HÌNH ẢNH ỦY BAN TƯ PHÁP HỌP PHIÊN THƯỜNG TRỰC MỞ RỘNG, THẨM TRA CÁC BÁO CÁO CỦA CÁC CƠ QUAN TƯ PHÁP

03/09/2020

Sáng ngày 03/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp Thường trực mở rộng để thẩm tra báo cáo của các cơ quan tư pháp năm 2020.

 

Tại phiên họp, Ủy ban Tư pháp đã thẩm tra sơ bộ về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020; báo cáo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành kiểm sát năm 2020 và Báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành kiểm sát năm 2020; báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về công tác của ngành tòa án năm 2020 và báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành tòa án năm 2020; báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2020.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu cho biết việc xem xét các báo cáo của các cơ quan tư pháp năm nay đặt trong bối cảnh năm cuối nhiệm kì, hướng đến đại hội đảng các cấp, cùng với đó là tác động của đại dịch covid-19 và tác động của thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn. Năm 2020 cũng là năm triển khai nhiều quy định mới liên quan đến hoạt động tư pháp và nghị quyết mới của Quốc hội về công tác tư pháp là Nghị quyết số 96/2019/QH14. Trong bối cảnh đó, các cơ quan đã nghiêm túc xây dựng các báo cáo, đảm bảo đúng yêu cầu. Các báo cáo cơ bản khắc phục được sự chồng chéo, không thống nhất về số liệu và các báo cáo này cũng đã được công khai...

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại phiên họp:

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp Thường trực mở rộng để thẩm tra báo cáo của các cơ quan tư pháp năm 2020.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, các Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Thúy Ngần. Về phía khách mời có Thứ trưởng Bộ Công an Thượng tướng Lê Quý Vương; Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Võ Thị Hải Châm; Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi; Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học; Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan hữu quan.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha trình bày báo cáo của Nhóm nghiên cứu Ủy ban Pháp luật về Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Hoàng Văn Liên trình bày báo cáo của Nhóm nghiên cứu Ủy ban Pháp luật về Báo cáo của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát năm 2020 và Báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành Kiểm sát năm 2020.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật trình bày báo cáo của Nhóm nghiên cứu Ủy ban Pháp luật về Báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về công tác của ngành Tòa án năm 2020 và Báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành Tòa án năm 2020.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng trình bày báo cáo của Nhóm nghiên cứu Ủy ban Pháp luật về Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2020.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu cho biết việc xem xét các báo cáo của các cơ quan tư pháp năm nay đặt trong bối cảnh năm cuối nhiệm kì, hướng đến đại hội đảng các cấp, cùng với đó là tác động của đại dịch covid-19 và tác động của thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn. Năm 2020 cũng là năm triển khai nhiều quy định mới liên quan đến hoạt động tư pháp và nghị quyết mới của Quốc hội về công tác tư pháp là Nghị quyết số 96/2019/QH14. Trong bối cảnh đó, các cơ quan đã nghiêm túc xây dựng các báo cáo, đảm bảo đúng yêu cầu. Các báo cáo cơ bản khắc phục được sự chồng chéo, không thống nhất về số liệu và các báo cáo này cũng đã được công khai.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường cho rằng nhiều số liệu trong báo cáo có sự mâu thuẫn, đề nghị Chính phủ có sự thống nhất giữa các báo cáo trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét.

Ủy viên Ủy ban Tư pháp Hoàng Văn Hùng đánh giá cao công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm tại các địa phương, nhất là sau khi Bộ Công an triển khai đưa công an chính quy về cấp xã. 

Các đại biểu ghi nhận công tác điểu tra, truy tố, xét xử, thi hành án năm qua cơ bản thực hiện tốt, tuân thủ pháp luật, chất lượng các hoạt động có tiến bộ so với trước đây; khẳng định công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm có nhiều kết quả tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững và một số loại tội phạm về trật tự xã hội có giảm, nhiều tội phạm được xử lý nhanh đáp ứng yêu cầu thực tiễn; giải quyết tin báo tố giác tội phạm, điều tra, kiểm sát hoạt động tư pháp, thực hành quyền công tố được tăng cường...

Bên cạnh các ưu điểm vẫn còn một số tồn tại, hạn chế chậm khắc phục như chất lượng giải quyết tin báo tố giác tội phạm chưa đạt yêu cầu, còn trường hợp oan sai; vi phạm trong điều tra, truy tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn, vi phạm quy định về thời hạn tố tụng, tỷ lệ thi hành án hành chính đạt thấp…

Tại phiên họp thay mặt Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an đã giải trình một số vấn đề các đại biểu nêu.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ giải trình tại phiên họp.

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ, qua thảo luận tại phiên họp, Ủy ban Tư pháp hoan nghênh nỗ lực của các cơ quan tư pháp trong bối cảnh năm 2020 vừa phòng chống dịch bệnh vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành, thể hiện ở các mặt các chỉ tiêu số lượng và chất lượng; đồng thời cho biết trên cơ sở tổng hợp ý kiến tại phiên họp, Ủy ban Tư pháp sẽ hoàn thiện các văn bản liên quan để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến./.

Trọng Quỳnh