ỦY BAN ĐỐI NGOẠI HỌP PHIÊN THƯỜNG TRỰC MỞ RỘNG, THẨM TRA SƠ BỘ VIỆC PHÊ CHUẨN HIỆP ĐỊNH EVFTA, EVIPA VÀ GIA NHẬP CÔNG ƯỚC 105 CỦA ILO

21/04/2020

Chiều ngày 21/4 tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức phiên họp mở rộng, thẩm tra sơ bộ việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) và gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; cùng đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Tòa án Nhân dân Tối cao; Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội.

Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đã trình bày tờ trình về việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) và việc gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu được chính thức khởi động đàm phán vào năm 2012. Sau khi kết thúc đàm phán và tiến hành rà soát pháp lý chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định, EU đề xuất tách Hiệp định thương mại tự do thành 2 Hiệp định riêng biệt, bao gồm Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Ngày 30/6/2019, EVFTA và EVIPA đã chính thức được ký kết.

Ngày 12/2/2020 vừa qua, Hiệp định EVIPA đã được Nghị viện châu Âu (EP) bỏ phiếu thông qua. Ngày 30/3/2020, Hội đồng châu Âu đã quyết định phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Đây là quyết định quan trọng, đánh dấu việc hoàn thành toàn bộ tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA về phía Liên minh châu Âu. Theo quy trình, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực thực thi sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và sau 30 ngày kể từ khi hai bên hoàn thành các thủ tục thông báo cho nhau.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên. Hiệp định này được khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo bổ sung, làm rõ về việc gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức

Về việc gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức, theo Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Công ước 105 là một trong tám công ước cơ bản của ILO, được thông qua ngày 25/6/1957. Công ước số 105 là Công ước cùng cặp với Công ước số 29 trong nhóm tiêu chuẩn quốc tế về xóa bỏ lao độg cưỡng bức (Việt Nam đã gia nhập Công ước số 29 năm 2007). Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường hội nhập kinh tế - quốc tế, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, việc gia nhập Công ước số 105 là rất cần thiết và có ý nghĩa trên tất cả các mặt chính trị, pháp lý và kinh tế - xã hội.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Công ước 105 của ILO về Xóa bỏ lao động cưỡng bức hướng đến đối tượng là người lao động. Khi Việt Nam trở thành thành viên của Công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức sẽ góp phần ổn định lực lượng lao động, tăng cường quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động. Người sử dụng lao động cũng sẽ được hưởng lợi do xóa bỏ lao động cưỡng bức sẽ góp phần ổn định lực lượng lao động, tăng cường quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Đối với Nhà nước và xã hội, việc xóa bỏ lao động cưỡng bức sẽ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, từ đó góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Việc xóa bỏ, không có lao động cưỡng bức sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường thế giới để xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của mình, nhất là thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu.

Các đại biểu cho ý kiến tại phiên họp

Cho ý kiến tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao quá trình đám phán, ký kế của Hiệp định EVFTA và EVIPA cũng như việc Việt Nam gia nhập Công ước số 105 của ILO.

Các đại biểu khẳng định, với tính chất bổ sung lẫn nhau của hai nền kinh tế, Hiệp định EVFTA và EVIPA được kỳ vọng sẽ giúp hai bên tận dụng tối đa lợi thế và tiềm năng của nhau để cùng phát triển. Việc hoàn tất phê chuẩn Hiệp định EVFTA, hiệp định có mức cam kết cao nhất mà một đối tác đã dành cho Việt Nam, là bước triển khai quan trọng chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, góp phần đưa hội nhập kinh tế quốc tế đi vào giai đoạn mới, sâu rộng và toàn diện. Hiệp định EVFTA giúp mở rộng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tăng cường đan xen lợi ích với các đối tác lớn, nhất là EU, đồng thời thúc đẩy đổi mới, cải cách thể chế kinh tế - thương mại trong nước, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

 Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu kết luận phiên họp

Kết luận nội dung phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao quá trình chuẩn bị hồ sơ, tại liệu về việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, EVIPA và gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức cũng như các ý kiến của các đại biểu. Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu khẳng định, việc Việt Nam phê chuẩn Hiệp định EVFTA, EVIPA và gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức tiếp tục khẳng định và thực hiện đường lối đối ngoại, hội nhập Quốc tế của Đảng và Nhà nước, đồng thời khẳng định cam kết chính trị của Việt Nam, mang lại những lợi ích to lớn cho nền kinh tế Việt Nam, đóng góp quan trọng vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn chiến lược mới.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội sẽ tiếp thu, hoàn thiện báo cáo thẩm tra để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 44./.

Trọng Quỳnh