ỦY BAN KINH TẾ VÀ ỦY BAN TÀI CHÍNH - NGÂN SÁCH CỦA QUỐC HỘI GẶP MẶT ĐẦU NĂM, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO

09/01/2023 17:46

Chiều tối 09/01, ngay sau bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đã tổ chức gặp mặt nhân dịp năm mới 2023 và đón Tết cổ truyền dân tộc Quý Mão. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự cuộc gặp mặt.

PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN ĐỨC HẢI THĂM, CHÚC TẾT NGUYÊN LÃNH ĐẠO QUỐC HỘI

Cùng dự buổi gặp mặt có: Phó Chủ tịch Quốc hội Khóa XII, XIII Nguyễn Đức Kiên; Phó Chủ tịch Quốc hội Khóa XIV Phùng Quốc Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường cùng các Phó Chủ nhiệm, Ủy viên Thường trực, Ủy viên chuyên trách, các Trợ lý, Thư ký, toàn thể cán bộ, công chức của hai Vụ Kinh tế, Vụ Tài chính – Ngân sách qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự gặp mặt Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Thường trực hai Ủy ban, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp của Ủy ban Kinh tế - Ngân sách trước đây và sau này là Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, mỗi dịp Tết đến xuân về, hai Ủy ban tổ chức cuộc gặp mặt thân mật, đầm ấm nhằm bày tỏ cảm ơn, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội trong thời gian công tác đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao hoạt động của hai ủy ban; đồng thời, cảm ơn, tri ân các nguyên lãnh đạo Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách qua các nhiệm kỳ đã tạo ra nề nếp làm việc, đào tạo đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức các Vụ chuyên môn giúp việc cho hai Ủy ban kế thừa và phát triển, hoàn thành các nhiệm vụ được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao phó.  

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Báo cáo kết quả công tác của Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - Ngân sách trong năm qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, thông qua kết quả các kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2022, có thể thấy khối lượng công việc của hai Ủy ban ngày càng nhiều lên; các nội dung rất khó, phức tạp. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Quốc hội, đặc biệt Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phụ trách lĩnh vực; sự vào cuộc của hai Ủy ban, cùng sự nỗ lực của các cán bộ, công chức hai Vụ chuyên môn phục vụ cho hai Ủy ban, Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã hoàn thành được khối lượng công việc rất lớn với chất lượng cao.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng nhấn mạnh, trong năm qua, bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Trong nước cũng đối mặt với nhiều thách thức đan xen với cả những thuận lợi. Trong bối cảnh đó, việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đóng góp vào thành công chung đó có một phần nhỏ của hai Ủy ban, đặc biệt là các luật, nghị quyết được Quốc hội Khóa XV thông qua thuộc lĩnh vực do hai Ủy ban phụ trách, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại buổi gặp mặt

Đặc biệt, cả hai Ủy ban đã góp phần vào thành công chung của Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV vừa mới bế mạc. Trong đó, Ủy ban Kinh tế được giao nhiệm vụ chủ trì thẩm tra Hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ủy ban Tài chính – Ngân sách được giao nhiệm vụ chủ trì thẩm tra các nội dung liên quan đến tài chính, ngân sách. Trong phiên bế mạc kỳ họp, Quốc hội đã thông qua các nghị quyết về các nội dung này với tỉ lệ tán thành cao.

Nghị quyết về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với tỉ lệ tán thành cao. Nghị quyết này được ban hành nhằm cụ thể hóa các chủ trương, quan điểm được xác định tại Nghị quyết đại hội XIII của Đảng, Kết luận số 45-KL/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội về phát triển vùng, ngành, lĩnh vực. Đây là cơ sở, căn cứ để lập quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên cả nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh điểm lại những kết quả hoạt động của hai Ủy ban trong năm 2022 

Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương, bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2021 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài và điều chỉnh dự toán kinh phí bảo đảm hoạt động chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan, chuyển nguồn kinh phí công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 của các địa phương sang niên độ ngân sách năm 2022 được ban hành nhằm xử lý những vướng mắc trong thực tiễn, phù hợp với quy định của Luật Ngân sách nhà nước./.

Bảo Yến - Nghĩa Đức