưởng rằng những kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp trong vấn đề quản lý tài sản thu nhập là thông tin quan trọng để Ủy ban Tư pháp tham khảo nhằm xây dựng chế định kiểm soát tài sản thu nhập trong Luật Phòng chống tham nhũng dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 tới đây.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường mong muốn trong thời gian tới giữa Bộ phận kiểm tra tính xác thực của các bản kê khai tài sản, thuộc Cơ quan cao cấp phụ trách về tính minh bạch tài sản của quan chức cấp cao Cộng hòa Pháp và Ủy ban Tư pháp cũng như Quốc hội Việt Nam tiếp tục có sự hợp tác, phối hợp, đóng góp vào sự phát triển của 2 nước cũng như quan hệ hữu nghị Việt Nam – Pháp./.

  

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trọng Quỳnh