ỦY BAN PHÁP LUẬT LÀM VIỆC VỚI UBND TỈNH LONG AN

11/07/2023

Sáng 11/7, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trường Giang làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Long An về việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng. Tham dự cuộc làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Huỳnh Văn Sơn.

ỦY BAN PHÁP LUẬT LÀM VIỆC VỚI SỞ TƯ PHÁP TP. HỒ CHÍ MINH

Tham dự cuộc làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Huỳnh Văn Sơn.

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An Trần Văn Năm cho biết, tính đến ngày 31/12/2022, tỉnh có 39 văn phòng công chứng với 78 công chứng viên đăng ký hành nghề; các văn phòng công chứng phân bố đều khắp các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, trong đó tập trung nhiều tại TP. Tân An và một số địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh như huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc. Trên địa bàn tỉnh hiện tại không còn loại hình Phòng công chứng do đã thực hiện chuyển đổi, giải thể theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Huỳnh Văn Sơn phát biểu tại cuộc làm việc

Từ khi triển khai thi hành Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành đến nay, các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên hoạt động cơ bản hiệu quả, bảo đảm tuân thủ pháp luật, các công chứng viên hành nghề đúng chức danh, đạo đức nghề nghiệp, chưa phát sinh trường hợp phạm tội do công chứng viên cố tình thực hiện. Các tổ chức hành nghề công chứng đã giải quyết một khối lượng lớn yêu cầu công chứng, chứng thực của người dân, góp phần bảo đảm an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch.

Tuy nhiên, qua công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, sai sót, vi phạm pháp luật. Nguyên nhân chủ yếu là do một bộ phận công chứng viên còn yếu về năng lực, thiếu kinh nghiệm trong thực tiễn hoạt động công chứng; đa số những trường hợp này là các công chúng viên được miễn đào tạo, miễn tập sự hành nghề công chúng. Từ đó, đã ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng.

Đoàn công tác khảo sát tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Văn Long (huyện Bến Lức)

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết, việc khảo sát nhằm bổ sung thêm thông tin phục vụ phiên giải trình của Ủy ban Pháp luật về việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng. Từ đó, kiến nghị Quốc hội sửa đổi những nội dung quan trọng của Luật Công chứng năm 2014, nhằm bảo đảm tính pháp lý của các hợp đồng, giao dịch.

Quang cảnh cuộc làm việc

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, chọn Long An để khảo sát là vì tỉnh là một trong số ít địa phương không có Phòng công chứng. Để hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào ổn định, nề nếp, trở thành dịch vụ công không thể thiếu trong đời sống xã hội, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, các thành viên Đoàn công tác đã trao đổi thêm về các nội dung như việc đào tạo bồi dưỡng công chứng viên; hoạt động của tổ chức hành nghề công chứng; hoạt động thanh tra kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động công chứng; việc bảo đảm tính đồng bộ của Luật Công chứng với các nội dung liên quan như đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản…

* Trước đó, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật đã khảo sát về việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Văn Long (huyện Bến Lức).

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)