CHỦ NHIỆM ỦY BAN PHÁP LUẬT HOÀNG THANH TÙNG TIẾP ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN AUSTRALIA TẠI VIỆT NAM

20/04/2022 11:57

Sáng ngày 20/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng có cuộc đón tiếp Bà Robyn Mudie- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam. Chủ nhiệm bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thời gian qua liên tục phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác đã ký kết năm 2013.


Tham dự cuộc đón tiếp còn có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Thái Quỳnh Mai Dung và một số cán bộ đại diện cho Ủy ban Pháp luật và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Thay mặt Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Australia, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng hân hạnh được gặp và trao đổi với Bà Đại sứ cũng như các cán bộ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội.

Thông báo ngày 08/11/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập 45 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với các nước trong đó có Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia gồm 11 thành viên. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng giữ chức Chủ tịch và 02 nữ Đại biểu Quốc hội giữ chức Phó Chủ tịch Nhóm là Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và Bà Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Một số thành viên Nhóm là Đại biểu Quốc hội các tỉnh ở phía Bắc như Tuyên Quang, Lào Cai, Ninh Bình, Vĩnh Phúc và Hà Nội; phía Nam như các tỉnh Sóc Trăng, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và 01 tỉnh Tây Nguyên là Đắc Lắk.


Toàn cảnh cuộc đón tiếp của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng với Bà Robyn Mudie- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Đề cập về mối quan hệ giữa hai nước, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng vui mừng nhận thấy trong gần 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26/02/1973, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Australia ngày càng tin cậy, gần gũi; đặc biệt việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện năm 2009, quan hệ Đối tác Chiến lược tháng 3/2018 đã tạo khuôn khổ quan trọng mới đưa hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, vẫn được củng cố và phát triển tốt đẹp mặc dù tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên. Việc hai bên ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020 - 2023 (tháng 11/2020) đã giúp quan hệ Đối tác Chiến lược hai nước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất hơn. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng vượt bậc, lần đầu tiên vượt ngưỡng 10 tỷ USD. Năm 2021 đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 50% so với mức 8,3 tỷ USD năm 2020, đưa Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 12 của Australia, cao hơn 1 bậc so với năm 2020. Kim ngạch thương mại song phương 2 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 2 tỷ USD.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Australia, nước có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và thế giới và là một đối tác lớn, quan trọng của Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cảm ơn Australia tiếp tục duy trì viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam năm tài khóa 2021 - 2022 tương ứng năm 2020 - 2021 (gần 80 triệu AUD) và hoan nghênh Australia tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp...; cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam, hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia và Australia là nhà tài trợ vaccine lớn thứ hai của Việt Nam, tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 Về quan hệ hai Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thời gian qua liên tục phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác đã ký kết năm 2013. Hai bên duy trì việc trao đổi Đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đồng thời, tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương. Quốc hội Việt Nam khóa XIV và Nghị viện Australia đều đã thành lập các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, đặc biệt là Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam có số lượng thành viên đông đảo (hơn 80 thành viên).


Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng và Bà Robyn Mudie- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đánh giá cao kết quả hội đàm trực tuyến giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ với Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith ngày 07/06/2021 và việc Ngài Chủ tịch Hạ viện Tony Smith đã chủ trì thành công Hội nghị Thường niên lần thứ 28 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF - 28) tháng 1/2020, đón tiếp chu đáo Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự APPF-28. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt giữa các Ủy ban, phát huy hơn nữa vai trò của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện Quốc tế. Để tiếp tục phát triển quan hệ hai nước, hai Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị Bà Đại sứ nỗ lực phối hợp thúc đẩy một số nội dung:

Thứ nhất: Thông báo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ dự kiến thăm chính thức Australia vào cuối năm 2022, mong Bà Đại sứ ủng hộ và phối hợp tổ chức chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Thứ hai: Đề nghị Đại sứ giúp làm cầu nối với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam để thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Quốc hội hai nước. Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia sẵn sàng tiếp thu, lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trong xây dựng chương trình pháp luật, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Australia nói riêng yên tâm làm ăn, kinh doanh lâu dài tài Việt Nam.


Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Australia, nước có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và thế giới và là một đối tác lớn, quan trọng của Việt Nam.

Thứ ba: Mong Đại sứ kết nối các doanh nghiệp Australia đầu tư vào các tỉnh và địa phương có thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia. Trong nhiệm kỳ của mình, khi Bà Đại sứ công tác tại các địa phương là nơi ứng cử của các thành viên Nhóm, xin mời thông báo để Nhóm hỗ trợ thu xếp hoạt động cho Đoàn tại các tỉnh; gặp và làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh.

Thứ tư: Đề nghị các nghị sĩ Australia quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia sinh sống, làm ăn, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Australia và là cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Thứ năm: Đề nghị phía Australia tiếp tục các chương trình hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng ngoại ngữ tiếng Anh, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng pháp luật và chuyên ngành cho Quốc hội, nâng cao năng lực cho các đại biểu Quốc hội và cán bộ Văn phòng Quốc hội Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng hy vọng trong thời gian công tác tại Việt Nam, Đại sứ sẽ thu xếp đi thăm nhiều địa phương của Việt Nam để hiểu biết thêm về đất nước và con người Việt Nam, cảm nhận những tình cảm tốt đẹp của nhân dân Việt Nam đối với đất nước và nhân dân Australia. Quốc hội Việt Nam và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để Đại sứ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác ở Việt Nam, thực sự là cầu nối cho mối quan hệ “Đối tác chiến lược” Việt Nam - Australia.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng gửi lời chúc Bà Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và hai Quốc hội; chúc Bà và gia đình sức khỏe, hạnh phúc trong thời gian ở tại Việt Nam.


Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie bày tỏ cuộc đón tiếp là cơ hội để hai nước tiếp tục trao đổi và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị.

Về phần mình, Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie bày tỏ sự vui mừng trước sự đón tiếp của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng với bản thân Bà và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia sau một thời gian dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã làm gián đoạn các cuộc gặp gỡ trực tiếp song phương giữa hai nước. Cuộc đón tiếp là cơ hội để hai nước tiếp tục trao đổi việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie nhấn mạnh, cuộc gặp có một số thành viên của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia là phụ nữ cho thấy đây là cơ hội để phát huy vai trò của phụ nữ trên nhiều lĩnh vực, tăng cường thúc đẩy bình đẳng giới; đánh giá cao sự nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, có các hoạt động ngoại giao để tiếp cận nguồn vaccine trong chiến dịch tiêm chủng. Trong nỗ lực ủng hộ kiềm chế dịch bệnh Covid-19, Australia cũng hỗ trợ Việt Nam vaccine phòng chống dịch bệnh, tủ lạnh bảo vệ vaccine, đào tạo cán bộ y tế. Ngoài ra, Australia cũng là cầu nối trong việc quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam tại Australia cũng như một số hoạt động ngoại giao khác.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie khẳng định: Mặc dù dịch bệnh Covid-19 có kéo dài nhưng quan hệ giữa hai nước vẫn tăng cường là đối tác chiến lược toàn diện. Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia nên đây sẽ là cơ hội để nâng tầm quan hệ song phương. Đặc biệt là với chiến lược hợp tác tăng cường về kinh tế số, thương  mại và một số lĩnh vực khác; kết nối các doanh nghiệp của Austrila với các địa phương của Việt Nam.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho biết, bà vừa đến thăm 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La nên đã cảm nhận được phong cảnh, tiềm năng và sự thân thiện của người dân những nơi này và sắp tới bà cũng sẽ đến thăm Đồng bằng sông Cửu Long nên hy vọng sắp tới có thêm nhiều sự hợp tác giữa các doanh nghiệp của Austria với các địa phương của Việt Nam.

Về giáo dục đào tạo, hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu, trao đổi sinh viên, quản trị ở các trường đại học. Về quan hệ Quốc hội giữa hai nước cũng sẽ được tăng cường hợp tác trong bối cảnh hậu Covid-19. Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cũng rất mong nhận được sự gặp gỡ giữa Bà và Đại sứ quán Australia với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong thời gian tới cũng như bày tỏ mong muốn được chào đón các Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tới thăm Australia. Ngoài ra, Australia cũng mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về vấn đề lập pháp với Việt Nam; bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho các đại biểu Quốc hội./.

Một số hình ảnh tại cuộc đón tiếp:

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng và Bà Robyn Mudie- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam.


Toàn cảnh cuộc đón tiếp của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng với Bà Robyn Mudie- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng và Bà Robyn Mudie- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng tặng quà lưu niệm Bà Robyn Mudie- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng và Bà Robyn Mudie- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Bích Lan-Minh Hùng