NHÓM ASEAN + 3 VÀ NHÓM CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA IPU TỔ CHỨC CUỘC HỌP TRỰC TUYẾN

23/11/2021 16:16

Chiều 23/11, tại Nhà Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự các cuộc họp trực tuyến của Nhóm ASEAN + 3 và Nhóm châu Á – Thái Bình Dương của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), nhằm chuẩn bị cho Đại hội đồng IPU lần thứ 143 (IPU-143) sẽ được tổ chức tại Tây Ban Nha từ ngày 26 – 30/11 tới.

 

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến của Nhóm ASEAN + 3

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chủ trì cuộc họp của Nhóm ASEAN + 3. Cùng dự có: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong và Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà.

Tham dự phiên họp trực tuyến còn có 7 đoàn đại biểu đại diện cho Quốc hội các nước thành viên ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều hoạt động trên thực địa đã phải tạm hoãn và chuyển sang hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, trong khó khăn, tất cả chúng ta cũng chứng kiến những nỗ lực mạnh mẽ của các nước, ý chí kiên cường và sự đoàn kết của người dân để cùng nhau phục hồi và vượt qua đại dịch.

 Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự cuộc họp trực tuyến của Nhóm ASEAN + 3

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng nhấn mạnh, nhờ sự quyết tâm và ý chí chính trị, Nhóm ASEAN+3 vẫn đề cao chủ nghĩa đa phương thông qua việc duy trì đối thoại, dù bằng hình thức tập trung hay trực tuyến, nhằm đóng góp vào các mục tiêu chung của IPU và ngoại giao nghị viên đa phương. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại mong muốn, Nhóm ASEAN+3 sẽ tiếp tục thể hiện sự ủng hộ và cam kết với Nhóm địa chính trị châu Á – Thái Bình Dương cũng như IPU bằng cách trao đổi quan điểm, tham gia vào các vị trí còn trống trong các cơ chế của IPU tại Đại hội đồng IPU-143.

Tại phiên họp, Nhóm ASEAN+3 đã thông qua chương trình phiên họp, các biên bản cuộc họp trực tuyến của Nhóm ASEAN+3 vào ngày 20/4/2021, trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-142 do Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai chủ trì. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thống nhất bầu Quốc hội Campuchia đảm nhận vai trò chủ trì cuộc họp của Nhóm ASEAN+3 trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU lần thứ 144 sẽ diễn ra vào tháng 3/2022.

Nhóm ASEAN+3 đã thông qua chương trình phiên họp và các biên bản cuộc họp trực tuyến

+ Tiếp đó, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự cuộc họp của Nhóm địa chính trị châu Á – Thái Bình Dương do Quốc hội Hàn Quốc chủ trì.

Tại cuộc họp của Nhóm địa chính trị châu Á - Thái Bình Dương (APG), Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã trình bày báo cáo cuộc họp của Nhóm ASEAN+3. Các đại biểu cũng đã thông qua biên bản cuộc họp trước của Nhóm APG được tiến hành theo hình thức trực tuyến ngày 7/5/2021 trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-142; nghe báo cáo của các thành viên Nhóm APG trong Ban Chấp hành IPU; thảo luận các vị trí còn trống của APG trong các cơ chế của IPU tại Đại hội đồng lần thứ 143 tới. Nhóm APG đã thống nhất cử đại diện của Quốc hội Mông Cổ tham gia Ban Lãnh đạo Nữ nghị sĩ của IPU-143./.

Hồ Hương - Minh Thành

Các bài viết khác