PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN TƯ PHÁP ĐỖ ĐỨC HỒNG HÀ TIẾP ĐOÀN NGHỊ SĨ TRẺ QUỐC HỘI IRAN

18/09/2023

Sáng ngày 18/9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran đã tiếp Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội nước Cộng hoà Hồi giáo Iran do nghị sĩ Mojtaba Rezakhah làm Trưởng đoàn, nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ toàn cầu lần thứ 9.

PHÓ CHỦ NHIỆM UỶ BAN TƯ PHÁP ĐỖ ĐỨC HỒNG HÀ CHỦ TRÌ GẶP MẶT TRỰC TUYẾN VỚI NHÓM NGHỊ SỸ HỮU NGHỊ IRAN-VIỆT NAM

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran tiếp Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội Iran do nghị sĩ Mojtaba Rezakhah làm Trưởng đoàn

Vui mừng đón tiếp Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội Iran nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran cảm ơn sự nhiệt tình, sự ủng hộ tích cực, tham gia có trách nhiệm của các nghị sĩ trẻ; trân trọng tình cảm tốt đẹp của các nghị sĩ đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Iran trong những năm qua.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran cho biết, kể từ khi tham gia Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) vào năm 1979, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực, tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của IPU. Việt Nam thực hiện các nghị quyết, sáng kiến của IPU nhằm góp phần xây dựng hòa bình và phát triển bền vững, vì tương lai của thanh niên, giới trẻ và lợi ích chung của nhân loại. Do đó, việc Việt Nam đăng cai Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này một lần nữa khẳng định cam kết và sự tham gia tích cực của Việt Nam trong IPU, đồng thời cũng khẳng định sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với vai trò của thanh niên và các vấn đề chung của giới trẻ hiện nay.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran đánh giá cao vai trò, vị trí của Iran tại khu vực Trung Đông. Quan hệ hai nước đang càng ngày phát triển tốt đẹp, đặc biệt, năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việt Nam cảm ơn, trân trọng sự ủng hộ của Iran đối với Việt Nam tại các diễn đàn của Liên hợp quốc cũng như các diễn đàn đa phương. 

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà cũng cho biết, lãnh đạo hai Quốc hội Việt Nam và Iran đã rất quan tâm tới quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp, hai bên đã đưa quan hệ hợp tác nghị viện song phương lên tầm cao mới. Đặc biệt, tại chuyến thăm chính thức Cộng hoà Hồi giáo Iran vừa qua của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký Thoả thuận hợp tác giữa hai Quốc hội đầu tiên trong lịch sử quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran trao đổi cùng nghị sĩ Mojtaba Rezakhah

Trong thời gian tới, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp mong muốn, hai Quốc hội, lãnh đạo hai Quốc hội cũng như các Uỷ ban chuyên môn sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhằm hiện thực hoá Thoả thuận hợp tác đã được ký kết. Đặc biệt, hai bên cần thực hiện có hiệu quả các đề án, chương trình lập pháp, qua đó thực hiện được các thoả thuận hợp tác về kinh tế, văn hoá, xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển của mỗi nước. Trong năm 2023, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp mong muốn hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị sẽ có các buổi tiếp xúc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian sớm nhất để cùng nhau hiện thực hoá hiệu quả Thoả thuận hợp tác hai Chủ tịch Quốc hội đã ký kết. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, các nghị sĩ trẻ của Quốc hội Iran sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.

Thay mặt Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội Iran, nghị sĩ Mojtaba Rezakhah cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã tổ chức rất thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cũng như đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu. Nghị sĩ Mojtaba Rezakhah đánh giá, đây là một trong những Hội nghị được tổ chức thành công nhất trong những năm gần đây. Tại Hội nghị, nghị sĩ trẻ các nước đã tham gia thảo luận các nội dung quan trọng mang tính chất toàn cầu. Sau khi bế mạc Hội nghị, Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội Iran đã dành thời gian thăm một số địa điểm tại Thủ đô Hà Nội. Qua đó nhận thấy, Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, mến khách và có nhiều danh lam, thắng cảnh có thể đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời gian tới.

Nghị sĩ Mojtaba Rezakhah hy vọng, sau chuyến thăm chính thức Iran của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ cùng với Thoả thuận hợp tác mang tính lịch sử đã được ký kết, hai bên sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác nghị viện song phương giữa hai nước. Đồng thời cho biết, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Iran-Việt Nam sẽ thu xếp sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất nhằm trao đổi, hiện thực hoá nội dung đã được ký kết trong Thoả thuận hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung về thúc đẩy hợp tác kinh tế, công nghệ cao, y tế, du lịch, xây dựng,... giữa Việt Nam và Iran./.

Một số hình ảnh tại buổi tiếp:

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran và nghị sĩ Mojtaba Rezakhah

Toàn cảnh buổi tiếp

Các đại biểu tham dự

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Iran cảm ơn sự nhiệt tình, sự ủng hộ tích cực, tham gia có trách nhiệm của các nghị sĩ trẻ tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; trân trọng tình cảm tốt đẹp của các nghị sĩ đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Iran trong những năm qua

Thay mặt Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội Iran, nghị sĩ Mojtaba Rezakhah cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã tổ chức rất thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cũng như đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu. Nghị sĩ Mojtaba Rezakhah đánh giá, đây là một trong những Hội nghị được tổ chức thành công nhất trong những năm gần đây

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung về thúc đẩy hợp tác kinh tế, công nghệ cao, y tế, du lịch, xây dựng,... giữa Việt Nam và Iran

Hai bên trao quà lưu niệm

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội Iran

Minh Thành - Nghĩa Đức