UỶ BAN KINH TẾ THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT, QUẢNG NGÃI

02/08/2022 22:15

Chiều 02/8, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

 

Báo cáo với Đoàn công tác, Tổng giám đốc Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn Bùi Ngọc Dương cho biết, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được xây dựng và đưa vào sử dụng từ dự án Nhà máy Lọc dầu số 1 thuộc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 12.1997 và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định điều chỉnh dự án đầu tư vào tháng 6.2006. Nhà máy có tổng diện tích là 956ha (485ha mặt biển và 471ha đất liền) tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi. Đây là công trình trọng điểm quốc gia có tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, công suất thiết kế là 6,5 triệu tấn dầu thô/năm với dầu thô thiết kế là 85-100% dầu Bạch Hổ và sản phẩm chính là Mogas 92/95, Diesel, Jet A1, FO, LPG, Propylene, Polypropylene.


Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế thăm và làm việc tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Ngày 9.5.2018, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) được thành lập theo Quyết định số 1018/QĐ-DKVN và được giao tiếp nhận, quản lý, khai thác/vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, giữ vai trò tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp. Ngày 1.7.2018, BSR chính thức chuyển đổi hoạt động thành Công ty cổ phần với vốn điều lệ khoảng hơn 31 nghìn tỷ đồng và PVN là cổ đông chi phối chiếm 92%. Công ty hoạt động với mô hình Công ty mẹ và Công ty con (gồm BSSR-BF và PVBuilding). Trong năm 2018, PVN đã thoái 8% vốn nhà nước tại BSR, tương đương khoảng hơn 244 triệu cổ phiếu đã được bán ra công chúng và thu về cho ngân sách Nhà nước gần 5.461 nghìn tỷ đồng.


Tổng giám đốc Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn Bùi Ngọc Dương phát biểu

Cho đến nay, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã chính thức nghiệm thu và đưa vào vận hành thương mại được hơn 12 năm, BSR đã cung cấp cho thị trường nội địa khoảng 80 triệu tấn sản phẩm; đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng hơn 195 nghìn tỷ đồng và tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 1.500 người lao động (trong đó có gần 54% người lao động là người Quảng Ngãi và khoảng gần 82% người lao động các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên). BSR đã đóng góp khoảng hơn 250 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội trong cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng (trong đó riêng năm 2021, BSR đã đóng góp 20 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine, 12,6 tỷ đồng cho Chương trình mua máy thở, 10 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”, 1,8 tỷ đồng an sinh xã hội cho Quảng Ngãi...; cam kết trồng 1 triệu cây xanh tại Quảng Ngãi giai đoạn 2021- 2025. Ngoài ra, BSR luôn cam kết các hoạt động sản xuất kinh doanh bảo đảm an toàn và thân thiện với môi trường.

Chủ tịch BSR Nguyễn Văn Hội cho biết, năm 2021, BSR đã quản trị biến động, tận dụng cơ hội, điều hành quyết đoán, bán hàng linh hoạt, kết hợp vừa chống dịch vừa duy trì vận hành sản xuất liên tục..., ứng phó hiệu quả với ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm trong năm, nhưng BSR vẫn nộp ngân sách nhà nước đạt 11.379,3 tỷ đồng, góp phần hoàn thành vượt kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước của BSR nói riêng, PVN nói chung và rất có ý nghĩa cho ngân sách Nhà nước trong bối cảnh nguồn chi lớn.


Các đại biểu dự cuộc làm việc

6 tháng đầu năm 2022, mặc dù BSR xây dựng kế hoạch và mua dầu thô cho các tháng đầu năm theo phương án vận hành 100% công suất thiết kế. Tuy nhiên trước thực tế Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành không ổn định, nhu cầu thị trường dịp Tết nguyên đán tăng, cuộc xung đột quân sự Nga- Ukraine gây ra khủng hoảng năng lượng (đặc biệt tại Liên minh châu Âu), phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch, đầu tư vào thượng nguồn giảm sau nhiều năm, dự trữ quốc gia của các nước giảm mạnh.... dẫn tới thiếu hụt nguồn cung, giá đẩy lên cao.... Nhưng BSR đã linh hoạt, quyết đoán trong điều hành sản xuất kinh doanh nên luôn duy trì Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, liên tục, ổn định và hiệu quả ở công suất tối ưu. Đến thời điểm này, Nhà máy đạt trên 35 triệu giờ công an toàn. “BSR nỗ lực phấn đấu sản lượng sản xuất và xuất bán trong 6 tháng cuối năm 2022 cũng sẽ tương đương 6 tháng đầu năm (khoảng 3,4 triệu tấn dầu), phấn đấu nộp ngân sách Nhà nước cao nhất có thể- ước đạt trên 4 nghìn tỷ đồng”- Chủ tịch BSR nói.


Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế tặng quà lưu niệm cho Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vai trò tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam, đồng thời là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khâu sau của PVN. Kết quả sản xuất kinh doanh thống kê từ 2009 đến nay đã chứng minh rằng,  việc đầu tư Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là chủ trương đúng đắn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ; góp phần gia tăng nộp ngân sách nhà nước cũng như địa phương, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và cung cấp nhiên liệu cho quốc phòng, là động lực thúc đẩy các ngành dịch vụ và kinh tế khu vực vùng miền.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)