PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN PHÁP LUẬT NGUYỄN TRƯỜNG GIANG LÀM VIỆC VỚI CÔNG AN TỈNH BÌNH DƯƠNG

04/12/2019

Xây dựng cơ sở dữ liệu dành cho việc quản lý các phương tiện giao thông đường bộ; bố trí nguồn kinh phí xây dựng kho, bãi để bảo quản phương tiện bị tạm giữ, tịch thu; bổ sung quy định tiêu hủy các phương tiện sau khi ra quyết định tịch thu... là những kiến nghị của Công an tỉnh Bình Dương trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trưởng Giang làm Trưởng đoàn,chiều ngày 04/12.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Dương, từ tháng 7/2013 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tạm giữ 131.994 phương tiện các loại, tịch thu 59.137 phương tiện. Khảo sát tại bãi giữ xe vi phạm hành chính của Công an tỉnh Bình Dương, Đoàn công tác ghi nhận đơn vị này đang tạm giữ 527 xe mô tô và 13 xe ô tô các loại. Đoàn cũng đã đến thị sát tại bãi giữ xe vi phạm hành chính của Công an Thành phố Thủ Dầu Một. Do thiếu mặt bằng và kinh phí nên đơn vị phải thuê đơn vị tư nhân hỗ trợ quản lý hơn 10.000 phương tiện bị tạm giữ, tịch thu. Cá biệt có phương tiện bị tạm giữ từ năm 2016 đến nay chưa có cách giải quyết.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, Đại tá Võ Văn Phúc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho rằng khó khăn hiện nay là tình trạng thiếu kho, bãi tạm giữ, tịch thu phương tiện; nhiều chủ xe không đến nhận phương tiện và không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; giám định, xác minh, truy tìm chủ sở hữu trên thông tin đại chúng tốn nhiều thời gian và chi phí…

”Gây tai nạn, vi phạm thì bỏ xe thì chúng ta quay trở lại xác minh. Tôi nói giá trị xe đó bổ sung vào ngân sách được lợi bao nhiêu? Không có lợi gì cả, trong khi đó thì rủi ro tiềm ẩn: Một là gây tai nạn; Hai là sử dụng phương tiện để vi phạm pháp luật; Ba là trong quá trình đăng ký xe thì có nhiều vấn đê phức tạp phải giải quyết…” - Đại tá Võ Văn Phúc nêu vấn đề.

Bãi trông giữ xe vi phạm Công an tỉnh Bình Dương

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương Phạm Trọng Nhân cho rằng Luật An ninh mạng hiện nay đã quy định rõ về việc đăng tải, phát tán thông tin hình ảnh lên mạng xã hội, kiến nghị cần bổ sung thêm các quy định nhằm hạn chế việc phát tán những đoạn video tranh cãi giữa cảnh sát giao thông và người dân. “Các cán bộ công an khi mà xử lý thì người ta ngại, cho nên từ chỗ đó người ta đã lấn lướt, sau đó người ta tung các clip, để rồi sau đó một số phần tử xấu tung tin thất thiệt, đây là một trong những nội dung khiến dư luận và chúng tôi rất bức xúc. Việc xử lý đúng sai mình chưa nói nhưng trường hợp này phải xử lý đến nơi đến chốn...” - đại biểu Phạm Trọng Nhân bày tỏ. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Trường Giang đề nghị Công an Bình Dương tiếp tục rà soát những khó khăn về các chính sách, pháp luật trong việc xử lý phượng tiện bị tạm giữ, tịch thu gửi đên đoàn công tác để tổng hợp báo cáo với các Bộ, ngành liên quan trong thời gian tới./

Vũ Thạch