PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN DỰ TỌA ĐÀM VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

13/01/2023

Chiều ngày 13/01, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm về chính sách, pháp luật với người Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban Đối ngoại với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.

PHÁT BIỂU CỦA PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TẠI LỄ PHÁT ĐỘNG ''GIẢI DIÊN HỒNG LẦN THỨ NHẤT''

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TRAO TẶNG QUÀ TẾT TẠI TP. CẦN THƠ

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Tham dự Tọa đàm có: các thành viên Ủy ban Đối ngoại, đại diện các Ủy ban, Hội đồng dân tộc của Quốc hội; đại diện các Bộ, ngành liên quan cùng đại diện đồng bào Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng được gặp gỡ, đón chào đồng bào Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, đón Tết, đến thăm Nhà Quốc hội và tham dự Tọa đàm về chính sách pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài do Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức.

Chuyển lời thăm hỏi, chúc mừng năm mới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết năm 2022, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường; ở trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi; nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và hỗ trợ của bạn bè quốc tế, đất nước ta đã đạt được những thành tựu rất quan trọng và khá toàn diện. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại có nhiều chuyển biến, nhiều mặt được tăng cường; công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí,… có nhiều đổi mới, nhiều mặt có đột phá và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của Nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước có công sức, trí tuệ của hơn 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 500.000 doanh nhân, trí thức có trình độ cao, luôn tích cực tham gia “hiến kế” cho lãnh đạo Đảng, nhà nước nhiều vấn đề quan trọng, như nhân lực chất lượng cao, tài chính, thương mại và đầu tư, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phòng chống dịch bệnh, mô hình phát triển kinh tế…

Toàn cảnh Tọa đàm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, dù sống ở nước ngoài, nhưng trái tim, khối óc và dòng máu “Lạc hồng” của người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc. Các doanh nhân, trí thức đồng bào ta ta ở nước ngoài sẵn sàng, khao khát trở về đầu tư làm giàu và xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, trong những năm qua, công tác người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, quán triệt tinh thần “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”.

Thời gian qua, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Bên cạnh đó, Quốc hội và lãnh đạo Quốc hội luôn quan tâm đến đồng bào ta ở nước ngoài; trong các hoạt động đối ngoại cấp cao, Lãnh đạo Quốc hội đều gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con, đề nghị lãnh đạo các nước quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại; ban hành nhiều chính sách về quốc tịch, xuất nhập cảnh, sở hữu nhà ở, đầu tư, tham gia nghiên cứu khoa học.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao Ủy ban Đối ngoại triển khai chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài” và tổ chức Tọa đàm về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài, với sự tham dự của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ, ngành liên quan; từ đó sẽ ghi nhận những ý kiến của đồng bào ta ở nước ngoài về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài; đó là cơ sở để chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác người Việt Nam ở nước ngoài thực sự đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, làm ăn, kinh doanh và đầu tư tại quê hương, góp phần thu hút nguồn lực tri thức và kinh tế của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Để thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đề ra là “phấn đấu đến năm 2030 nước ta là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, hơn bao giờ hết việc phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đồng bào ta ở nước ngoài về đầu tư, xây dựng quê hương là nhiệm vụ mang tính cấp thiết trong định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tại Tọa đàm, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo một số định hướng về nội dung xin ý kiến dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và việc thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực Bộ phụ trách đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý đất đai Nguyễn Đắc Nhẫn cho biết, các quy định pháp luật về đấy đai liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, Luật Đất đai 2013 đã quy định khá đầy đủ. Tuy nhiên, qua 10 năm triển khai thực hiện, Luật Đất đai hiện hành cũng đã bộc lộ những vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ. Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu Chính phủ xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội.

Hiện tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến nhân dân rộng rãi, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý đất đai Nguyễn Đắc Nhẫn cho biết mong muốn đồng bào Việt Nam ta ở nước ngoài sẽ tích cực tham gia, ý kiến, đóng góp cho dự án Luật này.

Đại diện đồng bào Việt Nam ở nước ngoài phát biểu ý kiến tại Tọa đàm

Phát biểu ý kiến tại Tọa đàm, đại diện đồng bào Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ lòng trân trọng, biết ơn Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã luôn quan tâm, giúp đỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời bày tỏ mong muốn, đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang trình Quốc hội sẽ được sửa đổi trên tinh thần bình đẳng, đoàn kết dân tộc, kỳ vọng Luật mới ra đời sẽ đảm bảo được tốt hơn quyền lợi về đất đai của đồng bào Việt Nam ở nước ngoài khi quay trở về Việt Nam đầu tư, làm việc và sinh sống.

Ngoài ra, đại diện đồng bào Việt Nam ở nước ngoài cũng kiến nghị các nội dung liên quan đến điều kiện nhập tịch, cấp giấy khai sinh, người nước ngoài về nước tham gia đầu tư kinh doanh…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến

Phát biểu kết thúc Tọa đàm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, các nội dung tại Tọa đàm hôm nay đều là những vấn đề rất sát sườn với người Việt Nam ở nước ngoài. Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội sẽ coi đây là những nội dung trọng tâm để nghiên cứu, đề xuất tham mưu với Quốc hội trong hoàn thiện chính sách, pháp luật về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Ủy ban Đối ngoại cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu chính sách nhằm nâng cao, xây dựng hình ảnh đẹp hơn cho người Việt Nam ở nước ngoài trong mắt bạn bè quốc tế.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại Tọa đàm:

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Tọa đàm

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu phát biểu 

Đại diện đồng bào Việt Nam ở nước ngoài phát biểu ý kiến

Đại diện đồng bào Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ lòng trân trọng, biết ơn Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã luôn quan tâm, giúp đỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời bày tỏ mong muốn, đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang trình Quốc hội sẽ được sửa đổi trên tinh thần bình đẳng, đoàn kết dân tộcĐại diện đồng bào Việt Nam ở nước ngoài kỳ vọng Luật mới ra đời sẽ đảm bảo được tốt hơn quyền lợi về đất đai của đồng bào Việt Nam ở nước ngoài khi quay trở về Việt Nam đầu tư, làm việc và sinh sống

Các đại biểu tại Tọa đàm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao quà cho đại diện đồng bào Việt Nam ở nước ngoài 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện đồng bào Việt Nam ở nước ngoài 

Thu Phương – Nghĩa Đức