ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA TIỂU BAN AN NINH, TRẬT TỰ VÀ Y TẾ LÀM VIỆC VỚI TỈNH GIA LAI VỀ CÔNG TÁC BẦU CỬ

14/04/2021

Sáng ngày 14/4, Đoàn kiểm tra, giám sát của Tiểu ban An ninh, trật tự và Y tế của Hội đồng bầu cử Quốc gia do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Thượng tướng Võ Trọng Việt - Phó trưởng Tiểu ban Thường trực, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Quang cảnh buổi làm việc. 

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Ủy ban bầu cử tỉnh, Công an tỉnh - Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng Kế hoạch về bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử. Trọng tâm là phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động tài trợ, hậu thuẫn cho số đối tượng chống đối chính trị trên địa bàn “tự ứng cử”. Tổ chức nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với các phe nhóm phản động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động người dân tẩy chay, không tham gia bầu cử. Tới nay, chưa phát hiện thông tin, tình hình chống phá cuộc bầu cử cũng như chưa phát hiện trường hợp nào tự ứng cử ĐBQH khóa XV.

Để chủ động đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng thực hiện hơn 450 đợt tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới. Kết quả, đã phát hiện xử lý 42 trường hợp nhập cảnh trái phép; triệt phá 2 đường dây đưa người Việt Nam trên địa bàn tỉnh xuất, nhập cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia và ngược lại; 1 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sau đó đưa sang Campuchia.

Với đặc điểm tỉnh Gia Lai là địa bàn có đường biên khá dài, có cửa khẩu, phong tục tập quán đồng bào dân tộc thường qua lại biên giới làm ăn, sinh sống, các thành viên Đoàn kiểm tra, giám sát cho rằng vấn đề ngoại biên, việc kiểm soát biên giới là rất quan trọng để vừa đảm bảo an ninh trật tư, vừa phòng chống Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp ở một số địa bàn tại Campuchia. Các thành viên Đoàn kiểm tra, giám sát cũng đề nghị tỉnh Gia Lai cần hết sức quan tâm đến việc kiểm soát chặt chẽ các đường mòn lối mở, cửa khẩu, người dân săn bắt trong rừng qua lại biên giới. Bên cạnh đó, nắm chắc tình hình, rà soát số lượng người qua lại biên giới, ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép.

Đoàn kiểm tra, giám sát cũng đề nghị địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cuộc bầu cử thực sự trở thành ngày hội toàn dân. Đồng thời, quan tâm đến vấn đề an ninh mạng, phản bác lại những thông tin thất thiệt về các ứng viên ĐBQH cũng như cuộc bầu cử nói chung.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hồ Văn Niên -  Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc.

Thông tin thêm về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hồ Văn Niên -  Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai khẳng định tỉnh coi trọng công tác phòng dịch Covid-19 đối với cuộc bầu cử và đây phải là nhiệm vụ thường xuyên liên tục. Ủy ban bầu cử đã chỉ đạo, có các phương án đề phòng nếu dịch bệnh xảy ra.

Đánh giá cao tỉnh Gia Lai đã chuẩn bị cho công tác bầu cử hiệu quả với các phương án, kế hoạch rất đồng bộ, cụ thể, phân cấp rõ ràng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng tướng Võ Trọng Việt cho rằng về cơ bản, việc tiềm ẩn mất An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như Y tế của tỉnh không có vấn đề gì lớn. Gia Lai cũng đã có kinh nghiệm trong phòng chống Covid-19, tuy nhiên không thể chủ quan trước dịch bệnh.

 Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự và Y tế của Hội đồng bầu cử Quốc gia​ Thượng tướng Võ Trọng Việt đánh giá cao công tác bầu cử tại tỉnh Gia Lai.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng tướng Võ Trọng Việt cũng bày tin tưởng vào Chương trình kế hoạch bầu cử tỉnh Gia Lai, đồng thời cũng đánh giá cao chất lượng nhân sự ứng cử ĐBQH khóa 15 và HĐND các cấp trên địa bàn, qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cử tri lựa chọn, bầu ra người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình trong cuộc bầu cử tới đây./.

Khắc Phục