ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VIỆT NAM THAM DỰ PHIÊN TOÀN THỂ 3 APPF-29 VỀ HỢP TÁC KHU VỰC CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG

15/12/2021 09:15

Tiếp tục chương trình Hội nghị thường niên lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-29), sáng 15/12, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cùng các Nghị viện thành viên APPF tiến hành Phiên toàn thể thứ ba về hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo hình thức trực tuyến.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Phiên họp toàn thế thứ ba từ điểm cầu Nhà Quốc hội có Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà. Hội nghị thường niên lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-29) do Quốc hội Hàn Quốc đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tham dự Hội nghị APPF-29 có 150 đại biểu đến từ 23 nghị viện thành viên, khách mời và quan sát viên.

Quốc hội Hàn Quốc chủ trì tổ chức Phiên toàn thể 3 về hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo hình thức trực tuyến

Thảo luận tại Phiên toàn thể thứ ba, các đại biểu cơ bản đánh giá cao nội dung nghị sự của Phiên họp, đồng thời tập trung nhấn mạnh vai trò của nghị viện trong việc cân bằng giữa kiểm soát dịch bệnh, kinh tế, quyền con người và các ý tưởng hợp tác liên nghị viện; nhấn mạnh hành động chung của nghị viện trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Liên quan đến nội dung này, các đại biểu nêu rõ những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, đặc biệt là đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, từ đó Nghị viện thành viên APPF đề xuất nhiều giải pháp căn cơ để thúc đẩy hành động chung của nghị viện trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Cần nâng cao hiểu biết về đa dạng văn hóa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng là nội dung được các đại biểu kiến nghị tại phiên họp này.

Bên cạnh đó, có ý kiến đề xuất các nghị viện châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy Chính phủ tăng cường hiệu quả hợp tác trong phòng chống đại dịch COVID-19, thu hẹp khoảng cách tiếp cận công bằng nguồn vaccine.

APPF-29 tiến hành Phiên toàn thể thứ ba về hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo hình thức trực tuyến

Đóng góp ý kiến tại Phiên họp, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà nhấn mạnh việc thúc đẩy hành động chung của nghị viện trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại cho biết, theo thống kê, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới. Với đường bờ biển rộng lớn, các vùng lãnh thổ trũng và nhiều quốc đảo nhỏ, khu vực này rất dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như hạn hán, lũ lụt và bão. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ phải đối mặt với các đợt nắng nóng khắc nghiệt hơn, lượng mưa thất thường và mực nước biển dâng cao, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh kế của người dân, đặc biệt là những người nghèo và người yếu thế.

Cho rằng, một nửa dân số châu Á - Thái Bình Dương (khoảng 2,4 tỷ người) sống ở các vùng đất trũng ven biển, biến đổi khí hậu có khả năng tàn phá nặng nề những cư dân sống ven biển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà kiến nghị, để bảo vệ cuộc sống và sinh kế, chúng ta phải hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 1,5°C thông qua việc thực hiện các chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời nhấn mạnh, Nghị viện đóng vai trò quan trọng trong việc biến các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu thành hành động cấp quốc gia. Điều này bao gồm giảm thiểu và quản lý rủi ro thiên tai và các hiện tượng cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra.

Toàn cảnh Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà đóng góp ý kiến tại Phiên toàn thể 3

Nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ này sẽ gây ra thiệt hại không thể phục hồi cho hành tinh của chúng ta và gây nguy hiểm cho đa dạng sinh học, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà nêu rõ, mặc dù đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương và bất bình đẳng hiện có, nhưng cũng giúp làm nổi bật tầm quan trọng của một xã hội bao trùm, bình đẳng và bền vững mà thế giới cần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Trong những nỗ lực tái thiết như vậy, biến đổi khí hậu là một vấn đề cấp bách nhằm đảm bảo các nguồn lực tiềm năng cho việc phục hồi bền vững sau đại dịch vì lợi ích của tất cả mọi người. Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà khẳng định, các hành động chung và mạnh mẽ để ứng phó với biến đổi khí hậu có thể là chìa khóa để đảm bảo sự ổn định, tránh xung đột và củng cố nền tảng cho sự bền vững.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà đánh giá cao chủ đề của Hội nghị APPF-29 trong phiên họp này, đồng thời bày tỏ sự đồng thuận cao với các diễn giả trước đó về vai trò của nghị viện và hành động khí hậu cần được thể hiện nhiều hơn nhằm phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới. Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại, Việt Nam luôn dành sự quan tâm cao đến hành động vì khí hậu nhằm thích ứng với tình hình và giảm thiểu rủi ro của biến đổi khí hậu và thiên tai. Là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam đã không quản ngại nỗ lực tham gia các hành động của quốc tế và khu vực trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, làm chậm tốc độ tăng nhiệt độ.

Về phía Quốc hội Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà nêu rõ, Việt Nam đã thông qua các văn bản pháp luật liên quan, thông qua và hỗ trợ các hoạt động của Chính phủ về nội dung này cũng như tăng cường hợp tác quốc tế với các tổ chức nghị viện và các tổ chức quốc tế khác. Gần đây, Việt Nam đã chia sẻ cam kết của mình với nhiều quốc gia khác trong nỗ lực hành động chống biến đổi khí hậu tại COP 26.

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà đóng góp ý kiến tại Phiên toàn thể 3

Để thúc đẩy hành động chung của nghị viện nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và sự phát triển bền vững, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại cỉa Quốc hội Lê Thu Hà đã đưa ra một số đề xuất tại Phiên toàn thể thứ ba:

Thứ nhất, các nghị viện cần nâng cao nhận thức về bản chất của “tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu” để phát huy tối đa vai trò và biến lời nói thành hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi quốc gia.

Thứ hai, tăng cường các khuôn khổ pháp lý trong các hành động về biến đổi khí hậu để hỗ trợ việc thực hiện các hiệp định khí hậu quốc tế, bao gồm Hiệp định Paris, Hiệp ước khí hậu Glasgow và nhiều hiệp định khác.

Thứ ba, các Nghị viện cần đưa ra nhiều sáng kiến ​​hơn để khuyến khích toàn xã hội tiếp cận để quản lý toàn diện những rủi ro khí hậu và thảm họa thiên tai. Hỗ trợ và thúc đẩy Chính phủ huy động các nguồn tài chính để đầu tư vào các dự án công nghệ sạch, tiết kiệm năng lượng.

Thứ tư, tăng cường đối thoại nghị viện và ngoại giao, hợp tác nghị viện của APPF, thông qua IPU và các tổ chức nghị viện liên quan khác để giúp nâng cao nhận thức về sự phức tạp của những thách thức liên quan đến khí hậu và rủi ro thiên tai và sự cần thiết phải hành động khẩn cấp để giải quyết các tác động nghiêm trọng đối với cộng đồng trong khu vực, vì sự phát triển bền vững.

Thứ năm, tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm hay để thực hiện đánh giá tác động khí hậu của tất cả các quy định pháp luật như một quy trình thông thường. Đồng thời cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm giải trình về môi trường.

Cũng trong sáng nay, trong khuôn khổ Hội nghị APPF-29, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong đại diện cho Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự phiên họp của Ủy ban soạn thảo Thông cáo chung theo hình thức trực tuyến.

Dự kiến theo chương trình chiều 15/12, các Nghị viện thành viên APPF-29 tiến hành họp Phiên toàn thể cuối cùng (ký Thông cáo chung) và tiến hành Lễ Bế mạc Hội nghị APPF-29./.

Bích Ngọc - Minh Thành

Các bài viết khác