ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH GIÁM SÁT PCCC TẠI CHỢ VINH, SÂN BAY VINH

10/07/2023

Thực hiện chương trình giám sát “việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022”, sáng 10/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Trưởng Đoàn giám sát làm Trưởng đoàn, đã giám sát thực tế việc thực hiện các quy định về PCCC tại chợ Vinh, Cảng gàng không quốc tế Vinh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH LÀM VIỆC VỚI UBND TP.HẢI PHÒNG VỀ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI VỀ PCCC

Toàn cảnh làm việc của Đoàn giám sát với Ban Quản lý chọ Vinh 

Tham gia có Thiếu tướng Trần Đức Thuận, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, ông Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban, ông Nguyễn Hải Dũng, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định, thành viên Ủy ban, bà Thái Thị An Chung, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Cùng đi theo Đoàn có các chuyên gia, khách mời gồm: Thiếu tướng Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC& CNCH, Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, ông Đoàn Việt Mạnh, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (Bộ Công an), đại diện Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ Giao thông Vận tải), Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng).

Đoàn giám sát tại buổi làm việc với Ban Quản lý chợ Vinh

Về phía địa phương, dự buổi làm việc với Đoàn giám sát có ông Trần Quang Lập, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh, đại diện Công an tỉnh Nghệ An, Công an thành phố Vinh và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Chợ Vinh là nơi kinh doanh truyền thống của hơn 1.400 hộ kinh doanh, cùng với gần 2.000 hộ kinh doanh khu vực xung quanh, Đoàn giám sát ghi nhận Hệ thống PCCC tại chợ đã được trang bị trụ nước, bể nước, hệ thống chữa cháy bằng nước, hệ thống báo cháy tự động.

Khảo sát thực tế của Đoàn giám sát với công tác PCCC 

Bên cạnh đó, tại đây đã trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn lối thoát nạn trên hành lang, cầu thang, lối thoát nạn. Phương tiện chữa cháy ban đầu gồm bình bột chữa cháy, các dụng cụ chữa cháy thô sơ được bố trí ở nơi thuận tiện, đường điện được bố trí gọn. Ban quản lý chợ niêm yết nội quy, tiêu lệnh PCCC, biển cấm, biển báo, sơ đồ, biển chỉ dẫn về phòng cháy trong toàn bộ khu vực của chợ. Các hệ thống PCCC trang bị trong cơ sở được đấu nối trước cầu giao tổng và kết nối với máy phát điện. Các dây dẫn điện được lắp đặt trong ống gen bảo vệ, có thiết bị đóng ngắt riêng cho từng khu vực đảm bảo an toàn. Hệ thống chống sét được lắp đặt đúng quy định.

Khảo sát thực tế của Đoàn giám sát với lực lượng PCCC Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Lực lượng PCCC tại chỗ được huấn luyện, trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương lưu ý đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Ban quản lý chợ đã trang bị đầy đủ phương tiện PCCC và CNCH cho Đội PCCC và CNCH của cơ sở. Tuy nhiên, chợ Vinh hiện đã xuống cấp, chưa được đầu tư sử chữa. Diện tích các gian hàng nhỏ hẹp không đảm bảo theo quy chuẩn về PCCC, tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ. Trong khi đó, hiện không có văn bản pháp lý cho phép sử dụng nguồn ngân sách đầu tư công cho chợ dân sinh, việc thu hút xã hội hóa gặp nhiều khó khăn.

UBND thành phố Vinh kiến nghị Đoàn giám sát có ý kiến để sớm sửa đổi Nghị định 02/2003 về phát triển và quản lý chợ đã 20 năm nay quá lạc hậu, để góp phần bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại chợ Vinh nói riêng và các chợ trên địa bàn nói chung.

 Đoàn giám sát tìm hiểu thực tế công tác PCCC tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Cũng trong sáng nay, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã đi tìm hiểu thực tế công tác phòng cháy chữa cháy tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh.

Theo Báo cáo, ngoài việc luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC, Ban giám đốc Cảng thường xuyên chỉ đạo các phòng ban liên quan nghiên cứu xây dựng, tham mưu, ban hành các văn bản hướng dẫn, quy định về công tác PCCC và CNCH. Cảng đã xây dựng phương án CNCH theo quy định tại Nghị định số 83/2017 và xây dựng phương án chữa cháy cơ sở theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định 136/2020 và đã được Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An phê duyệt. Cảng Hàng không quốc tế Vinh duy trì thường xuyên công tác tự kiểm tra đảm bảo an toàn PCCC, kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ.

Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trưởng đoàn công tác

Thay mặt Đoàn giám sát, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao Ban quản lý chợ Vinh và Cảng Hàng không quốc tế Vinh đã quan tâm đến công tác PCCC và chủ động có kế hoạch, phương án phòng chống cháy nổ theo phương châm 4 tại chỗ; tuyên truyền cho các hộ tiểu thương và cán bộ, nhân viên đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng chống cháy nổ.

Đoàn giám sát chia sẻ những khó khăn của đơn vị trong công tác PCCC&CNCH, ghi nhận những bất cập, vướng mắc về mặt chính sách pháp luật để tổng hợp, báo cáo cấp thẩm quyền và các cơ quan có liên quan sớm chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý về phòng cháy chữa cháy./.

Khắc Phục

Các bài viết khác