ĐOÀN CÔNG TÁC TIỂU BAN AN NINH, TRẬT TỰ VÀ Y TẾ LÀM VIỆC TẠI ĐẮK LẮK

15/04/2021 16:03

Sáng ngày 15/4, Đoàn kiểm tra, giám sát của Tiểu ban An ninh, trật tự và Y tế của Hội đồng bầu cử Quốc gia do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực làm Trưởng đoàn, làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử tỉnh Đắk Lắk, dự hội nghị.

Đắk Lắk là tỉnh miền núi Tây Nguyên với gần 1,9 triệu nhân khẩu, trong đó tổng số có 49 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn. Tỉnh có khoảng 73km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia. Triển khai kế hoạch của Ủy ban bầu cử tỉnh về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế trong cuộc bầu cử, đến nay tình hình trên địa bàn tỉnh tiếp tục được chủ động kiểm soát và cơ bản giữ vững ổn định, chưa phát hiện vấn đề phức tạp và nguy cơ đe dọa trực tiếp đến an ninh, an toàn cuộc bầu cử. Lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng tăng cường phối hợp, triển khai các biện pháp nắm tình hình tại từng địa bàn, mục tiêu, lĩnh vực. Ủy ban bầu cử tỉnh đã chỉ đạo tổ chức Kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch bênh Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử theo 2 phương án: khi chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 và khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử tỉnh Đắk Lắk, cùng lãnh đạo tỉnh tại hội nghị

Các thành viên Đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá cao Ủy ban bầu cử đã quán triệt nghiêm túc, chỉ đạo triển khai các văn bản hướng dẫn về đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Campuchia, các lực lượng cần chủ động nắm bắt tình hình, kiểm soát các đường mòn lối mở trên biên giới; có kịch bản về bầu cử tại các khu cách ly tập trung. Lực lượng Biên phòng tăng cường kiểm soát các đường mòn lối mở, khu vực người dân thường xuyên qua lại để đảm bảo An ninh trật tự và phòng chống dịch, không chủ quan để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Đoàn kiểm tra, giám sát cũng quan tâm đến báo cáo của địa phương về khó khăn trong công tác nhân lực, trang thiết bị y tế phục vụ công tác bầu cử trong trường hợp dịch bệnh diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn.

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Trưởng Tiểu ban An ninh, Trật tự và Y tế (bên trái), tại buổi làm việc

Bên cạnh công tác y tế, một số ý kiến cũng đề nghị lực lượng Công an tăng cường nắm chắc tình hình, quản lý chặt di biến động của các đối tượng, khoanh vùng không để các vụ việc khiếu kiện phức tạp trong dịp bầu cử, cùng với đó quan tâm kiểm soát thông tin trên không gian mạng, triển khai thu hồi vũ khí, vật liệu nỗ để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ cho cuộc bầu cử.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, giám sát, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đánh giá, nhìn tổng thể tình hình tại Đắk Lắk ổn định về chính trị. Lòng dân yên, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy chính quyền các cấp. Các yếu tố bất ổn như khiếu kiện, tranh chấp đã được khống chế. Công tác tuyên truyền vừa theo diện, vừa có trọng điểm. Bên cạnh đó, chất lượng ứng cử viên tốt là cơ sở để cử tri lựa chọn người đại diện cho mình. Các lực lượng đã có phương án, kế hoạch đảm bảo An ninh, Trật tự và Y tế. Đây là những cơ sở để tin tưởng rằng cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công.

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế của Hội đồng bầu cử Quốc gia cũng đề nghị địa phương lưu ý nhiệm vụ đầu tiên là phải giữ chặt biên giới. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, không chỉ trong dịp bầu cử để phòng dịch Covid-19, đảm bảo an ninh chính trị, chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ Tổ quốc.

Ghi nhận những kiến nghị của tỉnh chưa có cửa khẩu biên giới, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát cũng lưu ý địa phương không được chủ quan trước tình hình dịch Covid-19; quản lý chắc các đối tượng, vụ việc, địa bàn, cùng với đó cần quan tâm hơn đến đội ngũ cán bộ như lực lượng trưởng thôn, trưởng bản, tổ trưởng dân phố để cuộc bầu cử thành công ngay từ cấp cơ sở và thực sự trở thành “Ngày hội toàn dân”./.

Khắc Phục