ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN ĐỐI NGOẠI GIÁM SÁT THỰC TẾ TÌNH HÌNH BIÊN GIỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

07/03/2023

Sáng 07/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Tiến làm Trưởng đoàn đến giám sát thực tế về tình hình biên giới trên địa bàn tỉnh Long An.

CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI VŨ HẢI HÀ TIẾP ĐẠI SỨ ISRAEL TẠI VIỆT NAM

Đoàn đi thực tế tại Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ) 

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An Lê Thị Song An cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo đó, đoàn giám sát thực tế tại Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ) và khu vực cột mốc 180-189; khu vực tồn đọng chưa thực hiện phân giới, cắm mốc. Hiện Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài gần 14km, từ mốc 180 đến 189, trong đó, có 5 mốc chính, 8 mốc phụ đã xây dựng; còn 5 vị trí mốc hiện chưa xây dựng. Địa bàn vẫn còn 10,5km chưa hoàn thành phân giới, cắm mốc.

Các thành viên trong đoàn trao đổi vấn đề khó khăn trong công tác phân giới, cắm mốc

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát cũng đặt ra các vấn đề về công tác quản lý, bảo vệ biên giới; các khu vực, địa điểm còn gặp khó khăn trong công tác phân giới, cắm mốc; công tác đấu tranh, phối hợp giải quyết các vụ việc, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biên giới,…

Đoàn làm việc tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ

Thượng tá Phạm Thành Trung – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, cho biết, đối với đoạn biên giới 10,5km chưa phân giới từ mốc 184 đến mốc 188, đơn vị tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện và Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tiếp tục tham mưu, đề xuất lãnh đạo cấp trên tiến hành phân giới đoạn biên giới còn tồn đọng.

Đoàn tham quan cột mốc 180 do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây quản lý

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, lực lượng chiến sĩ biên phòng trong việc quản lý, bảo vệ biên giới, cũng như sự quan tâm kịp thời của chính quyền Long An trong việc duy trì an ninh biên giới trong thời gian qua.

Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tặng quà cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây

Cùng ngày, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đến thăm nơi sinh sống của kiều bào Campuchia tại xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng để đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật về việc bảo hộ công dân đối với người lao động Việt Nam ở nước ngoài trở về nước; việc hỗ trợ hòa nhập xã hội, vấn đề quốc tịch, hộ tịch cho trẻ em là con của phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài; người gốc Việt từ Campuchia trở về nước;… Đồng thời, thăm hỏi, động viên kiều bào Campuchia.

Đoàn thăm hỏi, động viên hộ dân từ Campuchia trở về quê hương

Hiện trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng có 256 hộ dân từ Campuchia trở về quê hương, với 835 nhân khẩu, trong đó, có trên 80% người dân tại đây không biết chữ và gần 200 em từ 6 đến 14 tuổi không có giấy khai sinh, nên không thể đến trường và phổ cập giáo dục tiểu học. Người dân chủ yếu làm thuê, thu nhập không ổn định nên gặp nhiều khó khăn. Hiện huyện xem xét, bố trí một điểm tập trung tại cụm dân cư Bình Châu B, xã Vĩnh Bình cho người di cư tự do sinh sống.

(Theo Báo điện tử Long An)