ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH KHẢO SÁT TẠI HUYỆN ĐẢO LÝ SƠN ĐỂ THẨM TRA LUẬT

27/04/2023

Ngày 26/4, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổ chức đoàn khảo sát do Trung tướng Nguyễn Hải Hưng làm trưởng đoàn, làm việc với huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một trong 3 đoàn khảo sát của Ủy ban tiến hành tại khu vực Nam Trung bộ để phục vụ thẩm tra dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ An ninh, trật tự ở cơ sở.

ĐOÀN KHẢO SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH LÀM VIỆC VỚI BỘ TƯ LỆNH CẢNH VỆ

Tham dự Đoàn khảo sát có Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh; đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh, các thành viên Ủy ban và đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi. Cùng đi theo đoàn có đại diện Tổ biên tập dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), luật Lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Trung tướng Nguyễn Hải Hưng làm trưởng đoàn, làm việc với huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Thực hiện Nghị quyết số 867/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, huyện đảo Lý Sơn là đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Quảng Ngãi, có đặc thù là không có xã, gồm 6 thôn. Đây là địa bàn có vị trí quan trọng về quốc phòng-an ninh, dân số hơn 24.000 người. Lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự tại các thôn trong huyện gồm Công an xã bán chuyên trách (6 đồng chí) và 6 đội dân phòng với 60 đồng chí. Đây là lực lượng tham gia tuần tra kiểm soát, phòng ngừa tội phạm, phòng cháy chữa cháy…, hỗ trợ có hiệu quả Công an chính quy, phối hợp với các lực lượng quân đội trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Đối với lực lượng Công an xã bán chuyên trách, mức phụ cấp bằng 1,66 lần mức lương cơ sở/người/tháng theo Nghị quyết số 16/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Công an xã bán chuyên trách ở các thôn đã được cấp 1 bộ quần áo, chưa được cấp phù hiệu. 6 đội Phòng cháy, chữa cháy dân phòng được thành lập ở 6 thôn. Mỗi đội có 10 thành viên, gồm 1 Đội trưởng và 1 Đội phó. Đội trưởng được hưởng mức hỗ trợ bằng 20% lương tối thiểu vùng/người/tháng. Đội phó được hưởng mức hỗ trợ bằng 15% lương tối thiểu vùng/người/tháng theo Nghị quyết số 22/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Theo báo cáo của UBND huyện, thực tiễn cho thấy, 2 lực lượng trên có một số chức năng, nhiệm vụ tương đồng nhau, đôi lúc dẫn đến không đồng bộ, thống nhất, chồng lấn trong thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn huyện có 8 mô hình tham gia gìn giữ ANTT theo hướng “tự phòng”, “tự quản”, “tự bảo vệ” “tự hòa giải”. Nhìn chung các mô hình, các tổ chức quần chúng đã phát huy vai trò, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Tuy nhiên, kinh phí hoạt động của các mô hình chủ yếu theo hướng xã hội hóa nên hoạt động còn gặp nhiều khó khăn.

Thượng tá Trần Anh Dũng, Trưởng Công an huyện Lý Sơn

Phát biểu tại buổi khảo sát, Thượng tá Trần Anh Dũng, Trưởng Công an huyện Lý Sơn cho rằng, cần phải có cơ sở pháp lý là văn bản luật đối với các lực lượng nêu trên nhằm bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013, phát huy vai trò của các lực lượng trong việc hỗ trợ lực lượng Công an trong bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở. “Lực lượng này được làm cái gì, không được làm cái gì? Thí dụ họ tham gia nhiệm vụ mà hy sinh thì chế độ đối với người ta như thế nào? Chúng ta phải tính đến phương án khi xảy ra tình huống cần thiết phải huy động họ để thực hiện các nhiệm vụ, chứ không phải giải quyết thủ tục hành chính. Do đó rất cần thiết, cần phải có luật”, Thượng tá Trần Anh Dũng nhấn mạnh.

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trịnh Xuân An phát biểu.

Đoàn khảo sát cũng đồng tình với ý kiến của huyện là hiện chưa có văn bản luật quy định cụ thể các nhiệm vụ mà lực lượng này được thực hiện trong tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, nhất là với đặc thù tại Lý Sơn không tổ chức chính quyền xã, ngư dân lại đánh bắt xa bờ, khó khăn cho công tác nắm bắt, quản lý. Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, về sự cần thiết, sự ra đời luật này là hết sức cấp bách. Nghị quyết của HĐND tỉnh cũng chỉ quy định về chế độ hỗ trợ với các lực lượng này. “Tính cấp thiết của dự án luật này rất quan trọng. Công an huyện Lý Sơn nếu không có lực lượng này thì khó mà hoàn thành nhiệm vụ”, Trưởng đoàn khảo sát nêu quan điểm. Thay mặt Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng cũng ghi nhận những ý kiến phát biểu, báo cáo của đại diện các đơn vị như: Ban chỉ huy quân sự huyện, Đồn Biên phòng Lý Sơn… để tiếp thu, hoàn chỉnh báo cáo khảo sát, phục vụ hoạt động thẩm tra dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh dâng hương Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải và tham quan Nhà trưng bày Đội Hoàng Sa Bắc Hải. 

Nhân chuyến công tác tại huyện đảo Lý Sơn, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng đã đến dâng hương Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải và thăm quan Nhà trưng bày Đội Hoàng Sa Bắc Hải để tìm hiểu về truyền thống văn hóa lịch sử của các thế hệ cha ông nơi đây, những người lính Hải đội Hoàng Sa với nhiệm vụ thiêng liêng trong lịch sử dân tộc./.

Khắc Phục