HỌP PHỐI HỢP TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TRONG NĂM 2017 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NĂM 2018

28/02/2018

Chiều ngày 28/02, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã tổ chức cuộc họp về phối hợp triển khai công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong năm 2017 và phương hướng năm 2018. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đồng chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp về phối hợp triển khai công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong năm 2017 và phương hướng năm 2018

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và một số vụ, đơn vị có liên quan.

Theo Báo cáo, trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa 03 cơ quan, công tác đối ngoại năm 2017 đã đạt nhiều thành tựu nổi bật về mọi mặt, được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân phát biểu tại cuộc họp

Công tác đối ngoại của Quốc hội năm 2017 cũng được triển khai sôi nổi với việc đón 43 Đoàn nghị sỹ các nước, thu xếp 26 Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta thăm các nước; phục vụ Lãnh đạo Quốc hội tham dự các hội nghị, diễn đàn lớn như IPU (Liên minh Nghị viện thế giới), AIPA (Liên minh Nghị viện ASEAN), APF (Liên minh Nghị viện Pháp ngữ) và gần đây nhất là việc chủ trì tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 (Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương) vào đầu năm 2018.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các bên đã khẳng định sự phối hợp tốt giữa 03 cơ quan trong thời gian qua có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với công tác đối ngoại nói chung mà còn với từng hoạt động đối ngoại đặc thù do các cơ quan chủ trì thực hiện. Cuộc họp cũng nhất trí tiếp tục phối hợp tốt để thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại năm 2018; nhất trí đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa 03 cơ quan – với vai trò là 03 đầu mối - trong việc thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại. Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đánh giá cao việc trao đổi thông tin và tham vấn lẫn nhau với Bộ Ngoại giao trong xử lý các vấn đề đối ngoại cụ thể cũng như phục vụ công tác nghiên cứu tham mưu thường xuyên.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự đóng góp và phối hợp giữa 03 cơ quan, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động đối ngoại năm 2018 cần tiếp tục được thực hiện tốt với định hướng lớn là giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển gắn với kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế và thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước; phát huy vai trò tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu kết luận tại cuộc họp

Trên cơ sở này, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng đề nghị cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ lớn trong công tác năm 2018, bao gồm: nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, tiếp tục đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định và hiệu quả; triển khai hiệu quả hội nhập quốc tế, tích cực tham gia đóng góp định hình các thể chế đa phương và nâng cao hiệu quả ngoại giao phục vụ phát triển; chủ động thúc đẩy giải quyết các tranh chấp và tìm phương án hợp tác cùng phát triển; triển khai kịp thời, hiệu quả công tác bảo hộ công dân; nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược, tập trung vào những diễn biến quan trọng liên quan tới khu vực, nước lớn, ASEAN và Biển Đông.

Một số hình ảnh khác tại cuộc họp:

Quang Minh - Kim Ngân