UỶ BAN KINH TẾ LÀM VIỆC VỚI TỈNH BÌNH THUẬN VỀ DỰ ÁN CAO TỐC BẮC - NAM

14/04/2021 00:18

Trong 2 ngày 13 - 14/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam và khảo sát các mỏ vật liệu phục vụ thi công dự án.

 

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160km với 3 dự án thành phần: Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh và đoàn công tác khảo sát các mỏ nguyên vật liệu phục vụ dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết
Ảnh: T. Duyên

Báo cáo của tỉnh Bình Thuận cho biết, có 2.684 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án; diện tích đất giải phóng mặt bằng là 1.221ha. Tính đến ngày 13.4, có 2.657/2.684 hộ dân và tổ chức đã bàn giao mặt bằng, đạt 99%. Diện tích đất sạch đã bồi thường là 1.204/1.221ha, đạt 98,6%.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 7 và Ban Quản lý dự án Thăng Long, tổng nhu cầu vật liệu xây dựng cho dự án đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây là 11,7 triệu mét khối đất đắp phục vụ thi công nền đường cao tốc. Toàn tuyến xây dựng này có 33 mỏ với tổng trữ lượng đất, đất tầng phủ khoảng 28 triệu mét khối. Tuy nhiên, khảo sát thực tế tại các mỏ cho thấy khối lượng đất và đất tầng phủ được phân thành 3 loại gồm: đất, đất lẫn đá và đá phong hóa. Đất lẫn đá và đá phong hóa không bảo đảm làm vật liệu đắp nền theo yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế sáng 14.4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm xem xét chấp thuận phương án sử dụng 1,1 triệu mét khối đá tận dụng tại gói thầu số 1 đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết để nghiền thành vật liệu đắp nền đường cao tốc theo đề nghị của Ban Quản lý dự án 7; xem xét chấp thuận cho sử dụng đất lẫn đá và đá phong tại các mỏ. Các vật liệu này nếu được sử dụng cho dự án sẽ đáp ứng 100% nhu cầu đất đắp cho đoạn Phan Thiết - Dầu Giây; 70% nhu cầu đất đắp của đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cũng như bảo đảm sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn vật liệu xây dựng tại địa phương.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét rút ngắn thời gian làm thủ tục và đơn giản hóa hồ sơ liên quan đến các mỏ vật liệu phục vụ thi công cao tốc…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá cao công tác chỉ đạo, phối hợp của tỉnh Bình Thuận trong triển khai giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh. Về vật liệu phục vụ thi công dự án, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị các Ban Quản lý dự án phối hợp với Bình Thuận rà soát các mỏ, đánh giá trữ lượng để có phương án giải quyết hợp lý; cần có báo cáo cụ thể mỏ vật liệu nào dùng được, không dùng được với Bình Thuận để hướng giải quyết…

+ Trước đó, chiều 13.4, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế đã khảo sát các mỏ nguyên vật liệu cụm mỏ núi Ếch gói thầu số 4, mỏ núi Dây gói thầu số 2 trên địa bàn huyện Bắc Bình phục vụ dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và thăm nút giao liên thông tại xã Hải Ninh.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)