ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH GIÁM SÁT PCCC TẠI QUẬN HOÀN KIẾM

14/08/2023

Thực hiện chương trình giám sát “việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022”, chiều nay, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Trưởng Đoàn giám sát làm Trưởng đoàn, giám sát thực tế việc thực hiện các quy định về PCCC trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm.

ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH GIÁM SÁT PCCC TẠI QUẬN HOÀNG MAI

Theo báo cáo quận Hoàn Kiếm, thời gian qua công tác Phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Quận luôn được quan tâm.  Định kỳ hàng tháng, quý, Quận tổ chức tuyên truyền về PCCC&CNCH cho đối tượng là học sinh, quần chúng nhân dân, khách thăm quan du lịch tại không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. Tổ chức Hội thi tuyên truyền viên PCCC&CNCH năm 2023 cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn 18 phường thuộc quận. Tuy nhiên là quận  có diện tích tự nhiên là 5,29 km2,mật độ dân cư đông khoảng 29.490/km2. Cơ sở hạ tầng còn hạn chế (38/166 tuyến phố và hơn 800 ngõ xe chữa cháy không tiếp cận được, chiếm 82%). Địa bàn tập trung nhiều cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, đặc biệt là loại hình nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, chứa nhiều hàng hoá thường được xây dựng theo dạng nhà ống, chỉ có 01 lối thoát nạn, ban công được cơi nới và quây bằng lồng sắt.

Giai đoạn 2020-2022 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm xảy ra 64 vụ cháy trong đó 42 vụ là cháy nhà dân đa phần là do chập điện. Do đa phần là ngõ nhỏ, hơn 800 ngõ nên xe chữa cháy không tiếp cận được, chiếm 82%.  Trong khi đó cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh lại chiếm phần lớn trên địa bàn quận cùng với đó tình trạng cơi nới, làm khung, lồng sắt, chuồng cọp đã và đang làm cho công tác PCCC trên địa bàn gặp khó khăn. Quận Hoàn Kiếm kiến nghị với Quốc hội giao Chính phủ chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, đề xuất ban hành quy định chế tài cưỡng chế thi hành quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở do vi phạm quy định về PCCC.

Thành viên Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đều khẳng định quận Hoàn Kiếm với mật độ dân số đông gần 30.000 người/ km 2 nhưng trụ nước chỉ có 44 cái, đạt hơn 9% đây là con số rất khiêm tốn ảnh hưởng lớn đến công tác cứu hộ cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt là quận đặc thù tập trung khu phố cổ, nhà cổ, nhà tập thể rất nhiều..do vậy cần làm rõ công tác phòng cháy chữa cháy với những đối tượng này. Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng cho rằng quận Hoàn Kiếm không phải là quận nặng về sản xuất nhưng là quận kinh doanh rất nhiều các mặt hàng trong đó có những mặt hàng dễ cháy nổ, hoá chất nên đề nghị công tác PCCC cũng tập trung vào những đối tượng này. Một số đại biểu cũng đề nghị Quận làm rõ công tác phòng cháy chữa cháy đối với khu vực chợ Đồng Xuân, chợ đấu mối và các trụ nước phục vụ cho công tác này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Nguyễn Minh Đức phát biểu

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Nguyễn Minh Đức nêu rõ, quận Hoàn Kiếm đã triển khai nghiêm túc các chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của giám sát nhằm tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đề nghị, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp thu các ý kiến, sớm hoàn thiện Báo cáo chi tiết, cụ thể theo từng lĩnh vực để gửi Đoàn giám sát trong thời gian sớm nhất từ đó đoàn sẽ tổng hợp vào báo cáo chung để có các giải pháp phù hợp nhằm đưa việc thực hiện Nq 99 của QH ngày càng hiệu quả hơn.

Đoàn Giám sát khảo sát thực tế tại một số cơ sở của Quận Hoàn Kiếm

Trước đó chiều nay đoàn tiến hành giám sát cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Diệu Huyền