CHỦ NHIỆM ỦY BAN TÀI CHÍNH – NGÂN SÁCH NGUYỄN ĐỨC HẢI THAM DỰ HỘI NGHỊ QUỐC HỘI CÁC NƯỚC LÀO – CAMPUCHIA – MYANMAR – VIỆT NAM

09/04/2019 16:52

Ngày 09/4, tại cố đô Luang Phrabang, CHDCND Lào, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban tham dự Hội nghị lần thứ 8 giữa Quốc hội các nước Lào – Campuchia – Myanmar – Việt Nam về “Nâng cao hoạt động giám sát ngân sách của Ủy ban Tài chính – Ngân sách giữa Quốc hội”.

Tham gia hội nghị Đoàn Việt Nam bên cạnh các thành viên của Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Phó Tổng kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành.

Hội nghị lần thứ 8 giữa các Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội các nước Lào – Campuchia – Myanmar – Việt Nam

Hội nghị giữa Quốc hội các nước Lào – Campuchia – Myanmar – Việt Nam là hội nghị thường niên 2 năm một lần tổ chức luân phiên giữa các Ủy ban của Quốc hội Lào, Campuchia và Việt Nam nhằm nâng trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và tăng cường hỗ trợ, hợp tác trong lĩnh vực ngân sách và tài chính. Từ năm 2015, Quốc hội Myanmar bắt đầu tham gia với tư cách khách mời.

Hội nghị lần thứ 8 này diễn ra tại thành phố Luang Phrabang, CHDCND Lào trong hai ngày 09 – 10/ 4 với chủ đề Nâng cao hoạt động giám sát ngân sách của Ủy ban Tài chính – Ngân sách giữa Quốc hội. Hội nghị sẽ góp phần nâng cao năng lực của các bên trong các hoạt động hoạch định chính sách, lập và điều hành ngân sách, quản lý ngân sách và giám sát ngân sách, đồng thời sẽ thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết giữa quốc hội các nước nói riêng và các dân tộc nói chung. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou có mặt và phát biểu chào đón các đoàn tham gia và chúc mừng cho thành công Hội nghị tại phiên khai mạc.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải phát biểu tại Hội nghị

Theo chương trình Hội nghị, đoàn Việt Nam sẽ đóng góp 4 bài tham luận chia sẻ các thách thức mà các Ủy ban Tài chính – Ngân sách của các Quốc hội phải đối mặt trước những biến động của tình hình thế giới, các bài học rút ra và định hướng chính sách trong thời gian tới; mối quan hệ hợp tác giữa Kiểm toán nhà nước và Bộ Tài chính đối với hoạt động của các Ủy ban và các thành quả đạt được kể từ Hội nghị lần thứ 7 tại Phnom Pênh, Campuchia năm 2017. Kết thúc hội nghị, Ủy ban Tài chính – Ngân sách ba nước Lào – Campuchia – Việt Nam sẽ ký biên bản ghi nhớ về những thỏa thuận đạt được trong quá trình làm việc cũng như định hướng kế hoạch hợp tác trong các năm tiếp theo. Dự kiến Hội nghị sẽ bế mạc trong ngày 11/4/2019.

Đoàn đại biểu của Việt Nam tham dự Hội nghị cùng Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou 

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, được sự đồng ý của lãnh đạo hai Quốc hội, chiều 08/4, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Việt Nam và của Quốc hội Lào đã có trao đổi về việc tổ chức tập huấn cho các đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân của Lào về lĩnh vực tài chính, ngân sách tại Quảng Ninh, Việt Nam vào tháng 5 tới./.

Minh Dũng