TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC, XÂY DỰNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC VIỆT NAM - INDONESIA NGÀY CÀNG SÂU RỘNG, THỰC CHẤT

02/08/2023

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) Puan Maharani, sáng 4/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức Cộng hoà Indonesia và tham dự Đại hội đồng AIPA – 44. Chia sẻ trước thềm chuyến thăm, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà nhấn mạnh, chuyến thăm nhằm mở ra cơ hội mới về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tạo động lực mới để tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia một cách sâu rộng và thực chất hơn.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ SẼ THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐỒNG AIPA-44, THĂM CHÍNH THỨC CỘNG HOÀ INDONESIA VÀ CỘNG HOÀ HỒI GIÁO IRAN

Tích cực củng cố, mở rộng nền tảng quan hệ chính trị Việt Nam - Indonesia

Phóng viên: Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân (Hạ viện) Indonesia Puan Maharani, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hoà Indonesia. Xin Phó Chủ nhiệm cho biết, bối cảnh và ý nghĩa chuyến thăm chính thức Cộng hoà Indonesia của Chủ tịch Quốc hội?

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà: Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Cộng hoà Indonesia của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, đồng thời cũng là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ta tới quốc gia này sau 13 năm kể từ chuyến thăm năm 2010 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang thiết thực kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013 – 2023) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng ta, chủ động, tích cực củng cố và mở rộng nền tảng quan hệ chính trị giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả và thực chất giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, bạn bè truyền thống và qua đó, tiếp tục xây dựng, củng cố quan hệ giữa các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước.

Chuyến thăm cũng khẳng định sự coi trọng của Việt Nam, ưu tiên phát triển và tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống trong khu vực nhằm mở ra những cơ hội mới về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tạo ra động lực mới để tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia một cách sâu rộng và thực chất hơn.

Phóng viên: Phó Chủ nhiệm đánh giá như thế nào về hợp tác nghị viện Việt Nam – Indonesia thời gian qua và tiềm năng hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới?

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà: Cùng với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước cũng ngày càng được mở rộng và tăng cường thông qua việc trao đổi Đoàn các cấp, sự phối hợp và chia sẻ quan điểm, lập trường đối với các vấn đề khu vực và quốc tế tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế; việc hoàn thiện các khuôn khổ chính sách pháp luật để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước. Hạ viện Indonesia đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Indonesia - Việt Nam vào tháng 2.2020, Quốc hội nước ta cũng đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – ASEAN trong đó có Indonesia do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường làm Chủ tịch Nhóm.

Năm 2010, Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Indonesia đã ký Thoả thuận hợp tác. Trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ ký lại Thoả thuận hợp tác này với những nội hàm hợp tác mới sâu rộng hơn, bao trùm hơn, cụ thể hơn và phù hợp với bối cảnh, tình hình mới hiện nay.

Theo đó, hai bên sẽ tăng cường tiếp xúc cấp cao và các cấp, giữa các Ủy ban của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị... nhằm trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện các chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong thúc đẩy quan hệ song phương, giám sát để thúc đẩy Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tích cực triển khai hiệu quả các hiệp ước, hiệp định, thoả thuận hợp tác đã ký kết; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

Hai bên cũng sẽ tăng cường trao đổi chính sách, pháp luật để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước đầu tư, phát triển ở mỗi nước. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và thế giới như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện châu Á Thái Bình dương, Cộng đồng Pháp ngữ và các tổ chức nghị viện đa phương khác, ủng hộ quan điểm, lập trường của nhau về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Tôi tin tưởng, với tiềm năng hợp tác của cả hai bên và quyết tâm của lãnh đạo hai nước và lãnh đạo cơ quan lập pháp hai nước thì mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Indonesia sẽ ngày càng phát triển, tăng cường.

Khai thác tiềm năng để phát triển các lĩnh vực quan trọng của Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Phóng viên: Tại chuyến công tác lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 44 (AIPA-44). Thưa Phó Chủ nhiệm, với Đại hội đồng AIPA, năm nay, nghị viện các nước thành viên sẽ tập trung thảo luận về chủ đề nào?

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà: Chủ đề của Đại hội đồng AIPA – 44 là “Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng”. Chủ đề này có sự gắn kết chặt chẽ và phù hợp với chủ đề chung của ASEAN năm nay, đó là, “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”. Trong đó, đề cao khả năng thích ứng của nghị viện các nước thành viên ASEAN trong bối cảnh quốc tế và khu vực có rất nhiều biến động; nhấn mạnh sự đối thoại và tham vấn, tăng cường sự phối hợp, kết nối giữa kênh hành pháp và lập pháp, góp phần củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.

Việc lựa chọn chủ đề của Đại hội đồng AIPA lần này thể hiện thông điệp xuyên suốt của AIPA cũng như mong muốn của nước chủ nhà Indonesia, đó là đề cao vai trò của AIPA và nghị viện các nước thành viên trong việc thúc đẩy hoà bình, an ninh, tăng trưởng, tăng cường khả năng chống chịu và phát triển bền vững, bao trùm của khu vực, đưa ASEAN trở thành tâm điểm của tăng trưởng và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Phóng viên: Với chủ đề trên, xin Phó Chủ nhiệm cho biết, dự kiến Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ có những đóng góp, đề xuất như thế nào tại Đại hội đồng AIPA – 44?

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà: Để chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA - 44, Quốc hội Việt Nam đã chủ động đề xuất 3 dự thảo Nghị quyết gồm: dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số do phụ nữ dẫn dắt và vì phụ nữ; dự thảo Nghị quyết về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng và phát triển khoa học, công nghệ phục vụ tăng trưởng và phát triển bền vững và dự thảo Nghị quyết về thúc đẩy áp dụng các hướng dẫn của ASEAN về đầu tư có trách nhiệm trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp, lâm nghiệp. Các dự thảo Nghị quyết này sẽ được đưa ra tại phiên họp của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) và phiên họp của Ủy ban Kinh tế. Đây là những dự thảo Nghị quyết rất quan trọng, có thể giúp ASEAN khai thác được các lợi thế về khoa học, công nghệ, về đổi mới sáng tạo, phục vụ cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời cũng sẽ khai thác được những tiềm năng để phát triển các lĩnh vực lương thực, nông nghiệp, lâm nghiệp – đây cũng là các trụ cột quan trọng của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tham gia tích cực các phiên họp của Đại hội đồng AIPA – 44 và phiên họp của các Ủy ban, đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết khác sẽ được trình tại Hội nghị WAIPA, phiên họp của các Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Chính trị, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; tham gia đồng bảo trợ với các nước về các dự thảo Nghị quyết trình tại các Ủy ban.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại!

Minh Thành