ĐOÀN GIÁM SÁT TIỂU BAN AN NINH, TRẬT TỰ VÀ Y TẾ LÀM VIỆC VỚI TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU VỀ CÔNG TÁC BẦU CỬ

12/04/2021

Sáng ngày 12/4, Đoàn kiểm tra, giám sát của Tiểu ban An ninh, trật tự và Y tế, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực làm Trưởng đoàn, làm việc với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, triển khai thực hiện công tác bầu cử, toàn tỉnh đã thành lập 91 Ủy ban Bầu cử, 638 Ban Bầu cử, 814 Tổ Bầu cử tại 814 khu vực bỏ phiếu.

Đối với bầu cử đại biểu Quốc hội, tỉnh có 2 đơn vị bầu cử để bầu 6 đại biểu Quốc hội, trong đó trung ương 2 và địa phương 4. Kết quả hiệp thương lần 2, có 11 hồ sơ người ứng cử, trong đó có 1 người tự ứng cử. Tính đến ngày 31/3/2021, tổng số cử tri trên địa bàn tỉnh khoảng hơn 857.000 người. Ủy ban bầu của tỉnh đã chỉ đạo rà soát số lượng lao động tại các công trường xây dựng (khoảng 5.000-8.000 người), tuyên truyền để số lượng lao động này đăng ký tham gia bỏ phiếu tại nơi tạm trú. Dự kiến cử tri là ngư dân có mặt trên biển vào ngày bầu cử 23/5/2021 khoảng 18.700 người, khoảng 2.000 chiếc tàu đi biển. Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng đã chỉ đạo Ủy ban Bầu cử cấp huyện, xã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường tuyên truyền để ngư dân sắp xếp lịch đi biển phù hợp, có mặt ở địa phương bỏ phiếu. Trường hợp không thực hiện bỏ phiếu đúng ngày tại địa phương, cần liên hệ với địa phương nơi có tên trong danh sách cử tri để được cấp Thẻ cử tri, Giấy chứng nhận bỏ phiếu nơi khác và tham gia bỏ phiếu sớm trên biển hoặc nơi tàu cập cảng tại các địa phương khác.

Quan tâm đến việc phòng chống Covid-19 đối với ngư dân, các thành viên Đoàn kiểm tra, giám sát đề nghị Ủy ban Bầu cử các cấp cần xây dựng phương án dự phòng trong trường hợp có người nhiễm Covid-19; ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép tiềm ẩn nguy cơ lây dịch qua đường biển.

Một số ý kiến khác cũng đề nghị cần xây dựng kịch bản chi tiết để đảm bảo an toàn cuộc bầu cử tại các khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, đề nghị địa phương cần hết sức chú ý đến việc giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện, nhất là các vụ việc kéo dài, lưu ý xu hướng liên kết của những người khiếu kiện với các đối tượng cơ hội chính trị, đồng thời coi trọng công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ.

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó trưởng Tiểu ban An ninh, Trật tự và Y tế đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử và công tác bảo đảm an ninh, trật tự và y tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, giám sát, Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đánh giá, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã quán triệt, triển khai tốt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp; tuyên truyền, vận động nhân dân 1 cách sâu rộng, trong đó chú trọng việc tuyên truyền trên biển, tại khu dầu khí. Tỉnh đã giao nhiệm vụ, phân cấp cụ thể, đồng bộ thông qua các chương trình, kế hoạch bảo đảm an toàn an ninh trật tự, phòng dịch cho cuộc bầu cử.

Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự và y tế của Hội đồng bầu cử Quốc gia cũng lưu ý địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân trên biển, đồng thời nhấn mạnh đối với ngư dân trên biển, cố gắng tuyên truyền phấn đấu để ngư dân bỏ trước, bỏ đúng ngày bầu cử nhằm đảm bảo cho ngư dân bỏ phiếu hết và an toàn.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là địa bàn có nhiều khách du lịch, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát cũng đề nghị tỉnh cần quản lý tốt người nước ngoài; tập trung phát huy cao độ trách nhiệm, quán triệt cho lực lượng Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, trong công tác tuyên truyền, thực hiện bầu cử ngay từ cơ sở./.

Khắc Phục