PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI LÊ THU HÀ TIẾP ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN NƯỚC CỘNG HÒA VENEZUELA TẠI VIỆT NAM

24/08/2023

Sáng 24/8 tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno.

PHÓ CHỦ NHIỆM UỶ BAN ĐỐI NGOẠI TIẾP ĐOÀN TRỢ LÝ UỶ BAN CHUẨN CHI THƯỢNG VIỆN HOA KỲ

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno.

Vui mừng chào đón Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Pugh Moreno tới thăm và làm việc tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà cũng bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam và Venezuela cũng như các nước Mỹ Latinh trong thời gian qua.

Tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam thăm chính thức 3 nước Mỹ Latinh bao gồm: Cuba, Argentina và Uruguay và hy vọng trong thời gian tới, Đoàn ĐQBH Việt Nam sẽ có cơ hội thăm Venezuela cũng như được đón các Đoàn Đại biểu Venezuela thăm Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước cũng như hai cơ quan lập pháp của Việt Nam – Venezuela.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà trân trọng cảm ơn Đại sứ Pugh Moreno trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như Quốc hội hai nước. Đặc biệt, Đại sứ đã hỗ trợ tích cực cho Đoàn đại biểu Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam cũng như các thành viên của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Venezuela thăm và làm việc tại Venezuela vừa qua.

Việt Nam và Venezuela đều đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị giữa 2 nước, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà khẳng định, đây sẽ là cầu nối quan trọng để thúc đẩy quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp, qua đó góp phần phát triển quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Venezuela.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà nhấn mạnh, Việt Nam và Venezuela có mối quan hệ rất đặc biệt, Việt Nam luôn ủng hộ Venezuela và cũng nhận được sự ủng hộ của các bạn tại các diễn đàn đối ngoại đa phương cũng như song phương. Việt Nam tin tưởng Venezuela sớm ổn định đất nước, vượt qua khó khăn thách thức, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội.

Đánh giá quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Venezuela còn khiêm tốn, chưa tương xứng với với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị trong thời gian tới, với vai trò của mình, Đại sứ Pugh Moreno sẽ tiếp tục là cầu nối giữa hai nước qua những cuộc tiếp xúc cấp cao. Đồng thời, hai bên cần thúc đẩy nâng cao kim ngạch song phương, tăng cường trao đổi đoàn các cấp cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp, đa dạng hóa cơ cấu hàng xuất nhập khẩu, đồng thời cần tiếp tục duy trì các khung khổ hợp tác, để thông qua cơ chế này tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương và tháo gỡ vướng mắc cho các dự án hợp tác.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Đại sự Venezuela tại Việt Nam để góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như hai cơ quan lập pháp đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Đại sự Venezuela tại Việt Nam để góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như hai cơ quan lập pháp đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà đã dành thời gian tiếp và dành những lời tốt đẹp về đất nước Venezuela, Đại sứ Pugh Moreno khẳng định, Venezuela cũng luôn ủng hộ và coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước là thực chất và chân thành. “Ở đâu có Việt Nam thì ở đó có sự ủng hộ của Venezuela” – Đại sứ Pugh Moreno chia sẻ.

Bày tỏ đồng tình với Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà, Đại sứ Pugh Moreno cho rằng Việt Nam và Venezuela có nhiều tiềm năng để hợp tác và phát triển, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp cũng như y tế, giáo dục.

Đại sứ Pugh Moreno khẳng định dù ở cương vị nào cũng sẽ luôn ủng hộ và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela trên các lĩnh vực./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Quang cảnh buổi tiếp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà trân trọng cảm ơn Đại sứ Pugh Moreno trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như Quốc hội hai nước. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà và Đại sứ Pugh Moreno trao quà lưu niệm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà và Đại sứ Pugh Moreno trao đổi tại buổi tiếp.

Trọng Quỳnh - Minh Thành