THÚC ĐẨY HỢP TÁC SÂU RỘNG GIỮA QUỐC HỘI VIỆT NAM VỚI QUỐC HỘI CAMPUCHIA VÀ CÁC NƯỚC AIPA

18/11/2022 11:58

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 43. Trao đổi trước thềm chuyến thăm, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nêu rõ chuyến thăm thể hiện sự coi trọng, ủng hộ đối với Campuchia trước thềm Đại hội đồng AIPA-43 và góp phần củng cố, làm sâu sắc quan hệ hai nước.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ SẼ DỰ AIPA-43, THĂM CHÍNH THỨC CAMPUCHIA VÀ PHILIPPINES

Phóng viên: Sắp tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Campuchia và tham dự Đại hội đồng AIPA-43 do Quốc hội Campuchia đăng cai tổ chức. Chủ nhiệm có thể chia sẻ một số thông tin về bối cảnh, ý nghĩa của chuyến thăm? Chuyến thăm sẽ có đóng góp như thế nào trong tăng cường quan hệ hai nước, hai Quốc hội?

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà: Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 43.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nằm trong tổng thể hoạt động đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam tới các nước. Đối với Campuchia, năm nay chúng ta kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022; kỷ niệm 45 năm kỷ niệm “Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Hun Sen. Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động để chào mừng những sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng này.

Chuyến thăm cũng nằm trong bối cảnh năm nay Campuchia là nước chủ nhà và đã tổ chức thành công các hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Campuchia trên trường quốc tế. Tiếp sau đó, Quốc hội Campuchia tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 43. Sự tham gia của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ là một tiếng nói ủng hộ đối với Campuchia trong vai trò Chủ tịch AIPA.

Về quan hệ hai nước, trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia phát triển rất mạnh mẽ.

Về chính trị-đối ngoại, hai nước đã có những chuyến thăm cấp cao. Chủ tịch Quốc hội Campuchia và Chủ tịch Thượng viện Campuchia đã thăm chính thức Việt Nam trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua. Hai bên đã trao đổi những biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như các vấn đề khác, qua đó củng cố và làm sâu sắc quan hệ hai nước, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như ở mỗi nước, thúc đẩy tiến trình phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Phóng viên: Bên cạnh sự hợp tác giữa Quốc hội hai nước, hai bên cũng có những cơ chế hợp tác giữa các Ủy ban. Theo Chủ nhiệm, với các hoạt động trong chuyến thăm sắp tới, mối quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội sẽ tiếp tục nâng cao ra sao?

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà: Đối với Quốc hội hai nước, chúng ta cũng đã có nhiều thỏa thuận hợp tác. Trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo Quốc hội hai nước cũng sẽ ký thỏa thuận hợp tác mới, trong đó đưa vào nhiều nội hàm phù hợp với tình hình hiện nay để thúc đẩy quan hệ.

Đối với các Ủy ban, chúng ta thường xuyên có những trao đổi hợp tác, quan hệ giữa Ban thư ký của Thượng viện cũng như Hạ viện Campuchia với Văn phòng Quốc hội Việt Nam rất sâu sắc. Chúng ta đã hỗ trợ phía Bạn trang thiết bị văn phòng và trong lĩnh vực đào tạo cán bộ; Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam cũng đã tặng Quốc hội Campuchia tòa nhà hành chính mới. Hai bên đang phối hợp với nhau chặt chẽ để có thể hoàn thành sớm tòa nhà này.

Trong chuyến thăm lần này, một điểm nhấn là lãnh đạo hai Quốc hội sẽ cùng với Quốc hội Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ký tuyên bố thành lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước. Đây là cơ chế song hành với cơ chế cấp cao của Đảng và Chính phủ ba nước để góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống đã có từ lâu giữa các lãnh đạo ba nước thông qua công tác lập pháp.

Phóng viên: Đại hội đồng AIPA 43 là diễn đàn Liên Nghị viện khu vực quan trọng. Chủ nhiệm có thể chia sẻ về sự chuẩn bị của Quốc hội Việt Nam khi tham gia Đại hội đồng lần này, và việc tham gia này có ý nghĩa như thế nào?

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà: Từ khi Quốc hội Việt Nam chính thức trở thành thành viên Tổ chức Liên Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPO) năm 1995 - tiền thân của Hội đồng Liên Nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA), chúng ta đã rất chủ động, tích cực và có những đóng góp thiết thực vào hoạt động của AIPA. Qua đó góp phần hỗ trợ các hoạt động ngày càng hiệu quả, thiết thực.

Đối với Đại hội đồng AIPA 43 lần này, chúng ta đã có sự chuẩn bị tích cực, chu đáo. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có thông điệp gửi tới Đại hội đồng AIPA, trong đó nêu rõ đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà Campuchia và vị thế của AIPA. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể của Đại hội đồng, nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị cũng như tính đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN trong tình hình hiện nay, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN tự cường, đoàn kết và phát triển bền vững.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng sẽ tham gia hoạt động của các Ủy ban của AIPA 43, trong đó có Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức. Các cơ chế nữ Nghị sĩ và Nghị sĩ trẻ sẽ có những đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam và đóng góp vào quá trình xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, phát triển và cùng nhau giải quyết những thách thức trong khu vực.

Đối với kinh tế, chúng ta sẽ tập trung thảo luận về chủ đề các nước ASEAN quan tâm như chuyển đổi số, phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, phục hồi du lịch. Đối với các vấn đề xã hội và phụ nữ, chúng ta tập trung thảo luận về nâng cao quyền năng của phụ nữ, thúc đẩy sự tham gia ngày càng sâu rộng của phụ nữ vào quá trình xây dựng, hoạch định chính sách.

Đối với các vấn đề tổ chức, chúng ta sẽ cùng các nước thành viên xem xét sự tham gia của các nước đối tác vào tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN để nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế.

Phóng viên: Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 là lần đầu tiên đưa Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA trở thành Hội nghị chính thức. Đặc biệt, đây là sáng kiến đã được Quốc hội Việt Nam đề xuất tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Theo Chủ nhiệm, việc này có ý nghĩa như thế nào?

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà: Vai trò của giới trẻ cũng như chính trị gia trẻ đang ngày càng tăng trên các diễn đàn quốc tế. Việt Nam đã đề xuất hình thành cơ chế này khi giữ vai trò Chủ tịch AIPA vào năm 2020 và được các nước thành viên ủng hộ. Qua quá trình thảo luận, xây dựng cơ chế, quy chế hoạt động, cơ chế Nghị sĩ trẻ AIPA đã chính thức được đưa vào hoạt động và năm nay sẽ là Hội nghị chính thức đầu tiên của cơ chế này.

Việc các nghị sĩ trẻ ASEAN có một diễn đàn để trao đổi những vấn đề giới trẻ quan tâm là rất hữu ích nhằm đóng góp vào quá trình hoạch định chính sách của các nước, đóng góp vào quá trình xây dựng mỗi nước nói riêng và khu vực cũng như trên toàn thế giới nói chung.

Đối với những vấn đề quan tâm hiện nay như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, phòng, chống biến đổi khí hậu và những vấn đề xã hội khác, tôi cho rằng sự tham gia của giới trẻ vào các hoạt động chính trị, xã hội và kinh tế ngày càng có ý nghĩa quan trọng để xã hội ngày càng phát triển, bền vững hơn.

Phóng viên: Sau hai năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tại hội nghị lần này, lãnh đạo các Nghị viện ASEAN sẽ có các buổi tiếp xúc trực tiếp thay vì trực tuyến, Chủ nhiệm có kỳ vọng như nào về kết quả của Đại hội đồng AIPA lần này?

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà: Sau hai năm phải họp trực tuyến, tôi cho rằng đây là cơ hội rất tốt để lãnh đạo Nghị viện các nước thành viên AIPA cũng như các nước quan sát viên có cơ hội gặp mặt trực tiếp để trao đổi với nhau để góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ quốc tế nói chung và song phương của từng nước nói riêng.

Đối với Việt Nam, đây là cơ hội rất tốt để chia sẻ kinh nghiệm với các nước thành viên AIPA về kinh nghiệm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian vừa qua cũng như học hỏi kinh nghiệm, cùng nhau trao đổi những vấn đề cùng quan tâm để góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định.

Trong thời gian tham dự hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo nghị viện các nước trong và ngoài khu vực để bàn về những vấn đề toàn cầu và khu vực hiện nay cùng quan tâm, qua đó có những phương thức đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Chủ nhiệm!

Minh Thành