ỦY BAN QP&AN GIÁM SÁT VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: HẢI DƯƠNG CÒN 150 CƠ SỞ CHƯA THẨM DUYỆT THIẾT KẾ, NGHIỆM THU ĐÃ ĐƯA VÀO SỬ DỤNG

08/07/2023

Chiều 07/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát làm trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Hải Dương về “việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022”.

GIÁM SÁT UBND THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG VỀ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI TRONG CÔNG TÁC PCCC

Tham gia Đoàn giám sát có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Phạm Thúy Chinh, Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Đại tá Vũ Huy Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Nguyễn Ngọc Sơn, Đại tá Lê Nhật Thành, Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc. Về phía khách mời, có sự tham gia của Thiếu tướng Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC& CNCH, Bộ Công an.

Dự buổi làm việc với Đoàn giám sát, về phía tỉnh Hải Dương có ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Thượng tá Nguyễn Chí Hiếu, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hải Dương.

Toàn cảnh cuộc làm việc

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương, thời gian từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2022, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra 61 vụ cháy, làm 1 người chết, 4 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Trong đó, 57,37% là cháy nhà ở đơn lẻ.

Thực hiện Nghị quyết 99/2019 của Quốc hội, Quyết định 630 và Quyết định 1492 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc công tác PCCC và CNCH trên địa bàn. Trong giai đoạn giám sát, các lực lượng đã tổ chức tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH 445 lượt tại các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư trên địa bàn tỉnh với hơn 29.300 người tham gia. Hiện Công an tỉnh Hải Dương đã hướng dẫn hơn 241.100 người dân sử dụng App “Báo cháy 114”, trong đó đã có khoảng hơn 2.110 thuê bao cài đặt ứng dụng này. Tính đến hết năm 2022, đội dân phòng đã được thành lập ở tất cả đơn vị hành chính cấp thôn; hơn 9.000 đội PCCC cơ sở với tổng số trên 30.000 người. Toàn tỉnh có 16 mô hình bảo đảm an toàn PCCC. Ban chỉ đạo PCCC và CNCH các cấp tỉnh, huyện, xã đã được thành lập, bước đầu đã đi vào hoạt động, chỉ đạo trực tiếp công tác PCCC và CNCH trên địa bàn.

Qua rà soát, thống kê trên địa bàn tỉnh hiện có 17 cơ sở thuộc diện xử lý theo Điều 63a Luật PCCC. Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 15/2021 về việc xử lý đối với cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước ngày Luật PCCC số 27/2001 có hiệu lực. Qua thống kê, rà soát có 191 cơ sở chưa thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, đến nay đã khắc phục 41 cơ sở, đạt tỷ lệ 21,46%. Hiện nay, 150/150 cơ sở đã có văn bản cam kết và đề ra giải pháp khắc phục. Công an tỉnh đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt VPHC trên lĩnh vực PCCC đối với 650 trường hợp, hơn 19,8 tỷ đồng, tạm đình chỉ hoạt động đối với 293 cơ sở, đình chỉ hoạt động đối với 64 cơ sở vi phạm quy định chưa thẩm duyệt thiết kế, chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC đã đưa công trình vào hoạt động.

Các đại biểu tại buổi làm viêc

Báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế như: Chưa đặt công tác PCCC và CNCH trong tổng thể chương trình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, từng ngành, đơn vị. Ngân sách đầu tư cho PCCC và CNCH còn hạn hẹp. Trang bị dụng cụ phương tiện chữa cháy của Công an cấp tỉnh còn thiếu, chất lượng thấp. Công an cấp huyện mới chỉ có 5 cán bộ chiến sỹ và chưa được trang bị xe chữa cháy. Các dụng cụ phương tiện chữa cháy tại chỗ của Công an cấp xã còn thiếu, do vậy rất khó khăn cho việc tổ chức chữa cháy nhanh chóng, hiệu quả.

Tỉnh Hải Dương đề nghị Chính phủ tăng cường đầu tư ngân sách cho hoạt động PCCC và CNCH; đề nghị Bộ Công an phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính nghiên cứu việc đầu tư thỏa đáng cho lực lượng PCCC và CNCH, trong đó quan tâm cấp các phương tiện chữa cháy và CNCH cho Công an tỉnh Hải Dương, nhất là xe, phương tiện CNCH, ca nô, tàu, thiết bị bảo hộ cá nhân như: thiết bị chống khói, phòng độc, thiết bị lặn, quần áo chống cháy…

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát cho rằng, nguyên nhân chủ yếu các vụ cháy là do điện, sự cố điện, do đó Báo cáo cần cung cấp thêm dữ liệu cũng giải pháp cho vấn đề này. Số cơ sở chưa thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng, tỷ lệ khắc phục còn thấp, chỉ đạt hơn 21%. Đề nghị tỉnh báo cáo rõ hơn nguyên nhân, giải pháp xử lý đối với các công trình này nếu sau thời hạn vẫn không khắc phục được các điều kiện về PCCC. Ý kiến khác cũng đề nghị tỉnh cung cấp thêm số liệu về hồ sơ bị trả lại do chưa đủ thủ tục về PCCC, số lượng các dự án, công trình đã nghiệm thu rồi nhưng nay do đáp ứng các quy chuẩn mới phải nâng cấp, từ đó khiến nhà đầu tư không thể thực hiện được do đội giá. Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị địa phương báo cáo rõ hơn số lượng các cơ sở chưa mua Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; vấn đề tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức PCCC, kỹ năng thoát hiểm trong trường học; công tác PCCC tại các khu, cụm công nghiệp; mức chi, chế độ chính sách đối với lực lượng dân phòng…

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh 

Thay mặt Đoàn giám sát, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị Báo cáo của tỉnh Hải Dương cần bổ sung thêm những thông tin, số liệu thống kê mà các đại biểu Quốc hội, thành viên đoàn đã nêu ra, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chưa được thẩm định, chờ thẩm định, phê duyệt về PCCC, các công trình được đưa vào sử dụng nhưng không đảm bảo yêu cầu về PCCC trước, sau khi có Luật PCCC năm 2001. Trưởng đoàn công tác cũng đề nghị và mong muốn tỉnh Hải Dương tiếp tục quan tâm đến việc thực hiện Nghị quyết 99/2019 của Quốc hội, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để phát huy phong trào toàn dân PCCC, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lấy phòng ngừa là chính, trọng tâm theo phương châm 4 tại chỗ. Đối với những bất cập về văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, Phó trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát đề nghị tỉnh báo cáo rõ những khó khăn, đề xuất những kiến nghị cụ thể để Đoàn giám sát tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội nhằm sớm sửa đổi, bổ sung các quy định, góp phần đảm bảo an toàn PCCC, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhưng vẫn thông thoáng về mặt hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Một số hình ảnh cuộc làm việc:

Đại tá Lê Nhật Thành, Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc phát biểu

Đại tá Vũ Huy Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh tham gia thảo luận

Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Ngọc Sơn tham gia phát biểu

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Phạm Thúy Chinh tại cuộc làm việc

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh phát biểu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng tại cuộc làm việc./.

Khắc Phục

Các bài viết khác