ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH KHẢO SÁT VỀ PHÒNG THỦ DÂN SỰ TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN

13/07/2022 00:09

Ngày 12/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc đã khảo sát thực tế và làm việc với tỉnh Thái Nguyên phục vụ thẩm tra dự án Luật Phòng thủ dân sự. Trung tướng Đỗ Quang Thành - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm Trưởng đoàn. Tham dự Đoàn khảo sát có các đồng chí trong Thường trực Ủy ban, các thành viên Ủy ban và Vụ Quốc phòng-An ninh.

 

Tại thành phố Thái Nguyên, Đoàn khảo sát đã tiến hành khảo sát thực tế tại doanh nghiệp Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng. Đây là doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên ở tỉnh Thái Nguyên có đầy đủ các tổ chức chính trị xã hội, trong đó có Ban Chỉ huy Quân sự.

Theo đó, Ban Chỉ huy Quân sự của doanh nghiệp được thành lập từ năm 2010, gồm 4 đồng chí và 1 Trung đội Tự vệ gồm 28 đồng chí. Ban Chỉ huy Quân sự doanh nghiệp đã nghiên cứu các kế hoạch bảo đảm công tác phòng thủ dân sự như: Kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cơ quan; Kế hoạch phòng chống cháy nổ, cứu sập, cứu nạn; Kế hoạch Phòng không nhân dân; Kế hoạch chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Kế hoạch bắn đạn thật phù hợp với đặc điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng với đó, đã phối hợp với lực lượng bảo vệ chuyên trách, đội phòng cháy chữa cháy của công ty và các đoàn thể xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy, xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 Đoàn khảo sát đã tiến hành khảo sát thực tế tại doanh nghiệp Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng

Đoàn khảo sát cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Ban Chỉ huy Quân sự doanh nghiệp, trong đó đề nghị tập trung việc đăng ký nghĩa vụ quân sự và gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự hàng năm giao về cho Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã thực hiện, tránh việc chồng chéo hiện nay khi người lao động công ty bị đăng ký cả 2 nơi gồm (địa phương nơi công dân cư trú và công ty). Bên cạnh đó, công ty không có lực lượng tự vệ thường trực hoặc cơ động để huy động thực hiện các kế hoạch phòng thủ dân sự khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Khảo sát thực tế tại Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh ghi nhận, lực lượng Cảnh sát PCCC &CNCH luôn đảm bảo thường trực cả lực lượng và phương tiện ở mức cao nhất, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống; đồng thời đã tham mưu để UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về Huy động lực lượng, phương tiện và tài sản của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân để xử lý các tình huống cháy, sự cố tai nạn có quy mô lớn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch về Tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia quy mô cấp tỉnh năm 2021.

Khảo sát thực tế tại Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên

Trong công tác phòng thủ dân sự, Công an tỉnh giao lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chủ trì, phối hợp với các lực lượng khác ứng phó với thảm họa cháy nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về phòng thủ dân sự về ứng phó với thảm họa cháy lớn nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Đoàn khảo sát cũng chia sẻ với những nỗ lực của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh trong công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn cho học sinh, người dân; những khó khăn trong công tác chữa cháy khi các trụ nước chưa đáp ứng đủ quy chuẩn theo quy định.

Khảo sát tại UBND thành phố Thái Nguyên, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh nghe báo cáo, thời gian qua việc triển khai Nghị định số 02/2019 của Chính phủ về phòng thủ dân sự trên địa bàn thành phố nhìn chung gặp nhiều khó khăn, bất cập do chưa có thông tư, văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể. Việc triển khai thực hiện còn chồng chéo trong điều hành, xử lý tình huống. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cứu hộ, cứu nạn của các lực lượng vẫn còn thiếu.

 Đoàn khảo sát làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên 

Chiều ngày 12/7, Đoàn khảo sát đã làm việc với UBND tỉnh về kết quả thực hiện pháp luật về Phòng thủ dân sự. Theo báo cáo của UBND tỉnh, Thái Nguyên là Trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng và của vùng trung du miền núi Đông Bắc nói chung. Đây là địa phương có 3 hệ thống sông lớn chảy qua; là trung tâm đào tạo lớn thứ 3 của cả nước với khoảng 80 nghìn sinh viên. Trên địa bàn tỉnh có 35 cụm công nghiệp, 7 khu công nghiệp, trong đó có 4 khu công nghiệp quy mô lớn, từ đó đặt ra nhiều nhiệm vụ trong công tác phòng thủ dân sự.

Thực hiện Nghị định số 02/2019 của Chính phủ về phòng thủ dân sự, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ban ngành liên quan tham mưu kiện toàn, thành lập Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự-Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (trên cơ sở kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn). Cụ thể, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh là cơ quan Thường trực tìm kiếm cứu nạn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan Thường trực phòng chống thiên tai; Chi cục Thủy lợi là Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường 

Về xây dựng lực lượng phòng thủ dân sự, hiện nay lực lượng chuyên trách cho các hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn tỉnh là Cảnh sát PCCC&CNCH các cấp. Lực lượng kiêm nhiệm công tác phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai, thảm họa, tìm kiếm cứu nạn, cơ bản sử dụng lực lượng của Bộ chỉ huy Quân sư tỉnh và các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn. Đối với các huyện, thành phố khi có tình huống thiên tai, thảm họa, sự cố xảy ra trên địa bàn đều sẵn sàng huy động lực lượng các đơn vị quân đội, công an, ban, ngành, đoàn thểm tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa và tìm kiếm cứu nạn. Hiện nay 100% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập Đội xung kích phòng, chống thiên tai với tổng số 12.948 người.

Tỉnh Thái Nguyên kiến nghị cần ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện Luật Phòng thủ dân sự (khi được Quốc hội thông qua) phù hợp với tình hình của các Bộ, ban, ngành và địa phương; hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với lực lượng chuyên trách, kiêm nhiệm, người trực tiếp và người được huy động làm nhiệm vụ phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai, thảm họa, tìm kiếm cứu nạn.

Các thành viên Đoàn khảo sát ghi nhận những kết quả của tỉnh Thái Nguyên trong thực hiện phòng thủ dân sự; cho rằng, đây là buổi khảo sát thực tế bổ ích để lắng nghe tiếng nói từ cơ sở, phục vụ cho việc thẩm tra dự án Luật Phòng thủ dân sự. Theo đó, Luật Phòng thủ dân sự đã được Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm nay, dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp tháng 10 tới đây. Với tinh thần chủ động từ sớm, từ xa, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, cơ quan được giao chủ trì thẩm tra dự án Luật này tổ chức các cuộc khảo sát tại 3 miền Bắc, Trung, Nam để lắng nghe, tiếp thu cơ sở thực tiễn, phục vụ việc thẩm tra, bảo đảm tính khả thi của dự án Luật, đồng thời khắc phục những bất cập, chồng chéo trong các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, những vướng mắc trong thực hiện phòng thủ dân sự.

Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Thay mặt Đoàn khảo sát, Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, đây là một dự án luật khó, phạm vi rộng, liên quan đến nhiều cấp ngành. Thống kê ban đầu cho thấy, phòng thủ dân sự có liên quan đến 38 luật. Do đó, qua khảo sát là để xem xét sự cần thiết của việc tích hợp Luật phòng thủ dân sự với các văn bản quy phạm pháp luật.

Đoàn khảo sát cũng ghi nhận, đánh giá xem các sự cố, thảm họa ở địa phương đã sát với quy định hay chưa; vướng mắc hiện nay đối với Ban chỉ đạo, cơ quan thường trực và cơ chế phối hợp giữa các ngành, lực lượng trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. Các thành viên Đoàn khảo sát cũng đặt câu hỏi để nắm bắt thêm thông tin về thực tế xây dựng lực lượng phòng thủ dân sự ở địa phương, bao gồm lực lượng chuyên trách, kiêm nhiệm và lực lượng rộng rãi là quần chúng nhân dân, để phát huy hiệu quả, xử lý tình huống, ngăn chặn và giảm thiểu hậu quả sự cố, thảm họa nếu xảy ra. Bên cạnh đó, Đoàn khảo sát cũng tìm hiểu việc xây dựng các công trình phòng thủ dân sự, nguồn lực, công tác thông tin tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này tại địa phương, qua đó sẽ tổng hợp, tiếp thu làm cơ sở phục vụ công tác thẩm tra dự án Luật trong thời gian tới.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), đầu giờ sáng ngày 12/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tới dâng hương, dâng hoa, thăm Khu di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong Đại đội 915 thuộc Đội TNXP 91 Bắc Thái hy sinh (tháng 12/1972) tại Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên./.

Khắc Phục