CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI VŨ HẢI HÀ TIẾP ĐẠI SỨ ẤN ĐỘ

14/09/2022 18:19

Chiều 14/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ Pranay Verma đến thăm và chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ Pranay Verma

Bày tỏ vui mừng tiếp Đại sứ tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang ngày càng phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, hai nước vẫn duy trì, củng cố các cơ chế hợp tác quan trọng; phối hợp triển khai Chương trình hành động 2021 – 2023 nhằm đưa quan hệ song phương tiến triển ngày càng thực chất, hiệu quả. Đặc biệt là chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 12/2021 với nhiều hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thể hiện độ tin cậy chính trị cao, đã trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Ghi nhận thành công của chuyến thăm có đóng góp của ngài Đại sứ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đánh giá cao những đóng góp của ngài Đại sứ trong quan hệ hợp tác hai nước nói chung trong suốt thời gian qua. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại gửi lời chúc Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam và mong muốn, trên bất kỳ cương vị nào, ngài Đại sứ cũng luôn dành những tình cảm tốt đẹp, ấm áp và sự hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đánh giá cao nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

Kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện” (tháng 9/2016), hai bên đã tăng cường hợp tác cả về chính trị, an ninh - quốc phòng, văn hoá - du lịch, kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, hợp tác trong các diễn đàn khu vực, chống biến đổi khí hậu,..trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước và giao lưu Nhân dân. Hiện nay, hai nước hợp tác chặt chẽ cùng tổ chức các hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022; tích cực triển khai Chương trình Hành động triển khai Đối tác Chiến lược Toàn diện giai đoạn 2021 - 2023. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm. Hợp tác trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh như nông nghiệp, năng lượng – dầu khí, hợp tác đầu tư phát triển, giáo dục, khoa học - công nghệ, thông tin và truyền thông, tài nguyên và Môi trường, y tế không ngừng được tăng cường, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của mỗi nước. Hai bên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Quan hệ các Cơ quan lập pháp hai nước trong những năm qua vẫn được duy trì và không ngừng củng cố, góp phần thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tại buổi tiếp

Chia sẻ nhiều kỉ niệm trong suốt nhiệm kì công tác tại Việt Nam thời gian qua, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma bày tỏ ấn tượng về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước cũng như vị thế ngày càng cao tại khu vực và trên thế giới.Trong quan hệ hợp tác hai nước, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song hai nước đã duy trì được nhiều hoạt động trao đổi và triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma cho biết, Việt Nam và Ấn Độ là hai xã hội đầy khát vọng với dân số rất trẻ. Tầm nhìn phát triển có nhiều điểm tương đồng; đều là hai nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Cả hai bên đều cam kết vượt qua những thách thức chung như biến đổi khí hậu và nghèo đói, để đạt được bền vững và sự phát triển bao trùm. Điều này tạo cơ sở quan trọng cho sự hợp tác chặt chẽ hơn trên trường quốc tế và khu vực... Đại sứ tin tưởng với những nền tảng và nguồn lực hiện có, Việt Nam và Ấn Độ sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức, xây dựng phát triển đất nước.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma

Trân trọng cảm ơn tình cảm và sự ủng hộ, hỗ trợ của Quốc hội Việt Nam, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và cá nhân Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại trong suốt thời gian qua, Đại sứ Ấn Độ khẳng định sẽ luôn coi Việt Nam là ngôi nhà thứ hai và cam kết sẽ dốc sức, nỗ lực để thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước, cùng nhau đóng góp tạo ra sự thịnh vượng cho người dân hai nước.

Một số hình ảnh tại cuộc tiếp:

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ Pranay Verma

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, hai bên đều khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang ngày càng phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực

Các đại biểu Đại sứ quán Ấn Độ cùng dự buổi tiếp

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà trao quà lưu niệm cho Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma

Các đại biểu cùng dự buổi tiếp

Bảo Yến - Nghĩa Đức