ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA UỶ BAN TÀI CHÍNH - NGÂN SÁCH THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC, HOA KỲ

16/09/2019 15:35

Đoàn công tác của Ủy ban Tài chính - Ngân sách do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn vừa có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Tại Hàn Quốc, Đoàn đã làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Tài chính, Chủ tịch Ủy ban Môi trường và Lao động kiêm Chủ tịch Hội Hữu nghị Nghị sĩ Hàn Quốc - Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban đặc biệt về Ngân sách của QH Hàn Quốc, Ủy ban Kiểm toán Thanh tra Hàn Quốc. Hai bên trao đổi về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, chia sẻ kinh nghiệm giữa cơ quan lập pháp hai nước. Phía Hàn Quốc cũng chia sẻ với Đoàn về các vấn đề liên quan đến quản lý tài chính công, ngân sách nhà nước và kiểm toán nhà nước.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải và Đoàn công tác trao đổi với Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Tài chính của Quốc hội Hàn Quốc Lee Choon - suak.

Tại Hoa Kỳ, Đoàn đã làm việc với Ngân hàng Thế giới, Kiểm toán Nhà nước và Ủy ban Chuẩn chi. Ngân hàng thế giới đã trao đổi với Đoàn về tình hình kinh tế thế giới và triển vọng kinh tế toàn cầu. Đại diện Ủy ban Chuẩn chi, Kiểm toán Nhà nước chia sẻ với Đoàn kinh nghiệm trong việc quản lý ngân sách nhà nước, các vấn đề liên quan đến kiểm toán, thanh tra của Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, Đoàn cũng đã đi thăm và làm việc với Chính quyền bang Oregon, Trường Đại học Portland nơi có Sáng kiến Việt Nam Oregon. Đoàn đã làm việc với Tổng Thư ký bang, Giám đốc Quản lý Ngân sách bang, Giám đốc Kiểm toán bang, một số Thượng nghị sĩ bangOregon, Chuẩn tướng Phụ trách không quân và Tư lệnh chỉ huy tác chiến nội địa của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oregon, trao đổi vấn đề an ninh mạng, thẩm tra ngân sách lĩnh vực có liên quan.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải và Đoàn công tác làm việc với Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Châu Á Victoria Kwa Kwa

Đặc biệt, Đoàn đã được phía Oregon trao đổi các kinh nghiệm về việc hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, an ninh công nghệ thông tin cấp bang và liên bang, kinh nghiệm quản lý ngân sách, kiểm toán bang và kiểm toán chéo giữa các bang.

Trong chương trình làm việc, Đoàn đã tới thăm, gặp gỡ và động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục phấn đấu, là cầu nối quan trọng vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc và Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực, trong đó hợp tác giữa QH, cơ quan của QH hai nước.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải và Đoàn công tác làm việc với Tổng thư ký Bang Oregon Bev Clarno và một số Thượng nghị sĩ Bang Oregon

Chuyến công tác của Ủy ban Tài chính - Ngân sách tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa QH Việt Nam với QH Hàn Quốc và QH Hoa Kỳ. Đồng thời, qua chuyến thăm và làm việc, đã giúp cho các thành viên trong Đoàn một số kinh nghiệm hay từ kết quả trao đổi, khảo sát thực tế tại các nước để vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể ở Việt Nam trong thời gian tới.

(Bùi Thanh Tùng - Báo Đại biểu nhân dân)