PHÓ CHỦ NHIỆM UỶ BAN ĐỐI NGOẠI TIẾP ĐOÀN TRỢ LÝ UỶ BAN CHUẨN CHI THƯỢNG VIỆN HOA KỲ

23/08/2023

Sáng ngày 23/8, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà đã tiếp Đoàn Trợ lý Uỷ ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI LÊ THU HÀ TIẾP ĐẠI BIỆN LÂM THỜI MEXICO PABLO LOZANO LOZANO

Toàn cảnh buổi tiếp

Vui mừng chào đón Đoàn Trợ lý Uỷ ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ đến thăm, làm việc tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà đánh giá cao mối quan hệ đối tác toàn diện hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam - Hoa Kỳ; trong đó, kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư là trụ cột trong quan hệ song phương. Đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; đánh giá cao thông điệp nhất quán của Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam độc lập và thịnh vượng, ủng hộ nâng cấp quan hệ song phương phát triển ổn định lâu dài và thực chất vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở khu vực cũng như trên thế giới.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cũng bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hai nước thời gian qua tiếp tục tiến triển tích cực, thực chất trên cả ba bình diện song phương, khu vực, quốc tế, thể hiện ở tất các các lĩnh vực của quan hệ Đối tác toàn diện. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương và bên lề các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đặc biệt, cuộc điện đàm cấp cao rất thành công giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden vừa qua đã góp phần tạo đà và định hướng cho sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Nêu rõ hợp tác giữa Quốc hội hai nước là yếu tốt rất quan trọng trong tổng thể quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, Phó Chủ nhiệm Lê Thu Hà bày tỏ vui mừng khi thời gian gần đây, Quốc hội hai nước đã tăng cường các chuyến thăm lẫn nhau và có các hoạt động trao đổi, tiếp xúc. Vừa qua, Quốc hội Hoa Kỳ đã dành sự đón tiếp trọng thị, chu đáo cho các đoàn của Quốc hội Việt Nam, trong đó có đoàn công tác của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh, Uỷ ban Đối ngoại. Ngược lại, Việt Nam cũng liên tục đón tiếp các Đoàn Thượng nghị sĩ, Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ. Có thể thấy, quan hệ hai nước, hai Quốc hội thời gian qua đã diễn ra rất sôi động.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại mong muốn, hai bên đẩy mạnh đối thoại, tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao nhằm xây dựng quan hệ làm việc và tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Đồng thời, mong muốn Đoàn Trợ lý ủng hộ, thúc đẩy việc thành lập Nhóm các Nghị sĩ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam, giữ vai trò cầu nối quan trọng thúc đẩy, tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà phát biểu

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thu Hà cho biết, Hoa Kỳ là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là điểm sáng trong quan hệ hai nước, góp phần quan trọng vào quá trình hoà giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực trọng yếu khác. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại mong muốn các Trợ lý thúc đẩy Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục dành ưu tiên cao cho hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tăng ngân sách khắc phục các điểm nóng dioxin, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật và tìm kiếm, định danh hài cốt liệt sĩ Việt Nam. 

Thay mặt Đoàn, Trợ lý đại diện Đảng Dân chủ, Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ Alex Carnes trân trọng cảm ơn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà đã dành thời gian đón tiếp; đánh giá cao nhận định của Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại về mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước cũng như tổng thể mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ. Trợ lý Alex Carnes nêu rõ, chuyến thăm của Đoàn nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam ngày càng thực chất, hiệu quả hơn trên mọi phương diện. Chuyến thăm cũng nhằm tìm ra các giải pháp để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, năng lượng sạch, năng lượng xanh.

Trợ lý Alex Carnes cho biết, Quốc hội Hoa Kỳ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phê duyệt phân bổ ngân sách cho các chương trình, dự án hợp tác giữa Hoa Kỳ - Việt Nam, trong đó có hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ sẵn sàng mở rộng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác như đối phó với tình trạng nước biển dâng, ứng phó với biến đổi khí hậu, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển đổi năng lượng bền vững…

Tại buổi tiếp, hai bên nhất trí cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong khắc phục hậu quả sau chiến tranh như tìm kiếm và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; xử lý ô nhiễm chất độc da cam/dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và tháo dỡ bom mìn chưa nổ; tăng cường đối thoại nhằm tăng sự hiểu biết, góp phần củng cố, phát triển quan hệ trong thời gian tới. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác Quốc hội/Nghị viện trong thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai bên mong muốn đẩy mạnh đối thoại, tiếp xúc và trao đổi Đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao nhằm xây dựng quan hệ làm việc và tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong thời gian tới./.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Toàn cảnh buổi tiếp

Các đại biểu tham dự buổi tiếp

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà phát biểu tại buổi tiếp

Trợ lý đại diện Đảng Dân chủ, Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ Alex Carnes​ phát biểu tại buổi tiếp

Đại biểu tham dự phát biểu tại buổi tiếp

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Trợ lý Uỷ ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ 

Minh Thành