ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH GIÁM SÁT PCCC TẠI QUẬN HOÀNG MAI

14/08/2023

Thực hiện chương trình giám sát “việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022”, sáng ngày 14/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Trưởng Đoàn giám sát làm Trưởng đoàn, đã giám sát thực tế việc thực hiện các quy định về PCCC tại Công ty Cổ phần đầu tư và bê tông Thịnh Liệt; Công Ty TNHH xây dựng và thương mại Thành Long; Tổ hợp công trình HH Linh Đàm thuộc Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: LÀM RÕ TRÁCH NHIỆM TRONG CÔNG TÁC PHỐI HỢP CỦA TỪNG BỘ NGÀNH

Tham gia có Thiếu tướng Trần Đức Thuận, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đại tá Vũ Huy Khánh, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh;  Ông Hoàng Anh Công, Phó trưởng ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, thành viên Uỷ ban; ông Nguyễn Hải Dũng, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định, thành viên Ủy ban; bà Nguyễn Thanh Cầm, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Xã hội.

Cùng đi theo Đoàn có các chuyên gia, khách mời đại diện Bộ Công an. Về phía Quận Hoàng Mai, dự buổi làm việc với Đoàn giám sát có ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân quận Hoàng Mai cũng đại diện Công an Quận Hoàng Mai và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Quận Hoàng Mai, 3 năm qua trên địa bàn quận xảy ra 461 vụ liên quan đến cháy nổ, 1 vụ cháy thiệt hại về người và của. Nguyên nhân chủ yếu  do chập điện chiếm 80%.  Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh, đình chỉ hoạt động 48 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC. Tuy nhiên triển khai thực tế vẫn còn vướng mắc như giao thông phục vụ phóng cháy chữa cháy chưa được chú trọng, nâng cấp chưa đáp ứng kịp với sự phát triển dân số ở phường, cùng với đó nhiều ngõ nhỏ, sâu... cũng dẫn đến công tác này chưa kịp thời.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn Giám sát

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát đề nghị Quận làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện tiêu chuẩn của PCCC cũ và các tiêu chuẩn PCCC hiện nay ở các chung cư và cơ sở kinh doanh. Một câu hỏi trên thực tế là hiện nay phổ biến 2 đến 3 toà chung cư có chung hầm để xe thì khả năng phong toả, khu trú điểm cháy được thực hiện như nào?

Bên cạnh đó cũng đề nghị lãnh đạo quận Hoàng Mai cần làm rõ  tình hình thực hiện PCCC ở những cơ sở cơ quan trên địa bàn quận.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh phát biểu

Thay mặt Đoàn giám sát, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trưởng Đoàn công tác đánh giá cao lãnh đạo quận Hoàng Mai đã quan tâm đến công tác PCCC và chủ động có kế hoạch, phương án phòng chống cháy nổ theo phương châm 4 tại chỗ; tuyên truyền cho các hộ tiểu thương và cán bộ, nhân viên đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng chống cháy nổ.

Đoàn giám sát ghi nhận những bất cập, vướng mắc về mặt chính sách pháp luật để tổng hợp, báo cáo cấp thẩm quyền và các cơ quan có liên quan sớm chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý về phòng cháy chữa cháy.

Đòan khảo sát thực tế tại  tổ hợp công trình HH Linh Đàm

Cũng trong sáng nay, Đoàn đã giám sát tại một số địa điểm trên địa bàn Hà Nội trong đó có tổ hợp công trình HH Linh Đàm. Các thành viên Đoàn giám sát đều lo ngại bởi công tác phòng cháy chữa cháy nơi đây khi trang thiết bị PCCC đa phần đều cũ, công tác duy tu bảo dưỡng chưa được tốt  trong khi mật độ dân cư rất lớn, tình trạng sử dụng điện cao nếu có sự cố rất khó xử lý... do vậy đề nghị quận Hoàng Mai cần quan tâm đặc biệt tới khu vực này.

Diệu Huyền