ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH LÀM VIỆC VỚI UBND TP.HẢI PHÒNG VỀ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI VỀ PCCC

07/07/2023

Chiều 06/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát làm trưởng đoàn, làm việc với UBND thành phố Hải Phòng về “việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022”.

ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH LÀM VIỆC VỚI QUẬN HẢI AN, TP.HẢI PHÒNG VỀ THỰC HIỆN QUY ĐỊNH VỀ PCCC

Toàn cảnh buổi làm việc 

Tham gia Đoàn giám sát có bà Phạm Thúy Chinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách; Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Đại tá Vũ Huy Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh; ông Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường; Đại tá Lê Nhật Thành, Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc; ông Lã Thanh Tân, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời, có sự tham gia của Thiếu tướng Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC& CNCH, Bộ Công an.

Tham gia buổi làm việc về phía thành phố Hải Phòng có ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện lãnh đạo Công an thành phố cùng các Sở, ngành, Công an 15 quận huyện.

Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó giám đốc Công an thành phố Hải Phòng

Trình bày Báo cáo của UBND thành phố, Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó giám đốc Công an thành phố Hải Phòng cho biết, Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương gồm 15 đơn vị hành chính trực thuộc với 07 quận, 08 huyện. Từ 01/01/2020 - 31/12/2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 245 vụ cháy làm chết 03 người, bị thương 16 người, thiệt hại về tài sản hơn 78 tỷ đồng và hơn 25 ha thảm thực bì rừng. So với cùng kỳ giai đoạn 2017-2019, giảm cả về số vụ cháy, số người chết, số người bị thương và thiệt hại. Nguyên nhân xảy ra cháy 51% là do sự cố điện. Xảy ra 10 vụ cháy lớn (chiếm 4,1%), trong đó 01 vụ thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

Ông Hoàng Minh Cường - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng 

Thực hiện Nghị quyết 99/2019/QH14 của Quốc hội và các chỉ đạo có liên quan, từ năm 2020 đến nay, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tham mưu Hội đồng nhân dân ban hành 01 Nghị quyết và trực tiếp ban hành 35 văn bản chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời toàn diện các mặt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào việc thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Công an thành phố Hải Phòng chủ trì tổ chức hơn 3.100 lớp tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy cho hơn 203.000 người trong 4.100 giờ. Tổ chức gần 1.000 lớp huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 35.000 người.

Đoàn giám sát tìm hiểu thực tế trên Tàu chữa cháy

Công an thành phố, Ủy ban nhân dân cấp huyện tăng cường ứng dụng App “Báo cháy 114” và Zalo phục vụ tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Hiện tại đã có 62.618 lượt cài đặt. Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố sản xuất, phát sóng định kỳ hàng tuần Chương trình Chương trình “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy”. Các cơ quan thông tin đại chúng đưa hơn 1.000 tin, bài; xây dựng hơn 300 phóng sự về phòng cháy, chữa cháy.

Hiện nay, toàn thành phố Hải Phòng có 217/217=100% các xã, phường, thị trấn đã thành lập đội dân phòng với 1.761 đội. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở có 20.145 đội. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành có 21 đội với 265 đội viên. Tính đến hết ngày 30/6/2023, Hải Phòng đã xây dựng được 947 mô hình tổ liên gia an PCCC, 1.926 điểm chữa cháy công cộng, 165 thôn đạt tiêu chí an toàn về PCCC, 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC, 01 khu chung cư, 232 tổ dân phố, 01 nhà tập thể an toàn PCCC. Trên địa bàn thành phố có tổng số 2.575 trụ nước chữa cháy, trong đó 116 trụ đang hư hỏng.

Đoàn giám sát tìm hiểu thực tế trên Tàu chữa cháy và CNCH Công an Tp.Hải Phòng 

Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Nghị quyết số 27/2017/NQ-HĐND ngày 08/12/2017 về xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn thành phố Hải Phòng được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực; Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 13/3/2018 về việc thực hiện Nghị quyết số 27/2017 của Hội đồng nhân dân thành phố.

Trong giai đoạn giám sát, đã tổ chức kiểm tra 41 chuyên đề, 29 cuộc kiểm tra liên ngành về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thực hiện hơn 39.000 lượt kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy cơ sở. Toàn thành phố có 2.189 cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, trong đó có 572 cơ sở chưa mua. Hiện nay, có 194 cơ sở thuộc Điều 63a Luật phòng cháy, chữa cháy còn tồn tại không đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực. Việc triển khai thực hiện các giải pháp khắc phục những tồn tại, thiết sót không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy của các cơ sở còn chậm.

Thành phố Hải Phòng kiến nghị cần rà soát chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy để kịp thời sửa đổi, bổ sung, đẩy mạnh cải cách, cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy. Đối với các loại hình cơ sở đã đưa vào sử dụng trước Luật phòng cháy, chữa cháy có hiệu lực đến thời điểm hiện tại đã xuống cấp, kết cấu, cơ sở vật chất không đáp ứng được việc áp dụng các quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn mới; một số công trình cũ nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa … xem xét có cơ chế phù hợp để vẫn đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy mà không ảnh hưởng đến an ninh xã hội. Đề nghị nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong đó bổ sung chính sách bảo hiểm cháy, nổ toàn dân vào Luật; bổ sung quy định người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân phải chịu trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc phạm vi quản lý.

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân - Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh

Về tổ chức thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 và các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, UBND thành phố Hải Phòng kiến nghị tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các mặt công tác liên quan lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với thực tiễn tại địa phương.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao sự quan tâm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng nên đã quán triệt đến các cấp, các ngành và Nhân dân toàn thành phố thực hiện nghiêm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Qua đó, đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào việc thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bà Phạm Thuý Chinh - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách

Tuy nhiên, các ý kiến cũng đề nghị Báo cáo của UBND thành phố cần bổ sung việc xử lý của các cấp, ngành đối với các vụ cháy có kịp thời hay không, có vướng mắc khó khăn gì hay không?

Lấy dẫn chứng từ vụ cháy chợ Tam Bạc gần đây, trước đó trước đó qua kiểm tra đã phát hiện không có hệ thống báo cháy tự động, xử phạt 69 triệu đồng, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường đề nghị Báo cáo cần phân tích các nguyên nhân chủ quan, khách quan gây ra các vụ cháy, mức xử phạt hiện nay có gì bất cập, đã đủ tính răn đe chưa, đồng thời đề nghị thành phố có những kiến nghị cụ thể.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Thường trực Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường

Đoàn giám sát cũng cho rằng, Báo cáo cần bổ sung phụ lục nói rõ về những vướng mắc, bất cập trong thực hiện các Thông tư, Nghị định, Quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, có kiến nghị cần sửa đổi, bổ sung ở từng điều, khoản, nội dung cụ thể; liệt kê những công trình hiện nay chưa nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn đưa vào hoạt động, những công trình đang vướng mắc, chưa được nghiệm thu nên chưa thể hoạt động.

Một số ý kiến cũng đề nghị cần làm rõ nguyên nhân, lộ trình khắc phục, xử lý đối với 194 công trình hiện không đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực; đánh giá hiệu quả tham gia PCCC của lực lượng dân phòng khi phần nhiều là người cao tuổi, việc huy động nhân dân tham gia công tác chữa cháy.

Đại tá Vũ Huy Khánh - Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh

Thay mặt Đoàn giám sát, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trưởng đoàn công tác đánh giá rất cao những kết quả mà thành phố Hải Phòng đã đạt được sau khi thực hiện Nghị quyết 99/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022 và các quy định có liên quan. Trưởng đoàn công tác cũng đề nghị UBND thành phố hoàn chỉnh Báo cáo để gửi về Ủy ban Quốc phòng và An ninh.

Phó Trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát đánh giá cao thành phố Hải Phòng là địa phương đi đầu cả nước đã ban hành Nghị quyết 27/2017 về xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trước khi có Nghị quyết 99/2019 của Quốc hội. Tuy nhiên, qua thực hiện Nghị quyết 27 của HĐND thành phố và Nghị quyết 99/2019 của Quốc hội, Quyết định 630 của Thủ tướng Chính phủ, Trung tướng Nguyễn Minh Đức đề nghị thành phố rà soát các nội dung chưa hoàn thành, bổ sung chi tiết, cụ thể liên quan đến các lĩnh vực, sở ngành.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trưởng đoàn công tác

Bên cạnh đó, việc rà soát các quy định của pháp luật hiện hành để chỉ ra những vướng mắc, bất cập, có kiến nghị, đề xuất cụ thể gửi về Đoàn giám sát tổng hợp để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, từ đó đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành có liên quan nhằm sửa đổi, bổ sung kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy để kịp  thời tháo gỡ vướng mắc, tạo thông thoáng thúc đẩy phát triển Kinh tế xã hội nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Đoàn giám sát chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sỹ tầu chữa cháy và CHCN Công an Tp.Hải Phòng 

Trước đó, cuối giờ sáng ngày 06/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã đã đi thực tế tìm hiểu việc quan tâm đầu tư của thành phố Hải Phòng đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trên biển; tham quan các trang thiết bị và biểu diễn hoạt động phun nước chữa cháy trên Tàu chứa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hải Phòng trên vùng biển Hải Phòng./.

Khắc Phục

Các bài viết khác