KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ VỀ KỸ THUẬT VÀ PHƯƠNG TIỆN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY

19/07/2023

Sáng 19/7, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức "Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2023" tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội. Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

GIÁM SÁT PCCC: LÂM ĐỒNG CẦN TĂNG CƯỜNG ĐẦU TƯ THIẾT BỊ CHO PCCC RỪNG

GIÁM SÁT LẠI VIỆC THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CỦA TỈNH KHÁNH HÒA

Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2023 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội.

Triển lãm tập trung trưng bày, giới thiệu hàng nghìn sản phẩm, công nghệ tiên tiến nhất về PCCC, CNCH; công nghiệp an ninh, an toàn; thiết bị giám sát, bảo vệ; an toàn cho công trình, toà nhà; giải pháp cho hệ thống tự động hóa; giải pháp kiểm soát vào ra di động; giải pháp giao thông thông minh…

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, CNCH và thiết bị an ninh, an toàn, bảo vệ năm 2023 là sự kiện quan trọng. Triển lãm trên lĩnh vực này ngày càng thu hút nhiều hơn sự quan tâm của các cơ quan quản lý, các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chuyên ngành trong và ngoài nước.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc triển lãm.

Triển lãm là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa lớn, là cơ hội cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường. Đồng thời tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực an ninh, an toàn, PCCC…

Tiếp cận với các công nghệ, giải pháp, sản phẩm tiên tiến, hiện đại và các đối tác tiềm năng trong nghiên cứu, ứng dụng, phát triển sản xuất, kinh doanh phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, bảo vệ an toàn, tính mạng, sức khỏe, tài sản và sự bình yên, hạnh phúc cho người dân.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an tham quan triển lãm.

Đặc biệt, tại triển lãm, người dân, học sinh, sinh viên,... đến tham quan có cơ hội tham gia các hoạt động hướng dẫn trải nghiệm và thực hành kỹ năng chữa cháy, CNCH. Bao gồm: Thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ gas; trải nghiệm thoát nạn sử dụng xe thang; trải nghiệm cứu người, di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói. Thực hành cứu người bị kẹt dưới gầm ô tô; trải nghiệm trò chơi rải vòi chữa cháy và phun nước tiêu điểm,... Bên cạnh đó, người dân còn được các chuyên gia hướng dẫn thực hành kỹ thuật sơ cứu ban đầu cho người bị nạn...

Trong thời gian qua, các vụ cháy nổ vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều vụ nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản, chính vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Ủy ban Quốc phòng và An ninh tiến hành giám sát “việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022”.

Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh kiểm tra công tác PCCC rừng tại tỉnh Lâm Đồng.

Đây là hình thức giám sát lại việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội để tiếp tục chỉ rõ những kết quả đạt được, những bất cập, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Nghị quyết 99. Đồng thời xác định nguyên nhân của những bất cập, hạn chế, trách nhiệm của các ngành, các cấp, cơ quan, các đơn vị, cá nhân; làm cơ sở kiến nghị các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết 99 và hoàn thiện pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trong thời gian tới.

Qua giám sát tại một số địa phương, các đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị cần tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa về nguồn lực cho các lực lượng PCCC và CNCH. Đồng thời tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tập huấn, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ về PCCC và CNCH. Do đó triển lãm là cơ hội tốt để các đơn vị, địa phương tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất về PCCC, CNCH và trải nghiệm và thực hành kỹ năng chữa cháy, CNCH.

Triển lãm là sự kiện chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam (20/7/1962 - 20/7/2023). Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 19/07/2023 - 21/07/2023./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại triển lãm:

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2023.

 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an và các đại biểu tham quan triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2023.

Trình diễn trang thiết bị PCCC tại triển lãm.

Khách tham quan tham gia các hoạt động hướng dẫn trải nghiệm và thực hành kỹ năng chữa cháy, CNCH. (ảnh: Ái Vân)

Trọng Quỳnh - Khánh An