GIÁM SÁT CHUYÊN ĐỀ VIỆC TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÁC ĐIỀU ƯỚC QUỐC TẾ VỀ BIÊN GIỚI LÃNH THỔ TẠI LAI CHÂU

13/04/2022

Trong 2 ngày 12 -13/4, Đoàn giám sát chuyên đề việc tổ chức thực hiện các điều ước Quốc tế về biên giới lãnh thổ do ông Đôn Tuấn Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã khảo sát và làm việc tại tỉnh Lai Châu.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của lãn đạo tỉnh Lai Châu, sau khi hoàn thành việc phân giới cắm mốc thì việc thực hiện các Điều ước quốc tế về biên giới lãnh thổ được triển khai nghiêm túc. Các sự kiện xảy ra trên biên giới được giải quyết kịp thời. Đã tổ chức tuyên truyền gần 30 nghìn buổi với hơn 1,5 triệu lượt người nghe về các nội dung văn kiện pháp lý biên giới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Để công tác quản lý, bảo vệ biên giới đạt hiệu quả cao hơn, Lai Châu kiến nghị Trung ương đầu tư mở thêm các tuyến đường tuần tra và cải tạo những tuyến đường xuống cấp; Đề nghị sớm hoàn thành các thủ tục giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc để công bố cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà lên cửa khẩu Quốc tế.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong - Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của của Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu trong việc giữ đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và phát triển. Có những giải pháp linh hoạt, kịp thời trong việc thực hiện các Văn kiện, quy định chung về biên giới, lãnh thổ và xử lý các tình huống xảy ra trên tuyến biên giới. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của của Quốc hội cũng đề nghị tỉnh Lai Châu cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trung ương để giải quyết những vướng mắc đang tồn tại, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống của cư dân biên giới.

Trước đó, Đoàn công tác đã đi khảo sát, kiểm tra thực địa tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ; thăm, làm việc với Đồn Biên phòng Huổi Luông; thăm, động viên các thầy, giáo viên và các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Huổi Luông và tặng quà cho thầy trò nhà trường./.

Vũ Thắng – Nguyễn Chanh