CHỦ NHIỆM ỦY BAN KINH TẾ VŨ HỒNG THANH LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN ỦY BAN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ CỦA HẠ VIỆN ANH

07/11/2022 17:24

Chiều ngày 07/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã chủ trì cuộc làm việc với Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh do ngài Mark Garnier - quyền Chủ tịch Ủy ban Thường mại quốc tế của Hạ viện Anh làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

CHỦ NHIỆM ỦY BAN KINH TẾ VŨ HỒNG THANH TIẾP BỘ TRƯỞNG BỘ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VƯƠNG QUỐC ANH ELIZABETH TRUSS

Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Phạm Phú Bình, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Chuyên trách Ủy ban Kinh tế Nguyễn Thành Công cùng lãnh đạo Vụ Kinh tế (Văn phòng Quốc hội).

Vui mừng chào đón Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng những nội dung tại cuộc làm việc sẽ là cơ sở quan trọng để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong thời gian tới.

Nhấn mạnh Việt Nam và Vương quốc Anh đã có quan hệ đối tác chiến lược hơn 10 năm, đã ký nhiều hiệp định song phương, không chỉ có Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) mới đây, sang năm tới 2 nước cũng sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao (1973 - 2023). Đây cũng là dấu mốc giúp hai bên tiếp tục phát triển quan hệ kinh tế giữa 2 nước mạnh mẽ hơn nữa, khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế của mỗi bên.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh vui mừng chào đón Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quyền Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh Mark Garnier cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã dành thời gian tiếp Đoàn; nêu rõ, mục đích cuộc làm việc là tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, đồng thời, đánh giá tiềm năng, khả năng Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm có cơ hội để đóng góp cho thương mại toàn cầu. Do đó, mong muốn được lắng nghe quan điểm việc Anh gia nhập CPTPP và lợi ích cho các nước tham gia, trong đó có Anh và Việt Nam.

Thông tin tại cuộc làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, thời gian qua, quan hệ thương mại Việt Nam – Vương quốc Anh đã đạt được nhiều kết quan trọng, đặc biệt là từ khi UKVFTA được ký kết và có hiệu lực trong năm 2021. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng cho rằng quan hệ thương mại giữa hai nước còn chưa tương xứng với tiềm năng và còn nhiều dư địa để phát triển.

Với vai trò của Nghị viện, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề xuất hai bên tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát hoạt động của các cơ quan hành pháp trong việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa 2 nước, nhằm tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, khuyến khích doanh nghiệp của mỗi nước đầu tư kinh doanh ở nước còn lại.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề xuất hai bên tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát hoạt động của các cơ quan hành pháp trong việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa 2 nước.

Về việc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ Công Thương theo dõi vấn đề này và mọi việc đang được triển khai tích cực. Khi các hồ sơ đã đầy đủ sẽ gửi tới các cơ quan của Quốc hội Việt Nam.

Do CPTPP là một điều ước quốc tế có tác động lớn đến chính sách kinh tế của đất nước, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung các văn bản luật, nên quy trình, thủ tục phê chuẩn phải được tiến hành một cách chặt chẽ; phải đánh giá kỹ lưỡng những tác động mà Hiệp định sẽ đem lại; phải rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật để có kế hoạch sửa đổi, bổ sung, phù hợp với các điều khoản trong Hiệp định.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế  Vũ Hồng Thanh khẳng định Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam hoàn toàn ủng hộ Anh gia nhập CPTPP; đồng thời tin tưởng khi Anh tham gia CPTPP quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Anh sẽ được tăng cường, phát triển hơn nữa và là cầu nối để hàng hóa hai nước đi sâu vào thị trường các nước và khu vực.

Quyền Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh Mark Garnier cho biết, quan hệ thương mại giữa Anh và Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Thống nhất với những chia sẻ của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Quyền Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh Mark Garnier cho biết, quan hệ thương mại giữa Anh và Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển và phù hợp với chiến lược phát triển của Anh.

Quyền Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh nêu rõ, doanh nghiệp Anh không chỉ chú trọng vào các quan hệ thương mại có yếu tố lịch sử mà còn chú trọng phát triển các quan hệ thương mại mới, trong đó có Việt Nam. Quyền Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh cho rằng, việc Anh tham gia vào CPTPP là cơ hội cho các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư tại Việt Nam; khẳng định, Anh luôn chào đón các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư. Qua đó, tận dụng mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu để mở rộng mối quan hệ giữa Việt Nam với Anh./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại cuộc làm việc:

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chào đón  Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh do ngài Mark Garnier - quyền Chủ tịch Ủy ban Thường mại quốc tế của Hạ viện Anh làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại cuộc làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng quan hệ thương mại giữa hai nước còn chưa tương xứng với tiềm năng và còn nhiều dư địa để phát triển.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề xuất hai bên tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát hoạt động của các cơ quan hành pháp trong việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa 2 nước.

Quyền Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh khẳng định, Anh luôn chào đón các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh và Quyền Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Hạ viện Anh Mark Garnier chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Trọng Quỳnh - Phạm Thắng