BẢO ĐẢM CƠ SỞ VẬT CHẤT, CHẾ ĐỘ ĐÃI NGỘ ĐỐI VỚI CÁN BỘ CÔNG TÁC TẠI CƠ QUAN ĐẠI DIỆN CỦA VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

13/10/2023

Chiều ngày 13/10, tại Nhà Quốc hội, Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Phiên giải trình "Việc thực hiện các quy định của Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài (CQĐD) và các văn bản pháp luật liên quan trong việc bảo đảm cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện và chế độ cho cán bộ công tác tại cơ quan đại diện". Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chủ trì Phiên giải trình.

PHIÊN GIẢI TRÌNH VỀ VIỆC BẢO ĐẢM CƠ SỞ VẬT CHẤT CHO CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI VÀ CHẾ ĐỘ CHO CÁN BỘ CÔNG TÁC TẠI CƠ QUAN ĐẠI DIỆN

Toàn cảnh Phiên giải trình

Tham dự phiên giải trình có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các thành viên Ủy ban Đối ngoại; Đại sứ Việt Nam tại một số nước cùng lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương,…

Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Uỷ ban Đối ngoại tổ chức Phiên giải trình nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các quy định của Luật CQĐD cũng như các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trong việc đảm bảo cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện và chế độ cho cán bộ công tác tại cơ quan đại diện. Qua đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan đại diện thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ đại diện chính thức của Nhà nước Việt Nam tại quốc gia, tổ chức quốc tế tiếp nhận.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, Luật CQĐD được Quốc hội ban hành năm 2009, sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã tạo hành lang pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan đại diện thực hiện chức năng đại diện chính thức của Nhà nước Việt Nam tại quốc gia và tổ chức quốc tế tiếp nhận. Hoạt động của mạng lưới 94 cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua đã đóng góp quan trọng vào việc thực hiện chủ trương, chính sách, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, tăng cường quan hệ của Việt Nam với các nước, các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các đối tượng quan trọng khác. Đồng thời tạo môi trường hòa bình, ổn định, củng cố đoàn kết, phát huy nội lực, thu hút ngoại lực trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước. Nhìn chung việc đảm bảo cơ sở vật chất và chế độ cho cán bộ công tác tại cơ quan đại diện đã được triển khai tương đối đồng bộ, toàn diện, tạo điều kiện cho các cơ quan hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Chủ nhiệm Vũ Hải Hà cũng cho biết, từ năm 2022 đến nay, Ủy ban Đối ngoại đã thực hiện chuyên đề giám sát về việc thực hiện Luật CQĐD và tổ chức đoàn giám sát thực tế đối với bốn cơ quan đại diện tại Hoa Kỳ; cử đại diện tham gia các đoàn khảo sát liên ngành về việc đảm bảo cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện và chế độ cho cán bộ, công chức công tác tại cơ quan đại diện một số nước. Các báo cáo bằng văn bản và kết quả giám sát, khảo sát thực tế cho thấy, cơ sở vật chất của cơ quan đại điện tại một số địa bàn và chế độ cho cán bộ công công tác tại cơ quan đại diện còn khó khăn, vướng mắc. Do đó, trên cơ sở báo cáo của các Bộ, ngành liên quan, Uỷ ban Đối ngoại sẽ tổng hợp, xây dựng kết luận Phiên giải trình để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và gửi Chính phủ cùng các cơ quan liên quan.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Vũ Hải Hà phát biểu khai mạc

Báo cáo tại Phiên giải trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, mạng lưới cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được duy trì tại 69 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm 94 cơ quan đại diện, trong đó có 67 Đại sứ quán, 22 Tổng Lãnh sự quán, 04 Phái đoàn đại diện thường trực bên cạnh các tổ chức quốc tế và 01 Văn phòng. Đội ngũ cán bộ bao gồm 1200 biên chế cán bộ, nhân viên ngoại giao từ 16 bộ, ngành, cơ quan liên quan cùng khoảng 2300 phu quân, phu nhân và con chưa thành niên đi theo. Độ tuổi bình quân của cán bộ hiện tại là 43 tuổi, trong đó tỉ lệ nam chiếm 55%, tỉ lệ nữ chiếm 45%.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, trên cơ sở triển khai thực hiện Luật CQĐD năm 2009, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và các quy định, hướng dẫn liên quan, cơ sở vật chất của các cơ quan đại diện và chế độ đãi ngộ đối với thành viên cơ quan đại diện đã có một số bước cải thiện nhất định. Cụ thể, tiêu chuẩn định mức, trụ sở làm việc, nhà ở và các phương tiện làm việc dành cho thành viên cơ quan đại diện cơ bản được quy định tại Nghị định 166/2017/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 07/2020/TT-BTC. Về phương tiện làm việc, tổng cộng hiện có 351 xe ô tô bao gồm 94 xe chức danh và 257 xe dùng chung. Trang thiết bị làm việc cơ bản đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cán bộ. Về chế độ đãi ngộ đối với cán bộ công tác tại cơ quan đại diện chủ yếu được quy định tại Nghị định 08/2019/NĐ-CP.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, việc áp dụng tiêu chuẩn, định mức cơ sở vật chất tại cơ quan đại diện và chế độ đãi ngộ theo các quy định trên đã giúp cán bộ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan đại diện khắc phục một phần khó khăn, thách thức trong cuộc sống xa Tổ quốc, bước đầu cải thiện môi trường làm việc, tạo điều kiện để cơ quan đại diện hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, đối ngoại được giao. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực liên tục biến động nhanh chóng, phức tạp, yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, áp lực công việc ngày càng lớn, thực trạng cơ sở vật chất tại cơ quan đại viện và chế độ đãi ngộ đối với thành viên cơ quan đại diện đang xuất hiện một số bất cập cần được tháo gỡ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng những tồn tại, bất cập trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, do đó, Bộ Ngoại giao mong muốn cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là các cơ quan của Quốc hội xem xét, có một số giải pháp đồng bộ về cơ chế, thể chế nhằm bảo đảm cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện và chế độ cho cán bộ công tác tại cơ quan đại diện.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng báo cáo tại Phiên giải trình

Thảo luận tại Phiên giải trình, các đại biểu đánh giá cao báo cáo của Bộ Ngoại giao được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, bao quát, toàn diện về việc thực hiện các quy định của Luật CQĐD và các văn bản pháp luật liên quan trong việc bảo đảm cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện và chế độ đãi ngộ cho cán bộ công tác tại cơ quan đại diện. Báo cáo đã cung cấp thông tin cơ bản đầy đủ cho các thành viên Ủy ban Đối ngoại và các cơ quan của Quốc hội trong quá trình tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như phối hợp với các cơ quan hữu quan nhằm thẩm định, thẩm tra các vấn đề liên quan đến công tác đối ngoại.

Chia sẻ với những khó khăn trong đầu tư cơ sở vật chất của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các đại biểu nhận thấy những khó khăn, bất cập trong thực hiện các quy định pháp luật liên quan trong việc bảo đảm cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện và chế độ đãi ngộ cho cán bộ công tác tại cơ quan đại diện như tiêu chuẩn định mức về cơ sở vật chất, chế độ đãi ngộ còn thấp. Vì vậy, các đại biểu cho rằng cần được nâng lên phù hợp với thực tế và mặt bằng chung các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, thủ tục liên quan đến đầu tư, mua sắm, đấu thầu cơ sở vật chất giữa trong nước và nước sở tại còn chênh lệch nên cần có cơ chế chính sách đặc thù liên quan đến đầu tư, mua sắm, đấu thầu cơ sở vật chất để bảo đảm đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời. Một số đại biểu đề nghị, Bộ Ngoại giao đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết những vấn cơ chế đặc thù trong đầu tư, mua sắm, đấu thầu cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Bang Nga Nguyễn Thanh Sơn phát biểu

Kết luận Phiên giải trình, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Ủy ban Đối ngoại tổ chức phiên giải trình, tập trung vào việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và chế độ cho cán bộ công tác tại cơ quan đại diện. Các nội dung được trao đổi tại Phiên giải trình đã tập trung về một số nội dung nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ chế, chính sách, pháp luật, qua đó tạo điều kiện cho việc bảo đảm cơ sở vật chất, chế độ đối với cán bộ.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, Thường trực Ủy ban Đối ngoại sẽ đề nghị Quốc hội giao Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban tiếp tục rà soát nhằm sửa đổi, bổ sung Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài. Trước mắt, Thường trực Ủy ban Đối ngoại sẽ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc xây dựng một Nghị quyết riêng hoặc đưa nội dung này vào dự thảo Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khóa XV nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong vấn đề bảo đảm cơ sở vật chất và chế độ cho cán bộ của cơ quan đại diện.

Cùng với đó, Ủy ban Đối ngoại sẽ tiếp tục, tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các quy định và văn bản có liên quan; thúc đẩy các bộ, ngành liên quan nhằm phối hợp với Bộ Ngoại giao thực hiện tốt Luật CQĐD. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị, Bộ Ngoại giao tham mưu, đề xuất, kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định 166; nghiên cứu mô hình quản lý mua sắm, sửa chữa, vận hành các cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất của cơ quan đại diện./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Toàn cảnh Phiên giải trình

Các đại biểu tham dự Phiên giải trình

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến điều hành Phiên giải trình

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà phát biểu

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh

Tại Phiên giải trình, các đại biểu đánh giá cao báo cáo của Bộ Ngoại giao được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, bao quát, toàn diện về việc thực hiện các quy định của Luật CQĐD và các văn bản pháp luật liên quan trong việc bảo đảm cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện và chế độ đãi ngộ cho cán bộ công tác tại cơ quan đại diện

Chia sẻ với những khó khăn trong đầu tư cơ sở vật chất của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các đại biểu nhận thấy những khó khăn, bất cập trong thực hiện các quy định pháp luật liên quan trong việc bảo đảm cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện và chế độ đãi ngộ cho cán bộ công tác tại cơ quan đại diện như tiêu chuẩn định mức về cơ sở vật chất, chế độ đãi ngộ còn thấp. Vì vậy, các đại biểu cho rằng cần được nâng lên phù hợp với thực tế và mặt bằng chung các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tiếp thu ý kiến các đại biểu

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến kết luận Phiên giải trình

Minh Thành - Nghĩa Đức