PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI TIẾP ĐOÀN ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NĂNG LƯỢNG GIÓ TOÀN CẦU

17/03/2021

Sáng 17/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC).

 

Tại buổi tiếp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chào mừng Đoàn đại biểu Hội đồng GWEC tới thăm và làm việc với Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội. Qua thông tin chung, Ủy ban Đối ngoại được biết về hoạt động của Hội đồng GWEC là một tổ chức quốc tế quy mô lớn, gồm hơn 1.500 công ty và tổ chức thành viên với sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển của năng lượng gió, một nguồn năng lượng tái tạo có thể đem đến nhiều lợi ích to lớn về kinh tế và môi trường toàn cầu.


Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tiếp đoàn đại biểu Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nhấn mạnh mục tiêu và chính sách của Việt Nam về phát triển năng lượng tái tạo nhằm đẩy mạnh khai thác và sử dụng tối đa, có hiệu quả các nguồn năng lượng trong nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xã hội bền vững. Về điện gió, Việt Nam cũng đã và đang hoàn thiện hệ thống pháp lý và các quy định, chính sách có liên quan đến đầu tư xây dựng các công trình diện; có Quy hoạch phát triển tiềm năng điện gió, điện mặt trời tại các tỉnh giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn 2030.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội hoan nghênh các hoạt động hợp tác quốc tế, quan hệ kinh tế đối ngoại giữa Việt Nam với các quốc gia; các tập đoàn và các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Việt Nam, phù hợp với pháp luật và những mục tiêu, chính sách và đặc biệt là các ưu tiên phát triển của Việt Nam. Các đại biểu Quốc hội đóng góp vào việc ban hành và triển khai chính sách thông qua chức năng lập pháp, giám sát, thẩm tra và phê chuẩn ngân sách. Các chính sách phát triển của Việt Nam trong thời gian gần đây vừa bảo đảm phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Do đó, những ngành năng lượng như điện gió cũng là một giải pháp quan trọng trong tiến trình phát triển này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định Ủy ban cũng là cơ quan đầu mối về các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của Quốc hội. Do đó, Ủy ban rất hoan nghênh các sáng kiến, ý tưởng và kế hoạch hợp tác giữa GWEC với các cơ quan Quốc hội Việt Nam, thúc đẩy những cơ hội đầu tư và phát triển năng lượng điện gió tại Việt Nam.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải tiếp ông Benard Casey - Giám đốc Phát triển Tập đoàn Mainstream Renewable Power Việt Nam.

Thay mặt Đoàn đại biểu Hội đồng GWEC, ông Benard Casey - Giám đốc Phát triển Tập đoàn Mainstream Renewable Power Việt Nam, bày tỏ niềm vui và cảm ơn Ủy ban Đối ngoại đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông Benard Casey cho biết hiện nay GWEC là một tổ chức quốc tế đại diện cho ngành năng lượng gió, bao gồm hơn 1.500 doanh nghiệp và tổ chức thành viên ở hơn 80 quốc gia trên thế giới. Trong đó, nhiều thành viên là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió. GWEC được công nhận là tiếng nói của ngành năng lượng tái tạo nói chung và ngành năng lượng gió nói riêng cùng với các tổ chức quốc tế lớn như Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

Ngoài ra, Hội đồng GWEC còn là đại diện cho ngành năng lượng tái tạo trong những tổ chức này, ví dụ như làm đơn vị chủ trì cho “Liên minh Hành động” của IRENA, là một mạng lưới tương tác cho phép IRENA đối thoại về các vấn đề liên quan đến năng lượng tái tạo. Hội đồng GWEC làm việc với các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước để góp phần xây dựng môi trường chính sách tốt hơn cho ngành năng lượng gió. Sứ mệnh của GWEC là thúc đẩy sự phát triển của điện gió và thông qua đó, đem đến các lợi ích to lớn về kinh tế và môi trường trên toàn cầu.


Đoàn cán bộ, lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu.

GWEC là một trong những tổ chức quốc tế đầu tiên tích cực tham gia vào quá trình phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam và đã hợp tác, hỗ trợ một số cơ quan liên quan tại Việt Nam trong quá trình xây dựng năng lực về điện gió ngoài khơi.

Một số hoạt động của GWEC trong năm 2019 gồm: tổ chức hội thảo xây dựng năng lực về điện gió ngoài khơi cho Sở Công Thương của hơn 20 tỉnh thành; tổ chức thảo luận bàn tròn với sự tham gia của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Tài nguyên và Môi trường và 9 Sở Công Thương khác nhằm đối thoại với các doanh nghiệp về sự phát triển của điện gió ngoài khơi; tổ chức Hội thảo “Xây dựng Năng lực về Điện gió ngoài khơi” tại Anh, với sự tham gia của Chính phủ hơn 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Năm 2020, GWEC tổ chức hội thảo trên theo hình thức trực tuyến và tiếp tục nhận được sự tham gia của Chính phủ Việt Nam.

Với những thành tựu và sự hợp tác của GWEC với Việt Nam, ông Benard Casey hy vọng rằng tiếp tục thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa GWEC và Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cũng như các cơ quan ban ngành để thúc đẩy sự phát triển của ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam./.

Bích Lan-Minh Hùng