GIÁM SÁT VIỆC THỰC HỆN NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI TỈNH QUẢNG NINH

06/07/2023

Sáng 05/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND thành phố Hạ Long và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh về “việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020-2022”.

ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH LÀM VIỆC VỚI UBND TP.HẠ LONG, HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP TỈNH QUẢNG NINH

Toàn cảnh buổi làm việc 

Thành phố Hạ Long là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Đây là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh, gồm 33 đơn vị hành chính, có chiều dài bờ biển trên 50km, diện tích đồi núi chiếm 78,2% diện tích đất liền. Theo báo cáo của UBND thành phố, từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2022, trên địa bàn xảy ra 58 vụ cháy theo tiêu chí thống kê, 203 sự cố cháy nhỏ được kịp thời dập tắt, 25 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 76 ha rừng.

Ngay sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 138/2020 về việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019 của Quốc hội, UBND thành phố Hạ Long đã ban hành Kế hoạch 223/2020 để triển khai thực hiện Nghị quyết. UBND thành phố cũng đã ban hành 3 văn bản triển khai thực hiện việc xử lý đối với các cơ sở có tồn tại về PCCC được đưa vào sử dụng trước ngày Luật PCCC số 27/2001 có hiệu lực nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 32/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về vấn đề này.

Thiếu tướng Huỳnh Thới An

Theo đó, tổng số cơ sở phải xử lý là 25 cơ sở, đến nay đã khắc phục được 2 cở sở. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH được cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội quan tâm triển khai nghiêm túc. Cụ thể, đã tổ chức hơn 1.000 buổi tuyên truyền công tác PCCC và CNCH cho hơn 63.000 người dân trên địa bàn thành phố. Số lượng hộ gia đình cam kết an toàn PCCC là hơn 85.000. Thông qua đó đã góp phần quan trọng vào việc làm giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế, bất cập. Một số tổ chức, doanh nghiệp và bộ phận người dâ vẫn có thái độ thờ ơ, thiếu chấp hành các quy định về PCCC nên việc xử lý vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vẫn diễn ra. Việc thực hiện xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC được đưa vào hoạt động trước ngày Luật PCCC năm 2001 hiệu quả chưa cao do những khó khăn từ phía doanh nghiệp.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế về hoạt động PCCC

Trên cơ sở đó, thành phố Hạ Long kiến nghị sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 136/2020 để phù hợp với thực tiễn. Cụ thể, nhiều loại hình cơ sở hoạt động với quy mô lớn, có nguy cơ cháy nổ cao như: cửa hàng kinh doanh trang sức ngọc trai, mặt hàng sản phẩm từ vải tre, cao su, nội thất, thời trang…  không có trong phụ lục quản lý, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về PCCC. Đối với Quy chuẩn Việt Nam 06 qua các năm 2010, 2020, 2021, 2022, các điều kiện về lối thoát nạn, thời gian và lưu lượng cấp nước chữa cháy ngoài nhà, khoảng cách an toàn PCCC khi áp dụng gặp nhiều khó khăn đối với loại hình nhà ống diện tích xây dựng dưới 100m2, nhà trong ngõ hẻm sâu trên 50m, công trình cai tạo mục đích từ nhà ở sang kinh doanh. UBND thành phố Hạ Long kiến nghị Ủy ban Quốc phòng và An ninh xem xét, có ý kiến với các cơ quan sửa đổi, bổ sung một số nội dung nêu trên để phù hợp thực tế.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho rằng, hiện nay các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC trong xây dựng. Mặc dù quy định của Nghị định 136/2020, Quy chuẩn 06:2022 về An toàn cháy cho nhà và công trình là những quy định cao nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng việc triển khai còn khó khăn, rất khó áp dụng vào thực tế, nhất là đối với các công trình cải tạo để chuyển đổi mục đích từ ở sang kinh doanh, những công trình xây dựng dưới 100m2.

Đại diện các doanh nghiệp đề xuất cần sớm sửa Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2022/BXD về An toàn cháy cho nhà và công trình để phù hợp với thực tiễn, tránh gây trì trệ cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp. Về vấn đề này, Thiếu tướng Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an, thành viên khách mời Đoàn giám sát cho biết, việc sửa đổi Quy chuẩn 06:2022 thuộc phạm vi của Bộ Xây dựng. Cục sẽ sẽ nghiên cứu chi tiết để tham mưu, góp ý sửa đổi như thế nào cho phù hợp, tại điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Còn về Nghị định 136/2020, Cục cũng sẽ nghiên cứu, đánh giá toàn diện để tham mưu, góp ý việc sửa đổi tới đây được thực hiện theo hướng những quy định nào không cần thiết thì bỏ, những quy định, quy chuẩn nào bắt buộc không thể hạ thấp.

Đại tá Vũ Huy Khánh 

Qua thảo luận, các thành viên Đoàn giám sát cũng đề nghị thành phố báo cáo lộ trình khắc phục 23 cơ sở chưa được xử lý theo Nghị quyết số 32/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh, làm rõ nguyên nhân khó khăn có phải theo yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật mới hay do nguyên nhân nào khác. Hạ Long là 1 thành phố phát triển du lịch, dịch vụ, vì vậy xây dựng một thành phố an toàn cho du khách, trong đó có an toàn PCCC là điều cần đặt lên hàng đầu. Trên cơ sở đó, thành viên Đoàn giám sát cũng đề nghị thành phố hết sức quan tâm đến việc bảo đảm PCCC đối với các hoạt động tàu du lịch. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền tới các hộ dân để nâng cao kiến thức về PCCC và kỹ năng thoát nạn; tăng cường thanh tra kiểm tra về PCCC để nâng cao ý thức chấp hành quy định.

Phát biểu ghi nhận ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh Quảng Ninh khẳng định, sau khi có Nghị quyết 99/2019 của Quốc hội, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Xây dựng, đặc biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, dưới sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, việc triển khai Nghị quyết đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực trong công tác PCCC.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh Quảng Ninh 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị thành phố Hạ Long tiếp thu các ý kiến thành viên Đoàn giám sát, hoàn thiện báo cáo để cung cấp đầy đủ, chính xác những thông tin mà Đoàn yêu cầu, làm cơ sở để Đoàn tổng hợp báo cáo, tham mưu cho Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội các nội dung liên quan. Trong đó, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh Quảng Ninh đề nghị thành phố tập trung báo cáo với Đoàn giám sát 3 vấn đề chính.

Thứ nhất, làm rõ nguyên nhân, kiến nghị giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến điện, bởi đây là nguyên nhân của phần lớn các vụ cháy.

Thứ hai, nêu rõ những hạn chế trong công tác tổ chức thực hiện, chấp hành các quy định về PCCC khi chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và cơ quan quản lý chưa tìm thấy sự thống nhất chung.

Thứ ba, báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong việc khắc phục các công trình có tồn tại về PCCC được đưa vào sử dụng trước ngày Luật PCCC có hiệu lực, từ đó có kiến nghị về vấn đề này.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao, đây là buổi làm việc bổ ích, thông tin trao đổi thẳng thắn giữa các nhà quản lý, doanh nghiệp với các đại biểu Quốc hội, thành viên Đoàn giám sát; Đề nghị thành phố Hạ Long tiếp tục hoàn thiện báo cáo, phân tích bổ sung thêm các vấn đề như: việc thực hiện PCCC theo phương châm 4 tại chỗ; hoạt động của đội Dân phòng, PCCC cơ sở; vấn đề ngân sách đầu tư cho công tác PCCC. Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát cũng đề nghị thành phố Hạ Long báo cáo rõ hơn việc khắc phục các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước ngày Luật PCCC có hiệu lực theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, trong đó chỉ rõ những cơ sở không thể khắc phục được trên cơ sở đối chiếu với Quy chuẩn 06 và các quy định có liên quan; Bên cạnh đó, nghiên cứu tham mưu đề xuất đối với các quy định, quy chuẩn, đảm bảo không chồng chéo trong quy định về PCCC đối với các dịch vụ như karaok, nhà hàng; quan tâm đến vấn đề an toàn PCCC tàu thuyền, bến bãi phục vụ cho du lịch biển, PCCC rừng…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, với vai trò trách nhiệm của mình, có báo cáo chi tiết với Đoàn giám sát về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc triển khai các quy định về PCCC trong từng lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có việc áp dụng Quy chuẩn 06:2022. Công an tỉnh tăng cường tổ chức, tham gia tuyên truyền, hướng dẫn về PCCC đối với các doanh nghiệp trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển nhưng phải đảm bảo an toàn về PCCC./.

Khắc Phục

Các bài viết khác