ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN TƯ PHÁP LÀM VIỆC VỚI TP.HÀ NỘI VỀ VIỆC THI HÀNH BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH

18/04/2022 14:05

Sáng 18/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Tư pháp về “Việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính, thi hành các bản án, quyết định hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân giai đoạn 2019-2021” đã có buổi làm việc với các cơ quan của Thành phố Hà Nội. Phó Chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy chủ trì buổi làm việc.

 

Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội Phạm Quý Kiên; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội; Viện kiểm sát nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân cấp cao, Tổng Cục thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp, các cơ quan hữu quan của TP.Hà Nội cùng các thành viên Đoàn giám sát.

Đoàn giám sát của Ủy ban Tư pháp làm việc với các cơ quan của thành phố Hà Nội

Phát biểu mở đầu phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thủy cho biết, cách đây 4 năm, vào năm 2018, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có buổi làm việc đối với Ủy ban nhân dân và các cơ quan hữu quan của TP.Hà Nội về cùng chủ đề này. Trong lần giám sát này, ngoài 12 địa phương giám sát bằng văn bản thì Ủy ban Tư pháp lựa chọn 3 thành phố lớn để tiến hành giám sát trực tiếp là TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Đây là những địa phương có số lượng án hành chính lớn, đánh giá sâu tình hình chấp hành pháp luật trong thi hành bản án hành chính, quyết định hành chính nhất là việc giải quyết, khắc phục những hạn chế đã chỉ ra trong lần giám sát trước đây.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy nêu rõ, mục tiêu của giám sát lần này sẽ đánh giá chính xác tình hình, làm rõ nguyên nhân và cùng tìm ra giải pháp khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả thi hành án hành chính và quyết định hành chính trong thời gian tới.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, tổng số quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban nhân dân trên địa bàn TP. Hà Nội trong 3 năm từ năm 2019 đến năm 2021 bị khiếu kiện là trên 4.900 quyết định. Các quyết định hành chính của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban nhân dân trên địa bàn TP.Hà Nội thường bị khởi kiện liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhà ở và trật tự xây dựng như quyết định về việc thu hồi đất để thực hiện dự án; quyết định về việc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất; quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất…

Về tình hình chấp hành pháp luật trong thi hành án hành chính liên quan đến quyết định hành chính, vi phạm hành chính của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban nhân dân của TP.Hà Nội, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội cho biết những giải pháp để nâng cao hiệu quả việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Tuấn đề nghị có phân tích đánh giá những sai phạm chủ yếu đối với các quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố bị toà án tuyên là trái pháp luật thuộc về trình tự thủ tục, thẩm quyền hay về nội dung.

Uỷ viên Chuyên trách Uỷ ban Tư pháp Cao Mạnh Linh đề nghị cho biết những khó khăn của địa phương trong thi hành án liên quan đến đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng bởi có những vụ việc từ năm 2018 đến nay vẫn chưa giải quyết. Do đó cần làm rõ quy trình hành chính thực hiện làm rõ khó khăn vướng mắc thực sự là do đâu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông báo cáo làm rõ một số vấn đề Đoàn giám sát quan tâm

Ngoài ra, các thành viên Đoàn giám sát cũng đề nghị Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội làm rõ các nội dung liên quan đến việc xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành án hành chính; những khó khăn vướng mắc và nguyên nhân trong quá trình chấp hành pháp luật liên quan đến thi hành các bản án, quyết định hành chính; tình hình thực hiện các kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân và cơ quan thi hành án dân dân liên quan đến việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Toà án.

Làm rõ một số vấn đề Đoàn giám sát quan tâm, đại diện Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội cho biết, Hà Nội là địa phương có tốc độ phát triển đô thị, phát triển kinh tế xã hội nhanh do đó không tranh khỏi phát sinh nhiều tranh chấp khiếu kiện nhất là liên quan đến chính sách đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong đó nhiều dự án kéo dài qua các thời kỳ, chính sách có nhiều thay đổi dẫn đến ảnh hưởng đến người dân. Bên cạnh đó, việc thực thi pháp luật của một bộ phận cán bộ, nhất là cấp cơ sở chưa đảm bảo yêu cầu.

Trước tình hình đó, Thành phố đã sự chấn chỉnh các sở, ngành, quận, huyện trong lưu trữ hồ sơ, xác nhận nguồn gốc đất đai, quản lý trật tự xây dựng, tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan…để nâng cao hiệu quả quản lý đồng thời góp phần giảm thiểu tối đa tranh chấp, khiếu kiện. Thành phố cũng quan tâm đến việc nâng cao chất lượng tham mưu ban hành quyết định hành chính của chính quyền các các thông qua đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, kiểm tra.

Kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy nêu rõ buổi làm việc diễn ra với tinh thần đổi mới, khoa học, khẩn trương, nghiêm túc, hoàn thành chương trình đề ra. Đoàn giám sát ghi nhận các cơ quan đã xây dựng báo cáo nghiêm túc, bám sát đề cương yêu cầu, đúng thời hạn. Các báo cáo đề xuất được nhiều kiến nghị, giải pháp nhất là phân tích khá sâu các bất cập hiện hành trên cơ sở đó có nghiên cứu trao đổi kiến nghị.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy kết luận nội dung buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, nhiều vấn đề Đoàn giám sát quan tâm được trao đổi làm rõ. Qua đó, Đoàn giám sát đánh giá cao nỗ lực, kết quả của các cơ quan ban hành và thực hiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính; đối với Tòa án thực hiện công tác xét xử, công tác kiểm sát của Viện kiểm sát; theo dõi đôn đốc thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự. Về cơ bản quyết định hành chính và hành vi hành chính tỷ lệ bị hủy tuy trái pháp luật không nhiều trong tổng số quyết định hành chính, bản án hành chính của các cấp trên địa bàn. So với đợt giám sát cách đây 4 năm đến nay công tác kiểm sát, xét xử, theo dõi đôn đốc thi hành án hành chính đã có nhiều nỗ lực, cố gắng và có nhiều tiến bộ.

Chia sẻ về những khó khăn trong thực hiện án hành chính, án hành chính khó với nhiều quan hệ điều chỉnh và liên quan đến nhiều quy định pháp luật phức tạp nhất là luật đất đai. Song Đoàn giám sát cũng chỉ ra rằng, số lượng quyết định hành chính và hành vi hành chính bị khởi kiện so với tổng số quyết định hành chính và hành vi hành chính của các cấp trên địa bàn là không nhiều nhưng so với các địa phương khác thì ở Hà Nội nhiều hơn. Do đó cần được quan tâm thêm, cần có sự chỉ đạo, đôn đốc và tăng cường trách nhiệm phối hợp Ủy ban nhân dân trong việc tham gia tố tụng và thi hành án hành chính.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, Đoàn giám sát ghi nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất của các cơ quan để đưa vào báo cáo giám sát của Đoàn. Đồng thời đề nghị các cơ quan tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát để tiếp tục hoàn thiện báo cáo, thống nhất số liệu thống kê. Đoàn giám sát cũng đề nghị thành phố rà soát chỉ đạo chấp hành nghiêm việc cung cấp hồ sơ, giấy tờ, chứng cứ cho các cơ quan tiến hành tố tụng; chấp hành nghiêm quy định về trách nhiệm của người có thẩm quyền tham gia phiên tòa, đối thoại với người dân; đánh giá cụ thể về tình hình thi hành án hành chính đạt.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi làm việc, ghi nhận các cơ quan đã gửi báo cáo đáp ứng yêu cầu của Đoàn giám sát

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Hoàng Văn Liên trao đổi một số vấn đề cần tiếp tục làm rõ

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy điều hành phiên họp

Đại diện Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội báo cáo làm rõ một số vấn đề Đoàn giám sát quan tâm

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp Nguyễn Văn Lực phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Bảo Yến - Minh Thành

Các bài viết khác