ỦY BAN ĐỐI NGOẠI CỦA QUỐC HỘI GIÁM SÁT TẠI TỈNH ĐIỆN BIÊN

25/08/2022

Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề việc tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam với Trung Quốc và Lào, ngày 25/8, Đoàn Giám sát của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội do ông Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên.


Trước khi làm việc với tỉnh, đoàn đã giám sát thực tế tại mốc biên giới Việt - Lào, Việt - Trung thuộc huyện Điện Biên và Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi 3 văn kiện pháp lý biên giới Việt Nam – Trung Quốc có hiệu lực từ năm 2009 và 2 văn kiện pháp lý Việt Nam – Lào chính thực có hiệu lực từ năm 2016, tỉnh Điện Biên đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành triển khai thực hiện nghiêm túc các văn kiện pháp lý biên giới trong công tác quản lý, bảo vệ đường biên mốc giới của tỉnh; chủ động đấu tranh ngăn ngừa các hành vi vi phạm biên giới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phân giới, cắm mốc, quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới. Tỉnh Điện Biên phối hợp chặt chẽ với tỉnh Phoong Sa Ly, Luông Pha Băng (Lào), tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác hợp tác quản lý biên giới, qua đó đảm bảo trật tự trị an khu vực biên giới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô đã làm rõ một số ý kiến đoàn giám sát quan tâm. Đồng thời nhấn mạnh, việc thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới được tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng và thực hiện xuyên suốt; tỉnh đã và đang nỗ lực dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân khu vực biên giới nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khảo sát thực địa tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang.

Để công tác quản lý, bảo vệ biên giới đạt hiệu quả cao hơn, Điện Biên kiến nghị Trung ương quan tâm, ưu tiên đầu tư nâng cấp đường tuần tra biên giới, các tuyến đường đi Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang và Lối mở A Pa Chải; ưu tiên bố trí nguồn lực hỗ trợ tỉnh Điện Biên tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 29 xã biên giới trong giai đoạn tới; có ý kiến trao đổi với phía Trung Quốc để thúc đẩy việc hoàn thiện thủ tục trình Chính phủ hai bên nâng cấp Lối mở A Pa Chải – Long Phú thành cửa khẩu song phương trong năm 2022…

Phát biểu kết luận, ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Điện Biên trong việc giữ đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và phát triển. Trên cơ sở báo cáo của tỉnh và các ý kiến tham gia của các đại biểu, đồng chí Vũ Hải Hà đề nghị: Tỉnh Điện Biên cần tiếp tục phát huy những kết quả tích cực trong công tác đối ngoại qua biên giới. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương để giải quyết những vướng mắc đang tồn tại và có chính sách phù hợp để phát triển toàn diện khu vực biên giới ổn định, vững mạnh… 

(Theo Báo điện tử Điện Biên Phủ)

Các bài viết khác