THƯỜNG TRỰC ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH KHẢO SÁT TẠI TRUNG ĐOÀN CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG TÂY BẮC

07/12/2021 09:30

Để phục vụ việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Cảnh sát cơ động, ngày 06/12, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức Đoàn khảo sát do Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn, khảo sát thực tế tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an.

 

Tham gia đoàn khảo sát có Trung tướng GS.TS Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh;  Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh; đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh; đồng chí Nguyễn Hải Dũng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Nam Định, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh; đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái.

Đoàn khảo sát đã đến thăm, khảo sát thực tế Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc đóng tại địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Trong buổi khảo sát, Đoàn đã đến thăm Khu vực nhà ở cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn, thăm nhà ăn tập thể của đơn vị để nắm bắt thêm đời sống, chế độ chính sách của cán bộ chiến sỹ. Đoàn khảo sát của Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng đã đến thăm khu vực nhà xe thiết bị đặc chủng của Tiểu đoàn 3; theo dõi công tác huấn luyện thường xuyên tại thao trường của cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn… qua đó nắm thêm thông tin về công tác huấn luyện, phục vụ sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành các nhiệm vụ được giao của đơn vị.

Theo Trung tá Đoàn Văn Kết, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc, đơn vị thường xuyên huấn luyện cán bộ, chiến sỹ theo Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc. Từ năm 2021, Tiểu đoàn đã huấn luyện số tân binh tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân của các địa phương trên địa bàn và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Cụ thể, trong năm qua, Tiểu đoàn 3 đã huấn luyện 451 cán bộ chiến sỹ, trong đó có 106 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và 345 cán bộ chiến sỹ của các địa phương.

“Nội dung huấn luyện đối với chiến sỹ nghĩa vụ gồm pháp luật, nghiệp vụ, võ thuật, quân sự, chiến thuật, bắn súng, phòng cháy chữa cháy và các nội dung khác để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Khi Luật Cảnh sát cơ động được ra đời sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác huấn luyện cán bộ chiến sỹ thêm một bước mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa”, Trung tá Đoàn Văn Kết,Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc chia sẻ.

Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc

Tại buổi làm việc với Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc, Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Trung đoàn trưởng cho biết, Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc được giao đóng quân và hoạt động trên địa bàn 6 tỉnh Tây Bắc và 3 tỉnh phụ cận gồm: Điện Biên, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang và Phú Thọ. Trung đoàn đã chủ động làm tốt công tác phối hợp, nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn để thường xuyên rà soát, bổ sung, chỉnh sửa các phương án; tổ chức luyện tập thành thục, không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng ra quân thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh điều động của cấp trên. Từ năm 2016 đến nay, Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc đã huy động hơn 2.000 cán bộ chiến sỹ tham gia bảo đảm an ninh trật tự; làm tốt công tác phối hợp xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự ngay từ đầu tại cơ sở, qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc cũng đề nghị cần Luật hóa cơ chế phối hợp, chỉ huy trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự với Công an địa phương để thuận tiện hơn cho lực lượng Cảnh sát cơ động. Quy định tại các luật chuyên ngành hiện nay có liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát cơ động, nhưng mới dừng lại ở các nguyên tắc chung, chưa quy định cụ thể thẩm quyền quyết định sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ khi lực lượng Cảnh sát cơ động ra quân thực hiện nhiệm vụ theo đội hình chiến đấu.

Trong công tác huấn luyện tân binh, từ năm 2015, Trung đoàn đã được giao nhiệm vụ huấn luyện tân binh cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Năm 2020, được giao huấn luyện hơn 1.300 tân binh cho Công an các địa phương. Bên cạnh đó, với chức năng nhiệm vụ được giao là lực lượng chủ công trong công tác sẵn sàng cơ động chiến đấu để ngăn chặn, trấn áp kịp thời các vụ gây rối, các cuộc biểu tình bất hợp pháp, bạo loạn chính trị, bạo loạn vũ trang, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và đơn vị tổ chức khảo sát, chỉnh sửa, xây dựng, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án tác chiến, tránh không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Hiện nay, doanh trại đơn vị còn thiếu. Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc cũng đề xuất Luật Cảnh sát cơ động có quy định cụ thể về thao trường huấn luyện của lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm; đề nghị lãnh đạo các cấp, lãnh đạo địa phương quan tâm cấp đất xây dựng doanh trại và thao trường bãi tập theo quy định. Dự án Luât cần quan tâm đến quy định về nội dung xây dựng nhà công vụ để cán bộ chiến sỹ bộ, chiến sỹ yên tâm hơn trong công tác.

Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh kết luận buổi làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh chia sẻ với những khó khăn, vất vả của lực lượng Cảnh sát cơ động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Qua khảo sát thực tế tại Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc cho thấy, hiện nay cơ sở vất chất doanh trại của đơn vị vẫn còn thiếu để bảo đảm sinh hoạt, huấn luyện và phục vụ nhiệm vụ chiến đấu của đơn vị. Cảnh sát cơ động là lực lượng đặc biệt, được bồi dưỡng điều lệnh, huấn luyện nghiệp vụ, kỹ thuật, chiến thuật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh mong muốn, sau khi luật Cảnh sát cơ động được Quốc hội thông qua, cùng với việc thực hiện Đề án hiện đại hóa lực lượng Cảnh sát cơ đông, lực lượng này sẽ được xây dựng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đoàn khảo sát cũng lắng nghe các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc để Ủy ban Quốc phòng và An ninh- Cơ quan chủ trì thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật; vừa phù hợp với việc thực hiện chức năng nhiệm vụ trên thực tế của lực lượng này, vừa đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, phối hợp với Công an địa phương, đồng thời bảo đảm chính sách cho cán bộ chiến sỹ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Với cương vị Trưởng đoàn khảo sát, Trung tướng Nguyễn Hải Hương, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh cũng ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của đơn vị; khẳng định Đoàn sẽ tổng hợp trong quá trình hoàn thiện báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động trong thời gian tới./.

Khắc Phục