CHỦ NHIỆM ỦY BAN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG LÊ QUANG HUY CHỦ TRÌ HỘI ĐÀM VỚI CHỦ NHIỆM ỦY BAN PHÁT TRIỂN QUỸ ĐẤT, QUẢN LÝ CÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG, THƯỢNG VIỆN SÉC

15/01/2024

Sáng 15/01 tại Nhà Quốc hội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy đã chủ trì cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Thượng viện Cộng hòa Séc do Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển quỹ đất, quản lý công và môi trường của Thượng viện Séc Zbyněk Linhart làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP PHÓ CHỦ TỊCH HẠ VIỆN CỘNG HÒA SÉC

Cùng dự cuộc hội đàm có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Tuấn Anh; Ủy viên Thường trực, Ủy ban Đối ngoại Phạm Phú Bình; Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Séc cùng lãnh đạo, chuyên viên Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Vụ Đối ngoại – Văn phòng Quốc hội.

Quang cảnh cuộc hội đàm.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy vui mừng chào đón Đoàn đại biểu Thượng viện Cộng hòa Séc do Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển quỹ đất, quản lý công và môi trường của Thượng viện Séc Zbyněk Linhart tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Đồng thời khẳng định chuyến thăm lần này của Đoàn có ý nghĩa quan trọng, đây là Đoàn Thượng viện Séc đầu tiên sang thăm Việt Nam kể từ năm 2015. Chủ nhiệm Lê Quang Huy tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, đưa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện, Hạ viện của Séc phát triển toàn diện.

Bày tỏ vui mừng quan hệ hai nước có nhiều bước tiến triển tích cực trong những năm qua, thể hiện qua hợp tác, trao đổi đoàn trong nhiều lĩnh vực và các cấp, đặc biệt là chuyến thăm của Ngài Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala vào tháng 4/2023, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với các nước bạn bè truyền thống trong đó Cộng hòa Séc là một trong những đối tác ưu tiên.

Về thương mại, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết kể từ khi EVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam - Séc duy trì đà tăng trưởng, dự kiến năm 2023 đạt gần 1 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2022. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Séc trong ASEAN. Hai nước hoàn toàn có tể đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước còn rất lớn, hai nền kinh tế không cạnh tranh trực tiếp, có thể bổ sung cho nhau, do đó cần tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nước này vào nước kia.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy chủ trì hội đàm với hội đàm với Đoàn đại biểu Thượng viện Cộng hòa Séc.

Về đầu tư, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Séc đầu tư vào Việt Nam và khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Séc kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Lê Quang Huy đánh giá cao việc hai nước thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế. Để tăng cường hơn nữa giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị phía Séc tiếp tục nghiên cứu thành lập Trung tâm Văn hóa Séc tại Việt Nam.

Đồng thời cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của Séc dành cho Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Hàng nghìn sinh viên Việt Nam đã được đào tạo tại các trường đại học của Séc và hiện nay nhiều người trong số họ đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội Việt Nam. Đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị Việt Nam - Séc.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đề nghị Hai Ủy ban duy trì trao đổi đoàn; tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của Nghị viện, cập nhật thông tin về hoạt động nghị viện mỗi nước; phối hợp giám sát thực hiện các Thỏa thuận hợp tác và việc triển khai các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước.

Đánh giá cao vai trò đầu mối tích cực của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Séc - Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội/Nghị viện, Chủ nhiệm Lê Quang Huy đề nghị Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước tăng cường hoạt động, là cầu nối tích cực cho việc phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới; Đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP)..., tăng cường trao đổi và ủng hộ lẫn nhau về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đề nghị Thượng viện Séc cũng như các nghị sĩ thành viên Đoàn tiếp tục ủng hộ thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU trên mọi lĩnh vực, nhất là thúc đẩy các nước EU khác sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVIPA) để tạo thuận lợi cho quan hệ hợp tác đầu tư bình đẳng, cùng có lợi giữa doanh nghiệp hai bên.

 Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển quỹ đất, quản lý công và môi trường của Thượng viện Cộng hòa Séc Zbyněk Linhart. 

Trân trọng cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đã dành thời gian đón và hội đàm, Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển quỹ đất, quản lý công và môi trường của Thượng viện Cộng hòa Séc Zbyněk Linhart khẳng định, Cộng hòa Séc xác định Việt Nam là một đối tác quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á. Điều này được thể hiện qua sự hợp tác trên nhiều mặt và sự hỗ trợ từ phía Cộng hòa Séc trong quá trình đại dịch Covid – 19 xảy ra; thông qua các dự án hợp tác đã, đang và sẽ triển khai trong thời gian tới.

Ghi nhận các đề nghị của Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển quỹ đất, quản lý công và môi trường của Thượng viện Cộng hòa Séc Zbyněk Linhart cam kết sẽ nỗ lực để đưa các nội dung này thảo luận tại Thượng viện Cộng hòa Séc; có ý kiến với Chính phủ để sớm triển khai… Đồng thời, Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển quỹ đất, quản lý công và môi trường của Thượng viện Cộng hòa Séc Zbyněk Linhart cũng nêu rõ, tại Trung tâm văn hóa Séc tại Việt Nam dự kiến sẽ cơ sở dạy tiếng Séc cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Séc, do vậy mong muốn các cơ quan hữu quan của Việt Nam tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ để sớm thành lập Trung tâm này./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy và các đại biểu chào đón Đoàn đại biểu Thượng viện Cộng hòa Séc do Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển quỹ đất, quản lý công và môi trường của Thượng viện Séc Zbyněk Linhart làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và các đại biểu dự cuộc hội đàm.

 Đoàn đại biểu Thượng viện Cộng hòa Séc do Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển quỹ đất, quản lý công và môi trường của Thượng viện Séc Zbyněk Linhart làm Trưởng đoàn.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đề nghị Thượng viện Séc cũng như các nghị sĩ thành viên Đoàn tiếp tục ủng hộ thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU trên mọi lĩnh vực, nhất là thúc đẩy các nước EU khác sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVIPA)​.

Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển quỹ đất, quản lý công và môi trường của Thượng viện Séc Zbyněk Linhart trao đổi tại cuộc hội đàm.

Thượng Nghị sĩ Cộng hòa Séc trao đổi tại cuộc hội đàm.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển quỹ đất, quản lý công và môi trường của Thượng viện Séc Zbyněk Linhart trao quà lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trọng Quỳnh