PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN ĐỨC HẢI LÀM VIỆC VỚI THƯỜNG TRỰC ỦY BAN KINH TẾ: TẬP TRUNG TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM 2022

20/07/2022 11:01

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, các Phó Chủ nhiệm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng các cán bộ, công chức Vụ Kinh tế, Văn phòng Quốc hội.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận thời gian qua, Ủy ban Kinh tế đã hoạt động tích cực, trách nhiệm, hiệu quả để lại dấu ấn trong kết quả hoạt động của Quốc hội nhất là tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Các nội dung được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất đều do Ủy ban Kinh tế chủ trì thẩm tra như gói chính sách tài chính, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội…có những nội dung phức tạp, tưởng chừng như không thông qua được nhưng với sự phối hợp chặt chẽ, bàn bạc kỹ lương, Quốc hội đã thông qua với sự đồng thuận cao, có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh hậu đại dịch. Hay tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vừa qua lần đầu tiên tại một kỳ họp Quốc hội xem xét thông qua nhiều dự án quan trọng quốc gia đến vậy với 5 dự án giao thông trọng điểm, cấp bách, có tác động lan tỏa, bảo đảm quốc phòng an ninh, tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong điều kiện chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng hoạt động giám sát của Ủy ban cũng đạt kết quả tích cực, giám sát về công tác quy hoạch của Ủy ban được các đại biểu Quốc hội và các chuyên gia đánh giá cao. Cùng với đó, các dự án Luật trình Quốc hội do Ủy ban Kinh tế chủ trì thẩm tra đều được thực hiện khoa học, cầu thị, lấy ý sâu rộng các đối tượng chịu sự tác động, các chuyên gia, nhà khoa học.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải 

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, có được kết quả hoạt động tích cực trong thời gian qua là nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập trung cao độ từ sớm, từ xa, phối hợp tích cực chặt chẽ với các cơ quan hữu quan. Nhấn mạnh trong thời gian tới, nhiệm vụ công tác của Ủy ban Kinh tế là rất nặng nề trong đó có chủ trì thẩm tra các luật khó và phức tạp như dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật Phòng, chống rửa tiền, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đặt vấn đề làm sao để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong giai đoạn tới. Do đó, tại buổi làm việc Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị các thành viên Ủy ban Kinh tế làm rõ kế hoạch tiến độ triển khai nhiệm vụ, trao đổi thẳng thắn để có giải pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra đúng tiến độ, tốt chất lượng.

Trình bày báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 3 và dự kiến kế hoạch, tiến độ công việc chuẩn bị một số nội dung trọng tâm của Thường trực Ủy ban Kinh tế đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho biết tại Kỳ họp thứ 3, khối lượng công việc của Ủy ban Kinh tế là rất lớn với 10 nội dung báo cáo Quốc hội trong đó có 1 luật và 7 nghị quyết, áp lực về tiến độ, đòi hỏi nâng cao chất lượng. Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Quốc hội, sự tích cực của các thành viên Ủy ban, tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, trí tuệ, toàn bộ công việc theo chương trình công tác của Ủy ban Kinh tế đã được hoàn thành. Các dự thảo báo cáo của Ủy ban Kinh tế chuẩn bị, tham mưu trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đã thể hiện rõ quan điểm, chính kiến, tinh thần xây dựng, trách nhiệm và có tính phản biện cao, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp làm cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội nghiên cứu, cho ý kiến, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Quốc hội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn

Về các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho biết, theo kế hoạch, Ủy ban Kinh tế sẽ tập trung hoàn thiện dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua; chuẩn bị thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trình Quốc hội lần đầu tại Kỳ họp thứ 4. Ủy ban Kinh tế cũng sẽ tiến hành giám sát việc thự hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; khảo sát tình hình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và triển khai các hoạt động giám sát chuyên đề của Quốc hội; tham gia cho ý kiến đối với các nội dung liên quan đến quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Báo cáo làm rõ thêm một số nội dung, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, khối lượng công việc của Ủy ban Kinh tế và Vụ Kinh tế là rất lớn. Nếu như tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất phần lớn các nội dung đều do Ủy ban Kinh tế chủ trì, thì tại Kỳ họp thứ 3, có đến 8 trong tổng số 10 nội dung của kỳ họp có sự tham gia của Ủy ban Kinh tế. Đặc biệt là việc chủ trì thẩm tra chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết mặc dù đây là những dự án lớn, quan trọng nhưng Chính phủ trình sang sát kỳ họp. Để có thể đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét quyết định, các thành viên Ủy ban Kinh tế, Thường trực Ủy ban Kinh tế và Vụ Kinh tế đã phải làm việc ngày, đêm vì sự phát triển chung của đất nước. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế mong muốn tình trạng chậm gửi hồ sơ tài liệu sớm được khắc phục.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Ngoài ra, Ủy ban và Vụ phục vụ cho Ủy ban gặp khó khăn về biên chế, quy trình thủ tục tiếp nhận cán bộ, công chức phức tạp mất nhiều thời gian. Do đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị lãnh đạo Quốc hội quan tâm đến biên chế cán bộ, công chức làm việc tại vụ phục vụ hoạt động của Ủy ban cũng như chế độ chính sách, nhà ở cho đại biểu Quốc hội và cán bộ công chức Văn phòng Quốc hội.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đã trao đổi với Thường trực Ủy ban Kinh tế về một số lưu ý trong triển khai nhiệm vụ, sắp xếp thứ tự ưu tiên. Đánh giá cao việc Ủy ban Kinh tế đã xây dựng kế hoạch triển khai công việc một cách cụ thế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý việc lựa chọn chủ đề cho Diễn đàn Kinh tế cuối năm; xây dựng lộ trình kế hoạch đối với dự án Luật Đất đai gửi Chính phủ, tập trung giải quyết những vướng mắc phát sinh, lọc ra những vấn đề thực tiễn yêu cầu Chính phủ báo cáo; sớm chuẩn bị báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội; tiếp tục tập trung trong công tác lập pháp; tăng cường hợp tác quốc tế nhất là tham vấn, tư vấn các vấn đề kinh tế vĩ mô; lựa chọn chuyên đề giám sát cho phù hợp…

Khẳng định sẽ luôn theo dõi đồng hành cùng hoạt động của Ủy ban Kinh tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kỳ vọng Ủy ban Kinh tế sẽ tiếp tục phát huy thành tích đạt được, kế thừa phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, trách nhiệm cao, tham mưu sắc bén, rõ quan điểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, góp phần vào thành công chung của Quốc hội.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh làm rõ một số vấn đề

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn trình bày báo cáo công tác

Các đại biểu tại buổi làm việc

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu phát biểu tại buổi làm việc

Quyền Vụ trưởng Vụ Kinh tế Tạ Lê Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Các đại biểu tại buổi làm việc

Bảo Yến - Nghĩa Đức