ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH KHẢO SÁT NHIỆM VỤ QUỐC PHÒNG TẠI QUÂN CHỦNG PHÒNG KHÔNG-KHÔNG QUÂN

21/09/2019

Thực hiện Kế hoạch khảo sát phục vụ thẩm tra các Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 8, ngày 20/9, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội do Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trưởng đoàn khảo sát, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân về kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, ngân sách năm 2019.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Quân chủng Phòng không - Không quân (PKKQ) là lực lượng nòng cốt bảo vệ vùng trời của Tổ quốc; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Quân chủng Hải quân và các lực lượng khác tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thời gian qua, Quân chủng PKKQ được đầu tư xây dựng tiến thẳng lên hiện đại. Quân chủng đã thực hiện tốt công tác tham mưu đề xuất với Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về tổ chức, bố trí, sử dụng lực lượng PKKQ toàn quân thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý chặt chẽ, an toàn vùng trời và các hoạt động bay trên vùng trời Việt Nam; tích cực phối hợp với các tỉnh, thành phố phục vụ nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Quân chủng chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, không để xảy ra “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong triển khai các quy định của pháp luật, Quân chủng đã tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai nghiêm túc Luật Quốc phòng, Luật Cảnh sát biển và các quy định có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân

Về việc thực hiện dự toán thu chi ngân sách, Quân chủng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện, bảo đảm cho nhiệm vụ quốc phòng theo đúng quy định.

Trước những khó khăn, vướng mắc, Quân chủng PKKQ cũng đề nghị Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội quan tâm, nghiên cứu việc bố trí ngân sách cho Quân chủng, có chính sách đãi ngộ đối với phi công quân sự để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thiếu tướng Lê Hồng Sơn, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân, nêu rõ: “Đề nghị Đảng, Nhà nước, Quân đội có chính sách đãi ngộ hơn nữa đối với phi công quân sự nhằm khuyến khích thanh niên đăng ký tham gia khám tuyển phi công quân sự”.

Thiếu tướng Lê Hồng Sơn, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Quân chủng PKKQ cũng đề nghị Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổng hợp, báo cáo Quốc hội và các cơ quan chức năng sớm ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thủ tục pháp lý thực hiện các dự án, hợp đồng sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế phù hợp với tình hình hiện nay.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn khảo sát quan tâm đến nhiều nội dung như: công tác huấn luyện, đội ngũ phi công, chất lượng đường bay, vấn đề đất quốc phòng, kinh tế quốc phòng. Đại biểu đề nghị Quân chủng báo cáo rõ hơn vấn đề quy hoạch hệ thống sân bay, quản lý bay khi có nhiều loại hình bay tư nhân, bay không người lái, flycam. Năm 2018, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiến hành giám sát “việc thực hiện chính sách pháp luật về đảm bảo an ninh, an toàn hàng không”, thành viên Đoàn khảo sát cũng mong muốn có thêm thông tin về việc phát triển hàng không gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, đảm bảo sẵn sàng chiến đấu.

Đoàn khảo sát của Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội

Nhấn mạnh đây không phải là 1 cuộc kiểm tra chuyên sâu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Hải Hưng cho biết, cuộc khảo sát nhằm nắm bắt những kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng của đơn vị, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị trong việc thực hiện chính sách pháp luật và tổ chức triển khai nhiệm vụ.

Về chính sách, Trưởng Đoàn khảo sát ghi nhận hiện nay chúng ta mới chỉ có chính sách chung chứ chưa có chính sách cho lực lượng đặc biệt như phi công. “Đây là vấn đề chúng tôi cũng chia sẻ với các đồng chí để có những kiến nghị cụ thể, để làm sao lực lượng đặc biệt như phi công phải có chính sách thu hút, giữ anh em”, Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng chia sẻ.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Hải Hưng phát biểu kết thúc buổi làm việc

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cũng nêu rõ, Quân chủng PKKQ được đầu tư xây dựng tiến thẳng lên hiện đại thì ngoài đầu tư trang bị mới, bảo dưỡng, cũng cần được đầu tư về con người để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Từ đây cũng đặt ra yâu cầu trong công tác đào tạo, cần tuyển được những thí sinh có chất lượng. Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng khẳng định: “Chúng tôi cũng biết điểm tuyển sinh đầu vào Trường Phòng không-Không quân chưa hải là cao. Chúng ta đang đặt vấn đề phải chọn người tài vào môi trường này để chúng ta đào tạo ra những con người có thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng vũ khí, trang thiết bị cho hiệu quả”.

Trưởng Đoàn khảo sát ghi nhận các ý nội dung kiến nghị của Quân chủng PKKQ để phục vụ công tác thẩm tra, báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây./.

Khắc Phục