GIÁM SÁT PCCC TẠI CẢNG CÁ HÒN RỚ, KHÁNH HÒA: COI TRỌNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN

13/07/2023

Triển khai chương trình giám sát “việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022”, chiều 12/7, Đoàn giám sát của Ủy ban QP&AN đã đi tìm hiểu thực tế tại Cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

GIÁM SÁT TỈNH NGHỆ AN VỀ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó trưởng Đoàn giám sát dẫn đầu.

Tham gia Đoàn giám sát có Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó Trưởng đoàn; Thiếu tướng Trần Đức Thuận, Ủy viên thường trực Ủy ban; đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban; bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cùng các chuyên gia, đại diện Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an; Cục Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng; Vụ Kết cấu hạ tầng, Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Cảng cá Hòn Rớ

Cảng cá Hòn Rớ và Chợ thủy sản Nam Trung Bộ là một đơn vị trực thuộc Trung tâm Quản lý khai thác các công trình thủy sản Khánh Hòa, được UBND tỉnh Khánh Hòa giao và cung cấp các dịch vụ hậu cần nghề cá. Đây là nơi thu hút không chỉ tàu cá địa phương mà còn của các tỉnh lân cận như: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu…với số lượng tàu thuyền cập cảng trên 8.000 lượt. Hàng năm, Ban quản lý Cảng xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật về PCCC và CNCH, điều kiện đảm bảo an toàn cho bà con ngư dân, cơ sở và doanh nghiệp hoạt động tại Cảng bằng các hình thức khác nhau như: tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền bằng miệng, rờ rơi, loa phát thanh.

Cũng hàng năm, Ban Quản lý Cảng căn cứ các quy định hiện hành về PCCC và CNCH triển khai các nhiệm vụ cụ thể như: Công bố các nội quy, quy định; xây dựng phương án PCCC cơ sở; xây dựng kế hoạch triển khai công tác PCCC và CNCH; xây dựng kế hoạch tuyên truyền; lập hồ sơ theo dõi công tác PCCC và CNCH tại Cảng.

Đoàn giám sát trao đổi với chủ tàu, tìm hiểu thực tế

Theo Báo cáo của Ban Quản lý Cảng, lực lượng Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở gồm 14 người, mỗi ca trực có 7 người, trực 24h/24h. Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở thường trực chữa cháy; tổ chức kiểm tra các cơ sở, nậu vựa, hộ kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động trong Cảng theo định kỳ; tổ chức tự kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện, trang thiết bị PCCC của Cảng theo định kỳ; tổ chức thực hành diễn tập PCCC định kỳ hàng năm theo phương án mà đơn vị đã xây dựng. Bên cạnh đó, Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền người dân hoạt động trong Cảng nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC, hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC. Đối với tàu thuyền hoạt động tại Cảng, phải ký cam kết PCCC với Ban quản lý Cảng. Trong suốt quá trình hoạt động trong Cảng, phải chấp hành nghiêm các nội quy, quy định về PCCC.

Tuy nhiên, Cảng cá Hòn Rớ là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ, vì vậy còn khó khăn trong công tác bố trí kinh phí để thực hiện công tác PCCC. Lực lượng Đội PCCC cơ sở còn mỏng. Các thành viên vừa thực hiện công tác chuyên môn, vừa thường trực công tác PCCC, còn thiếu kỹ năng, nghiệp vụ chuyên sâu. Ban Quản lý Cảng kiến nghị Cảnh sát PCCC và CNCH tăng cường phối hợp để thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các nguy cơ cháy nổ và biện pháp PCCC cho chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên và các cá nhân doanh nghiệp kinh doanh tại Cảng. Ban Quản lý Cảng cũng mong muốn được hỗ trợ trong công tác đào tạo, tập huấn, tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ kết hợp nhiều lực lượng, phương tiện để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên Cảng cá.

Đoàn giám sát tìm hiểu thực tế công tác PCCC trên tàu 

Với phương châm, giám sát phải đến tận nơi để ghi nhận thực tế, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tìm hiểu công tác đảm bảo an toàn PCCC tại Cửa hàng xăng dầu Cảng Hòn Rớ, Khu vực bể chứa dầu.  

Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Trưởng đoàn công tác cũng đã kiểm tra các phương án PCCC của Ban quản lý Cảng; đột xuất đưa ra tình huống giả định xảy ra sự cố cháy tại khu vực Cửa hàng xăng dầu Cảng Hòn Rớ và yêu cầu lực lượng Đội PCCC cơ sở thực hiện phương án chữa cháy. Qua giám sát thực tế cho thấy, Đội PCCC cơ sở của Cảng cá đã nhanh chóng huy động các trang thiết bị, dụng cụ PCCC để tiến hành dập tắt đám cháy. Kỹ năng thực hiện được thao tác nhanh nhẹn, thành thục, chứng tỏ lực lượng PCCC cơ sở đã được luyện tập và nắm chắc các bước để nhanh chóng chữa cháy khi có tình huống xảy ra.

Để nắm rõ công tác tuyên truyền về PCCC cho ngư dân, Đoàn giám sát cũng đã trực tiếp xuống các tàu đánh cá, tàu phục vụ lặn biển, tàu cung cấp xăng dầu trên biển để tìm hiểu các trang thiết bị PCCC trên tàu, kiến thức PCCC của thuyền trưởng, thuyền viên. Trực tiếp đặt câu hỏi về việc thực hiện các quy định về PCCC, Đoàn giám sát ghi nhận trên các tàu đã có trang thiết bị, dụng cụ PCCC như áo phao, bình bột chữa cháy, máy bơm phục vụ công tác PCCC, tuy nhiên vẫn còn ít so với yêu cầu. Bên cạnh đó, trên các tàu ngư dân vẫn bố trí bàn thờ. Hệ thống đường điện chưa được bố trí ngăn nắp. Nhiều khu vực trên tàu còn chưa được vệ sinh sạch sẽ. Đây là những nguy cơ có thể dẫn đến cháy nổ nếu chẳng may có sự bất cẩn hay sơ suất của thuyền viên.

Qua giám sát thực tế, các thành viên Đoàn giám sát cũng đề nghị các chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên nâng cao ý thức về tầm quan trọng của công tác PCCC. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp chặt chẽ hơn với Ban quản lý Cảng cá và các lực lượng có liên quan để tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tàu thuyền kiến thức phòng chống cháy nổ và kỹ năng thoát hiểm khi sự cố xảy ra.

Qua đây, Đoàn giám sát cũng đề nghị Ban Quản lý Cảng cá Hòn Rớ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tập huấn, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ về PCCC và CNCH.

Một số hình ảnh thực tế của Đoàn giám sát:

Ban Quản lý Cảng cá Hòn Rớ báo cáo với Đoàn giám sát công tác đảm bảo PCCC tại Cảng

Đoàn giám sát kiểm tra Khu vực bể chứa xăng dầu của Cửa hàng xăng dầu Cảng Hòn Rớ

Đội PCCC cơ sở diễn tập phương án dập tắt đám cháy tại khu vực Cửa hàng xăng dầu Cảng Hòn Rớ

Khắc Phục