ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VIỆT NAM TIẾP TỤC THAM DỰ PHIÊN HỌP TRỰC TUYẾN HOÀN THIỆN CÁC DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT CỦA HỘI NGHỊ APPF-29

17/11/2021 15:25

Chiều 17/11, tại Nhà Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp tục tham dự Phiên thảo luận, thống nhất những vấn đề còn ý kiến khác nhau về các Dự thảo Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-29) theo hình thức trực tuyến nhằm chuẩn bị các văn kiện của Hội nghị APPF-29 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 12/2021.

 


Toàn cảnh Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Phiên thảo luận trực tuyến về các Dự thảo Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-29)

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Phiên họp gồm: Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà; đại diện Bộ Ngoại giao, cùng lãnh đạo Vụ, chuyên viên Đối ngoại, Văn phòng Quốc hội.

Phiên họp trực tuyến chuẩn bị các văn kiện cho Hội nghị lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-29) diễn ra từ ngày 08/11 đến ngày 19/11/2021. Hội nghị Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương APPF-29 dự kiến được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 12 tới với chủ đề: “Vai trò của nghị viện trong việc nâng cao khả năng tự cường phục hồi hậu Covid-19”. Chủ đề của Hội nghị nhấn mạnh vai trò của nghị viện trong việc tăng cường hợp tác bảo đảm hòa bình, an ninh và phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà tham dự Phiên thảo luận trực tuyến về các Dự thảo Nghị quyết của Hội nghị APPF-29

Tại phiên họp chiều 17/11, các nghị viện thành viên APPF-29 tiếp tục thảo luận, thống nhất những vấn đề còn ý kiến khác nhau và hoàn thiện các Dự thảo Nghị Quyết nhằm chuẩn bị cho Hội nghị APPF-29 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 12 tới.

Đề cập đến Dự thảo Nghị quyết về các vấn đề chính trị và an ninh, các nghị viện thành viên APPF chủ yếu thảo luận Dự thảo Nghị quyết về “Tăng cường chủ nghĩa đa phương trong khu vực và giải quyết các vấn đề dựa trên luật lệ”. Dự thảo Nghị quyết này được đồng bảo trợ bởi Hàn Quốc, Australia và Liên bang Nga.

Bên cạnh đó, vấn đề Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên luôn được Nhật Bản và Hàn Quốc đưa ra tại các Hội nghị của APPF từ trước tới nay và đều nhận được sự quan tâm của các nghị viện thành viên APPF. Do vậy, cũng tại phiên họp, các nghị viện thành viên đã cùng nhau thảo luận Dự thảo Nghị quyết về Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Liên quan đến Dự thảo Nghị quyết về các vấn đề kinh tế và thương mại, các nghị viên thành viên tiếp tục thảo luận, cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết về “Tăng cường hội nhập kinh tế và thúc đẩy thương mại trong khu vực”. Dự thảo này được đồng bảo trợ bởi Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga và Việt Nam.

Các Dự thảo Nghị quyết này cũng đã được các nghị viện thành viên APPF thảo luận nhóm vào tuần trước. Đề cập đến Dự thảo Nghị quyết về “Tăng cường hội nhập kinh tế và thúc đẩy thương mại trong khu vực”, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đề xuất cần khẳng định vai trò và sự tham gia của các Nghị viện thành viên APPF trong việc tạo môi trường thể chế thuận lợi cho hội nhập kinh tế, khôi phục các cơ chế hợp tác khu vực và thúc đẩy thương mại nhằm thực hiện mục tiêu dài hạn của Khu vực Thương mại Tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và thương mại tự do dựa trên chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19.

 Phiên thảo luận các Dự thảo Nghị quyết của Hội nghị APPF-29 được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm chuẩn bị các văn kiện của Hội nghị APPF-29 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 12 tới

Hội nghị APPF-29 diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã bước qua đỉnh dịch COVID-19 nhưng hệ lụy đối với kinh tế - xã hội và đời sống người dân còn nặng nề. Việc Quốc hội Hàn Quốc và các nghị viện thành viên đang tích cực chuẩn bị cho việc tham dự Hội nghị APPF-29 được tổ chức theo hình thức trực tiếp vào giữa tháng 12/2021 sau gần hai năm (Hội nghị APPF 28 diễn ra vào tháng 01/2020) cho thấy nỗ lực của Quốc hội nước chủ nhà, quyết tâm của các nghị viện thành viên củng cố hợp tác nghị viện đa phương cùng đoàn kết, hợp tác phục hồi sau đại dịch vì một tương lai tốt đẹp hơn, khẳng định sức sống của ngoại giao đa phương trong một thời gian dài bị gián đoạn do đại dịch COVID-19 và chủ nghĩa đơn phương có xu hướng trỗi dậy trong quan hệ quốc tế.

Diễn đàn APPF thành lập từ 1993, gồm 27 nghị viện của các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm tăng cường đối thoại giữa các nghị sĩ trong khu vực về các vấn đề an ninh - chính trị, hợp tác kinh tế - thương mại và văn hóa nhằm góp phần giải quyết những vấn đề khu vực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng của toàn khu vực. APPF cũng là kênh hỗ trợ cho Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Về nguyên tắc, APPF là một diễn đàn mở cho tất cả các nghị viện và các nghị sỹ quốc gia trong khu vực.

Quốc hội Việt Nam là thành viên chính thức của APPF từ năm 1995, đã luôn tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của APPF. Việc tham dự hội nghị thường niên APPF là hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng trong tổng thể chương trình hoạt động đối ngoại hàng năm của Quốc hội nước ta. Phương châm tham dự của Đoàn Việt Nam là chủ động, tích cực đề xuất các sáng kiến, nghị quyết của Việt Nam tại Hội nghị, tham gia có trách nhiệm đóng góp ý kiến hoàn thiện các văn kiện của Hội nghị./.

Bích Ngọc - Nghĩa Đức

Các bài viết khác