CHỦ NHIỆM ỦY BAN TÀI CHÍNH – NGÂN SÁCH CỦA QUỐC HỘI NGUYỄN ĐỨC HẢI TIẾP ĐẠI SỨ NHẬT BẢN

13/04/2018 18:15

Sáng 13/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải tiếp Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda (Ảnh: Quang Khánh)

Nhiệt liệt chào mừng Ngài Đại sứ đến làm việc tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao và coi trọng mối quan hệ chiến lược Việt Nam- Nhật Bản cũng như sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam trong quá khứ và hiện tại; cho biết, bên cạnh hợp tác hỗ trợ trên hai lĩnh vực chính là đầu tư trực tiếp của các nhà đầu tư và nguồn viện trợ phát triển chính thức của Chính phủ Nhật Bản thì hai nước còn những quan hệ đặc biệt về văn hóa, lịch sử.

Đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược giữa hai nước cũng như việc hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải chia sẻ, trong quá trình công tác, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Quốc hội Nhật Bản cũng như của Đại sứ. Trong đó, các vấn đề như quản lý tài sản công, quản lý nợ, điều chỉnh chính sách thuế môi trường, thuế tài sản, chính sách thu… Việt Nam đã học tập được rất nhiều kinh nghiệm từ phía Nhật Bản. 

Với tinh thần chung hợp tác toàn diện, thiết thực trên nhiều lĩnh vực, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục có thêm nhiều các buổi làm việc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng phát triển giữa Quốc hội và cơ quan tài chính hai nước.

Các đại biểu tại buổi tiếp

Cảm ơn sự đón tiếp của Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda cho biết quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ thể hiện rõ ràng qua các chuyến thăm cấp cao hai Nhà nước, hai Quốc hội; đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam ngày càng thể hiện rõ nét vai trò của mình trong việc hoạch định chính sách, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 

Trao đổi tại buổi làm việc về một số vấn đề mà theo dự kiến Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét thảo luận tại kỳ họp thứ 5 tới như phê duyệt tổng mức đầu tư Dự án tuyến đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1; điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 2 và quyết định mức trần nợ công, Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda bày tỏ mong muốn, Quốc hội Việt Nam xem xét tạo điều kiện để các dự án sớm được triển khai, triển khai đúng tiến độ và phát huy hiệu quả.

Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda chia sẻ sự phát triển của hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế, các chi phí tổn thất do ách tắc giao thông gây ra tại mỗi thành phố là không nhỏ. Do đó việc xây dựng, phát triển các tuyến đường sắt đô thị là vấn đề cấp bách hiện nay.

Liên quan đến Dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ Nhật Bản cho biết, dự án đã được triển khai xây dựng và hướng đến đưa vào hoạt động năm 2020 thì phía Nhật Bản cũng như Việt Nam đang ngày đêm nỗ lực thực hiện. Tuy nhiên do việc lập dự toán ngân sách của chính quyền Trung ương đang dừng lại nên Thành phố Hồ Chí Minh đang phải dùng ngân sách địa phương để triển khai thi công dự án này trong bối cảnh vốn tự có ứng trước vốn của thành phố có giới hạn. Cùng với đó, dự án đường sắt đô thị Hà nội tuyến số 2 đã được phê duyệt đến nay là 5 năm song do công tác điều chỉnh kế hoạch tổng mức đầu tư dự án chậm nên dự án chưa được triển khai thi công. Vì vậy, Đại sứ Nhật Bản bày tỏ mong muốn Quốc hội Việt Nam sớm xem xét, phê duyệt ngân sách bổ sung cho các dự án này. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư giữa hai nước bảo đảm đúng tiến độ cam kết, trong đó có nhiều quy mô lớn, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng và duy trì tin nhiệm quốc tế đối với Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách cùng Đại sứ Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm

Hoan nghênh các thông tin chia sẻ và đề xuất của Ngài Đại sứ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, Quốc hội Việt Nam có thẩm quyền quyết định và quan tâm đến việc sử dụng nguồn vốn ODA. Trước tình hình sử dụng vốn ODA mang lại nhiều lợi ích thiết thực những cũng có không ít tồn tại, Quốc hội đã giao cho Uỷ ban Tài chính- Ngân sách giám sát về sử dụng vốn vay nước ngoài để bảo đảm hiệu quả sử dụng tập trung cho các công trình trọng điểm, đặc biệt là cho các vùng kinh tế trọng điểm và xóa đối giảm nghèo. Đồng thời tái cơ cấu lại cơ cấu nợ bảo đảm trần nợ công bảo đảm khả năng trả nợ hiện tại và tương lai.

Chính vì vậy, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Quản lý nợ công sửa đổi trong đó nội dung cơ bản nhất là thống nhất đầu mối quản lý nợ công và kiểm soát nợ công, bảo đảm khả năng vay và trả nợ. Việt Nam tách bạch quản lý tập trung các khoản vay, tách bạch giữa vay của tư nhân vay tự bảo lãnh vay tự trả của tư nhân với vay của nhà nước. Một số hiệp định cam kết trước đây cũng cần điều chỉnh lại cho phù hợp với điều kiện hiện tại trong bối cảnh hội nhập và một số vấn đề thủ tục pháp lý liên quan đến Luật Đầu tư công cũng đang được nghiên cứu để sửa đổi. Trong quá trình đó, Quốc hội Việt Nam rất mong tiếp tục có sự hỗ trợ của Nhật Bản.

Bảo Yến