Quốc hội duyệt chi hỗ trợ ngư dân, cảnh sát biển, kiểm ngư 16.000 tỷ đồng

09/06/2014 14:00

Chiều 9-6, với tỷ lệ tán thành cao, Quốc hội đã thông qua hai nghị quyết: Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2012 (439 đại biểu tán thành, bằng 88,15% tổng số đại biểu) và Nghị quyết về phân bổ, sử dụng nguồn tăng bội chi NSNN và giảm chi NSTW năm 2013 (438 đại biểu tán thành, bằng 87,95% tổng số đại biểu).

Trình bày trước Quốc hội Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về phương án bảo đảm cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương (NSĐP) năm 2013, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, có ý kiến đề nghị giữ bội chi NSNN ở mức 5,3% GDP ước thực hiện theo đúng Nghị quyết của QH. Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) giải trình như sau: Năm 2013, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều chính sách, chế độ cấp thiết về an sinh xã hội, đất ở, đất sản xuất cho đồng bào thiểu số nghèo, quốc phòng… đã ban hành nhưng không đủ nguồn nên chỉ bố trí ở mức thấp hoặc chưa thực hiện, do không cân đối được nguồn. Bên cạnh đó, đến nay đã xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi về kinh tế như tình hình biển Đông. Do vậy, trước yêu cầu bức thiết của các nhiệm vụ chi, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo chủ quyền, an ninh quốc phòng, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho phép quy định bội chi NSNN ở mức trần 195.500 tỷ đồng. Mức trần này vẫn tương đương 5,3% GDP ước thực  hiện như Nghị quyết của QH, mặc dù so với GDP thực tế là 5,45%.

Theo báo cáo, có ý kiến xin phép tăng nguồn hỗ trợ thêm cho ngư dân xa bờ, trang bị cho cảnh sát biển, kiểm ngư, từ nguồn chuyển nguồn thu, hỗ trợ, giảm thu cho một số địa phương. UBTVQH cho rằng: Việc hỗ trợ ngư dân, cảnh sát biển, kiểm ngư là cần thiết. Theo đó, dự thảo Nghị quyết đã bố trí 16.000 tỷ đồng cho các nhiệm vụ trên và giao Chính phủ phân bổ cụ thể, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8. Riêng khoản chi thưởng vượt thu NSĐP, UBTVQH xin QH giữ như phương án Chính phủ trình.

 Đối với khoản hỗ trợ giảm thu cân đối NSĐP cho 6 địa phương, UBTVQH nhận thấy trong điều kiện kinh tế- xã hội năm 2013 nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tình hình thực hiện thu NSNN tại các địa phương, theo đó có 26 địa phương giảm thu cân đối NS địa phương, ảnh hưởng tới nguồn cải cách tiền lương và thực hiện các nhiệm vụ đã được kiểm toán đầu năm.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách cho biết, để đảm bảo nhiệm vụ chi, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, bảo đảm an sinh xã hội, UBTVQH đề nghị QH cho phép giữ nguyên mức hỗ trợ hụt thu cho 6 địa phương còn khó khăn như dự thảo Nghị quyết.  Do vậy, bố trí khoản chi 16.000 tỷ đồng như dự thảo và các khoản chi thưởng hụt thu, hỗ trợ giảm thu như tờ trình của Chính phủ.  

 Có ý kiến đề nghị bổ sung chi NSNN cho mục tiêu an sinh cấp bách, cho trật tự an ninh xã hội, an ninh quốc gia trong tình hình mới. UBTVQH khẳng định: Đúng như ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhu cầu chi bảo vệ chủ quyền lãnh hải, quyền tài phán là vấn đề cấp bách. Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho phép bố trí chi 5.176,7 tỷ đồng để cho một số mục tiêu cấp bách về an sinh xã hội, an ninh quốc gia.

Đối với kinh phí bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình hiện nay, trong dự thảo đã thể hiện bổ sung một số khoản chi an ninh cấp bách theo tờ trình  của Chính phủ, theo đó sẽ bố trí các khoản chi tăng cường năng lực, phương tiện, trang thiết bị cho lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, đầu tư xây dựng cơ bản cho cơ sở giam giữ theo Nghị quyết của Chính phủ, tăng cường trang thiết bị, phương tiện, vũ khí cho lực lượng cảnh sát bảo vệ, hoàn trả số thu xử phạt an toàn giao thông đã nộp NSTW trong 6 tháng cuối năm 2013, để đảm bảo hoạt động của cảnh sát giao thông, hỗ trợ doanh nghiệp công ích, quốc phòng. Trong trường hợp phát sinh thêm các nhiệm vụ chi cấp bách khác, đề nghị Chính phủ xử lý từ nguồn kinh phí dự phòng NSTW năm 2014.

Như vậy, Quốc hội đã nhất trí thông qua việc sử dụng 44.673,7 tỷ đồng từ nguồn tăng bội chi NSNN 33.500 tỷ đồng, đạt mức trần theo Nghị quyết của Quốc hội và giảm chi NSTW năm 2013 là 11.143,7 tỷ đồng, để:

Chi theo quy định của Luật NSNN và các nghị quyết của Quốc hội, bù đắp nguồn thu NSTW năm 2013 là  21.563 tỷ đồng.

Thưởng vượt thu dự toán, thu phân chia theo NSTW và NSĐP theo Luật NSNN cho 5 tỉnh, 960,8 tỷ đồng. Hỗ trợ đầu tư cho các địa phương từ số vượt thu thuế XNK , tại các cửa khẩu quốc tế đường bộ 72 tỷ đồng.

Hỗ trợ giảm thu cân đối NSĐP cho 6 tỉnh, thành phố là 871,2 tỷ đồng.

Chi hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ, đóng tàu trang thiết bị cho cảnh sát biển, kiểm ngư, 16.000 tỷ đồng.

Chi một số khoản thực sự cấp bách để thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở, cấp bù lãi suất cho 2 ngân hàng chính sách, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào thiểu số nghèo…

(Theo Quân đội Nhân dân Online)