CHỦ NHIỆM ỦY BAN TÀI CHÍNH - NGÂN SÁCH NGUYỄN ĐỨC HẢI TIẾP XÚC CỬ TRI XÃ ĐẢO TAM HẢI

02/12/2019 14:51

Sáng ngày 03/12, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam gồm ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ông Phan Việt Cường Trưởng đoàn, ông Phan Thái Bình, Phó trưởng Đoàn có buổi tiếp xúc cử tri xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành.

Tam Hải là 1 trong 2 xã đảo thuộc tỉnh Quảng Nam, điều kiện đi lại giữa đất liền ra đảo bằng phà còn nhiều khó khăn. Theo mục tiêu đặt ra, năm 2020, xã sẽ về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, nhiều cử tri xã bày tỏ lo ngại về tiêu chí môi trường, trong đó khâu thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư còn nhiều bất cập.

Cử tri Lê Tấn Ích kiến nghị: “Nguồn rác của xã Tam Hải tổn đọng nhiều trong khi không có phương án xử lý, mong tỉnh cố gắng định hướng cho xã có phương tiện đưa rác thải tại xã về nơi tập trung xử lý, bên cạnh đó nguồn rác từ các xã thượng lưu chảy về đi vào bãi Bàn Than, nhiều lần dọn đó nhưng rác lại tấp vào tiếp, tôi mong cho kè từ thôn 7 ra bãi Bàn Than”.

Cử tri phát biểu ý kiến

Cử tri cũng kiến nghị tỉnh làm bờ kè ven đảo, tránh sạt lở khi tàu thuyền lưu thông hoặc nạo vét luồng lạch, hỗ trợ phương tiện phà công suất lớn hơn, phương tiện vận chuyển cấp cứu bệnh nhân, tăng biên chế cho trạm y tế xã, đồng thời điều chỉnh quy định về chỉ tiêu khám chữa bệnh BHYT trên bình quân mỗi bác sĩ.

Cử tri Bùi Thị Hoàn cho rằng: “Quy định Bảo hiểm xã hội, mỗi ngày mỗi y bác sĩ được khám 30 bệnh nhân, trong khi xã Tam Hải đặc thù, trung bình mỗi ngày 50-60 lượt bệnh nhân, nếu quy định như vậy thì không giải quyết bệnh nhân đến tại trạm, gây ứ lại, không đáp ứng được nhu cầu bệnh nhân đến trạm y tế xã, đề nghị xem xét đối với xã đảo Tam Hải cho tăng số lượt khám bảo hiểm y tế cho mỗi bác sĩ”.

Ngoài ra, cử tri xã Tam Hải cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến nước sạch, giải quyết thủ tục đất đai còn chậm, làm đường mương thoát nước, đường đi lại trên đảo...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đã giải thích một số vấn đề cử tri phản ánh. Đại diện Đoàn cũng đã ghi nhận, tiếp thu và tổng hợp đầy đủ các kiến nghị của cử tri để gửi tới Quốc hội trong kỳ họp tới, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng có liên quan giải quyết trong thời gian sớm nhất /.

Hoàng Yến