GIÁM SÁT UBND THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG VỀ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI TRONG CÔNG TÁC PCCC

07/07/2023

Sáng 07/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát làm trưởng đoàn, làm việc với UBND thành phố Hải Dương về “việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022”.

ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH LÀM VIỆC VỚI UBND TP.HẢI PHÒNG VỀ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI VỀ PCCC

Toàn cảnh buổi làm việc 

Tham gia có bà Phạm Thúy Chinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách; Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân và Đại tá Vũ Huy Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh; ông Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường; Đại tá Lê Nhật Thành, Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc; bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương.

Về phía khách mời, có sự tham gia của Thiếu tướng Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC& CNCH, Bộ Công an.

Dự buổi làm việc về phía tỉnh Hải Dương có Thượng tá Nguyễn Chí Hiếu, Phó Giảm đốc Công an tỉnh Hải Dương.  Về phía thành phố Hải Dương có ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương, Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng, Trưởng Công an thành phố Hải Dương và đại diện các cơ quan liên quan của thành phố.

Ông Trần Hồ Đăng - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương  

Trong giai đoạn giám sát, trên địa bàn thành phố Hải Dương xảy ra 07 vụ cháy (hơn 41% số vụ là Nhà ở kết hợp kinh doanh). Trong công tác tuyên truyền, đã hướng dẫn hơn 190.000 người dân sử dụng app “Báo cháy 114”, triển khai xây dựng 213 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Tất cả các thôn, khu dân cư đã thành lập Đội dân phòng. Công an thành phố đã lập biên bản kiểm tra gần 2.600 lượt cơ sở; xử lý vi phạm hành chính 91 cơ sở, đình chỉ hoạt động 02 cơ sở vi phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện Công an thành phố Hải Dương chưa được trang bị phương tiện chữa cháy cơ giới. Trang, thiết bị phục vụ công tác PCCC còn hạn chế dẫn đến việc tham gia chữa cháy ngay từ ban đầu chưa hiệu quả.

Đoàn giám sát

Trên địa bàn thành phố hiện có 53 cơ sở kinh doanh karaoke. Một số cơ sở chuyển đổi công năng sang dịch vụ kết hợp ăn uống kèm hát. Theo quy chuẩn 06:2022 xác định mức độ nguy hiểm theo công năng sử dụng, đây là công trình karaoke nhưng theo Nghị định 96, khi cơ sở có sự biến tướng như vậy lại không khẳng định được đây là loại hình cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Một số loại hình kinh doanh theo diện bar, pub có đăng kinh doanh cà phê, giải khát, đối chiếu theo Nghị định 136 thì không xác định được cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC...

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Thươgf trực Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường

Do một số quy định của pháp luật còn chưa đồng bộ, thành phố đề nghị cần điều chỉnh, bổ sung quy định cụ thể đối với các loại hình cơ sở chưa được quy định trong Danh mục thuộc diện quản lý về PCCC; thống nhất quy định về các loại hình kinh doanh có điều kiện về ANTT (kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, vũ trường……).

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị thành phố báo cáo rõ nguyên nhân vì sao việc đầu tư kinh phí, trang thiết bị, nguồn lực cho công tác PCCC còn hạn chế trong thời gian qua. Cơ sở hạ tầng phục vụ công tác chữa cháy còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng 

Bên cạnh đó, ý kiến khác cũng đề nghị làm rõ hơn hoạt động đội Dân phòng và cơ chế chính sách cho lực lượng này. Một số ý kiến đề nghị thành phố báo cáo cụ thể những vướng mắc trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC đối với việc chuyển đổi công năng của các công trình, cơ sở kinh doanh có điều kiện, từ đó đề xuất, kiến nghị cụ thể để sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân 

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 99/2019 về về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022, Thủ trướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 630/2020 yêu cầu mang tính mệnh lệnh thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC.

Trên cơ sở đánh giá của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ý kiến cử tri cho thấy, mặc dù công tác PCCC đã có những chuyển biến tích cực, nhưng đâu đấy vẫn còn các vụ cháy đe dọa tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định giám sát lại việc thực hiện Nghị quyết 99/2019 của Quốc hội, giao cho Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổ chức giám sát tại các Bộ ngành, địa phương.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh, tại buổi giám sát, làm việc với UBND thành phố Hải Dương, Đoàn giám sát muốn lắng nghe những kinh nghiệm hay trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết, những vướng mắc của quy định pháp luật khi vừa qua trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội phản ánh các Quy chuẩn trong lĩnh vực có liên quan đến PCCC quá khắt khe làm cho danh nghiệp khó khăn, không thực hiện được.

Trưởng đoàn công tác cũng đề nghị, thành phố Hải Dương có những kiến nghị cụ thể để Đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp, tham mưu cho UBTVQH, Quốc hội điều chỉnh, bổ sung kịp thời, Chính phủ có chỉ đạo kịp thời để các quy định của pháp luật sát hơn với thực tiễn./.

Khắc Phục

Các bài viết khác